Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật doanh nghiệp 2014

Quyết định 05/2013/QĐ - TTg quy  định về việc đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập

2. Luật sư tư vấn:

Luật doanh nghiệp 2014 cho phép cá nhân, tổ chức được kinh doanh ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên đối với ngành nghề có điều kiện, doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ  các điều kiện đó trước khi thực hiện hoạt động kinh doanh.

Tư vấn du học là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên để tiến hành dịch vụ này, doanh nghiệp cần đảm bảo đủ các điều kiện sau đây:

>> Xem thêm:  Tư vấn bảo lãnh người Việt Nam có quan hệ họ hàng sang Mỹ ? Tư vấn bảo lãnh sang Mỹ du học ?

Được thành lập theo quy định pháp luật

- Có trụ sở, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động cung cấp dịch vụ tư vấn du học;

- Có đủ nguồn lực tài chính để bảo đảm giải quyết các trường hợp rủi ro; có tiền ký quỹ tối thiểu 500.000.000 đồng (năm trăm triệu đồng) tại ngân hàng thương mại;

- Người đứng đầu tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nhân viên trực tiếp tư vấn du học phải có trình độ đại học trở lên, thông thạo ít nhất một ngoại ngữ, có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

Vì vậy điều kiện tiên quyết để hoạt động dịch vụ tư vấn du học thì trước tiên phải có tư cách pháp nhân, tức là phải là doanh nghiệp. Doanh nghiệp này được thành lập hợp pháp và có đăng ký hoạt động ngành tư vấn du học. Theo sau đó là các điều kiện về nhân lực và vật lực để trung tâm có thể đảm bảo hoạt động được. Đặc biệt phải thực hiện ký quỹ tối thiếu 500.000 triệu đồng tại ngân hàng thương mại nhằm mục đích đủ nguồn lực tài chính để đảm bảo giải quyết các trường hợp rủi ro

Tuy nhiên, lĩnh vực giáo dục là lĩnh vực đặc biệt nên để hoạt động được, doanh nghiệp phải được cấp phép của sở giáo dục nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Hồ sơ cấp  Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học nộp lên Sở giáo dục bao gồm:

Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 01 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 05/2013/QĐ-TTg

- Đề án hoạt động của tổ chức dịch vụ tư vấn du học có xác nhận của người đại diện theo pháp luật với những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; cơ sở vật chất; khả năng tài chính; trình độ, năng lực của người đứng đầu và các nhân viên trực tiếp tư vấn du học; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; luận chứng về khả năng hoạt động của tổ chức; kế hoạch thực hiện, các biện pháp tổ chức thực hiện; các phương án, quy trình tổ chức dịch vụ tư vấn du học; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro

-  Bản sao hợp lệ Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập hoặc Giấy phép đầu tư;

>> Xem thêm:  Năm 2022, Điều kiện kinh doanh dịch vụ tư vấn du học là gì ?

- Lý lịch của người đứng đầu tổ chức hoạt động dịch vụ tư vấn du học có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền theo Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này;

- Danh sách trích ngang của nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học

- Bản sao Giấy chứng nhận đã tham gia khóa bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học của người đứng đầu, người trực tiếp làm công việc tư vấn du học tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học.

Thời gian: Trong 25 ngày làm việc, sở giáo dục đào tạo xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học.

Khi được cấp Giấy chứng rong vnhận họa động dịch vụ tư vấn du học, doanh nghiệp phải tiến hành thực hiện hoạt động kinh doanh trong vòng 60 ngày. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê