Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến của Công ty luật Minh Khuê, vấn đề bạn quan tâm xin được trao đổi cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung Bộ luật Lao động

2. Luật sư tư vấn:

Luật sư ơi tư vấn giúp em với ạ, em đang làm nhân viên kinh doanh của 1 công ty tư nhân, lương thì cũng bình thường thôi không có phụ cấp ăn uống, xăng xe gì hết nhưng phần trăm hoa hồng em được hưởng chỉ được có 3% thôi. Em thấy phần trăm này quá ít so với mức phần trăm em tìm hiểu trên mạng, có thể giúp em rõ hơn về quy định mức lương và phần trăm như thế nào không ạ ?

Bộ luật Lao động năm 2012 không quy định về phần trăm hoa hồng bạn được hưởng cụ thể là bao nhiêu. Hoa hồng này nếu có sẽ được "thoả thuận trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế của người sử dụng lao động".

Chào Quý công ty. Hiện tại tôi đang làm việc cho 1 công ty kinh doanh khách sạn. Công việc Buồng phòng ca sáng 8h/ ngày. Mức lương hiện tại không đủ cho tôi trang trải cuộc sống nên tôi muốn xin thêm 1 công việc khác nữa nhưng cũng tại công ty này luôn. Nếu được làm thì cả 2 công việc đều phải ký hợp đồng. Không biết công ty có quyền ký với tôi như vậy không ? Chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm của anh/chị. Trân trọng.

Pháp luật lao động không hạn chế bạn được làm nhiều việc cùng một lúc. Nếu bạn đáp ứng đủ yêu cầu của người sử dụng lao động và người sử dụng lao động có yêu cầu thì bạn hoàn toàn có quyền giao kết nhiều hợp đồng với nhiều loại công việc khác nhau.

Xin Luật sư cho biết: Tôi đang làm việc tại bộ phận đúng chuyên môn đào tạo của tôi. Nhưng do Giám đốc có thành kiến nên đã chuyển tôi sang bộ phận khác hưởng phụ cấp thấp hơn.25 %. Như vậy có đúng không ?

Theo quy định tại Điều 31 Bộ luật Lao động năm 2012 thì người sử dụng lao động hoàn toàn có quyền chuyển bạn làm công việc khác so với hợp đồng lao động khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh,... tuy nhiên thời gian chuyển bạn không được quá 60 ngày cộng dồn trong một năm, cụ thể:

"Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định."

và tiền lương khi bạn thực hiện công việc mới nếu không đảm bảo được bằng với tiền lương thực hiện công việc cũ thì ít nhất cũng phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Do đó, trong trường hợp này bạn có thể xem xét việc phụ cấp của bạn bị giảm nhưng có đảm bảo quy định trên không. Nếu không đảm bảo thì bạn có quyền yêu cầu công đoàn, hoà giải viên hay toà án xem xét, giải quyết.

Bạn lưu ý, tiền lương theo quy định của Bộ luật Lao động bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Chào luật sư, Công ty em là công ty may tại Hóc Môn, mức lương tối thiểu vùng là 3,500,000 đ, do không có đơn hàng nên công ty cho nghỉ 20 ngày và thông báo rằng nếu ai còn phép năm thì tính vào phép năm, ai không còn phép năm thì công ty trả 70% lương trên hợp đồng. Và mức lương hợp đồng thấp nhất là 3,687,250. Vậy công ty trả lương như vậy có đúng không ạ? Em xin cảm ơn công ty Luật Minh Khuê!

Theo quy định của Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2012 thì nghỉ hằng năm là do người lao động thoả thuận với người sử dụng lao động. Nếu người lao động vì một lý do gì đó mà không nghỉ hết phép năm thì người sử dụng lao động sẽ phải thanh toán cho người lao động bằng tiền, cụ thể Điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về việc trả tiền phép năm như sau:

"Điều 26. Tiền lương làm căn cứ để trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương, tạm ứng tiền lương và khấu trừ tiền lương 
... 
3. Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm tại Điều 114 của Bộ luật Lao động được quy định như sau: 

a) Đối với người lao động đã làm việc từ đủ 06 tháng trở lên là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc, bị mất việc làm. Đối với người lao động chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm vì các lý do khác là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người sử dụng lao động tính trả bằng tiền những ngày chưa nghỉ hằng năm; 

b) Đối với người lao động có thời gian làm việc dưới 06 tháng là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của toàn bộ thời gian làm việc. 
4. Tiền lương tính trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm là tiền lương quy định tại Khoản 3 Điều này chia cho số ngày làm việc bình thường theo quy định của người sử dụng lao động của tháng trước liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động tính trả, nhân với số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm."

Còn nếu người lao động đồng ý nghỉ thì vẫn được hưởng nguyên lương.

Ngoài ra, nếu công nhân không đồng ý tính vàp phép năm thì việc công ty hết hàng và cho công nhân nghỉ bạn cần phải xác định vì nguyên nhân, lý do gì để áp dụng chi trả lương cho công nhân theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2012 như sau:

"Điều 98. Tiền lương ngừng việc

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?

Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định."

Em chào các anh chị. Anh/chị cho em hỏi một vài vấn đề về hợp đồng như sau: Em đã kí hợp đồng tuyển dụng nhân viên bảo vệ với công ty bảo vệ, mức lương khi đăng tin là 5.300.000đ, khi phỏng vấn là 4.900.000đ nhưng khi trả thì chỉ có 4.500.000đ. Ngoài ra các khoản phụ cấp xăng xe (300.000đ) nhà trọ, ăn ở (900.000đ tùy vị trí) tiền chuyên cần (300.000đ) em đều không được nhận mà chỉ có những câu trả lời cho qua của nhân sự đại diện "tiền này tùy khu vực thôi em". Đã vậy công ty còn giữ lương 15 ngày công của em (điều này không có nói trong hợp đồng). Vậy công ty đã vi phạm những luật gì, nếu muốn khiếu nại thì em cần có những thông tin gì và cách thức khiếu nại như thế nào ? Em xin cảm ơn!

Bạn không nói rõ trong nội dung hợp đồng của bạn với người sử dụng lao động mức lương, phụ cấp, những khoản bổ sung khác cụ thể là như thế nào do đó chúng tôi chưa thể khẳng định bạn nên làm gì.

Nếu hợp đồng lao động bên bạn đã ghi rõ những khoản tiền về mức lương, phụ cấp, bổ sung khác thì người sử dụng lao động phải thực hiện chi trả cho bạn bởi nguyên tắc giao kết hợp đồng theo quy định là tự nguyện, bình đẳng, không trái quy định pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội. 

Nếu hợp đồng lao động bên bạn không quy định rõ thì cần đảm bảo mức lương bên công ty bạn chi trả không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Điều 96 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

"Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

>> Xem thêm:  Gia đình có hoàn cảnh khó khăn có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương."

Như vậy, theo quy định công ty buộc phải chi trả lương cho bạn đầy đủ và đúng thời hạn như đã thoả thuận, nếu như công ty bạn trả không đúng thời hạn thì cũng không được chậm quá 01 tháng và công ty bạn phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Do đó, việc công ty bạn giữ lại 15 ngày công của bạn được coi là chưa thực hiện đúng theo quy định pháp luật.

Chào Anh/Chị ! Cho em hỏi em xác nhận lương khống cho nhân viên vay tiêu dùng không biết em phải chịu trách nhiệm gì trước pháp ạ! Mong anh/chị tư vấn giúp em. Thanks ạ.

Trong trường hợp này hành vi xác nhận lương khống cho nhân viên nhằm để cho nhân viên đi vay tiêu dùng là hành vi mang dấu hiệu lừa đảo, có thể bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về đồng phạm của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm..."

Nội dung phân tích trên mang tính chất tham khảo cho các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận  số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của Người lao động ?

>> Xem thêm:  Bồi thường chi phí đào tạo khi chấm dứt hợp đồng lao động được xác định như thế nào ?