Gia đình em là gia đình cận nghèo bản thân em của em bị khuyết tật loại nặng có giấy chứng nhận đang hưởng trợ cấp 600 nghìn/tháng. Vậy liệu theo nghị định mới em của em có được miễn giảm học phí không ạ?. Em lên hỏi phòng công tác sinh viên của trường, họ đòi giấy chứng nhận mất sức lao động trên 41%. Trong nghị định mới không ghi rõ khuyết tật hay mất sức lao động bao nhiêu % giờ em của em phải làm gì nếu được trong diện miễn giảm học phí ạ?.

Em xin trân trọng cảm ơn!.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

- Nghị định số 86/2015/NĐ-CP Quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với Cơ sở Giáo dục thuộc hệ thống Giáo dục Quốc dân và Chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ đầu năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.

Theo nghị định 81/1995/NĐ-CP  quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật lao động về lao động là người tàn tật.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy đề nghị xét duyệt, bổ sung hộ nghèo, hộ cận nghèo mới nhất

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP Quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với Cơ sở Giáo dục thuộc hệ thống Giáo dục Quốc dân và Chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ đầu năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021. 

Điều 7.Đối tượng được miễn học phí.

2. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế.

Bên cạnh đó, Theo nghị định 81/1995/NĐ-CP  quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật lao động về lao động là người tàn tật:

Điều 12. 

1.Người tàn tật học nghề, tboor túc nghề tại các cơ sở dậy nghề do Nhà nước quản lý được hưởng các chế độ sau:

b. Được miễn nộp học phí đối với người mà khả năng lao động bị suy giảm từ 41% trở lên. Trong thời gian học nghề, bổ túc nghề, người tàn tật bị suy giảm khả năng lao động từ 41% trở lên nếu không hưởng lương, sinh hoạt phí hoặc học bổng thì hàng tháng được hưởng trợ cấp xã hội từ Ngân sách Nhà nước là 100.000 đồng.

Như vậy, pháp luật không quy định cụ thể đối với đối tượng là trẻ em, học sinh, Sinh viên là khuyết tật bao nhiêu (%) mới được hưởng chính sách giáo dục đối với người khuyết tật mà chỉ có kèm theo quy định là người khuyết tật đó có khó khắn về kinh tế (tức là thuộc hộ cận nghèo hoặc nghèo). Do đó trường hợp của em bạn hoàn toàn được Miễn học phí theo chính sách  giáo dục vì thực tế em bạn đã có giấy chứng nhận thuộc dạng khuyết tật đặc biệt nặng và chứng nhận  thuộc hộ nghèo. Nên việc Phòng Công tác sinh viên có trả lời em bạn phải mất sức lao động trên 41% trở lên mới được miễn học phí là chưa chính xác.
Vc xác định em bạn có giấy chứng nhận  Sinh viên là người gặp khó khăn về kinh tế, khả năng lao động bị suy giảm từ 41% trở lên do tàn tật và được Hội đồng y khoa có thẩm quyền xác nhận, còn điều kiện miễn học phí thì chỉ cần có giấy chứng nhận khuyết tật được cấp đúng thẩm quyền.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Có thể kết hôn hôn với người nước ngoài mắc bệnh "khuyết tật về trí tuệ" mức độ nhẹ không ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự. 

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy số lượng học sinh dân tộc nội trú, bán trú, sinh viên là người dân tộc thiểu số (Mẫu số 10)