Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Bộ luật dân sự 2005

Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội

Luật cư trú sửa đổi, bổ sung số 36/2013/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Cho em hỏi là con em sinh được hơn 10 tuổi rồi mà chưa làm giấy khai sinh cho cháu vì hoàn cảnh gia đình, tới bây giờ em mới có điều kiện làm giấy cho cháu. Nhưng bây giờ đi làm giấy thì người ta lại nói giấy chứng sinh của con em bị sai Họ và Năm sinh so với CMND. Mà em lên bệnh viện xin lại thì người ta nói lâu quá rồi giờ người ta chỉ cấp lại cho cái giấy như cũ thôi, vậy em nhờ luật sư giúp dùm em chỉ cho em cách làm cũng như các bước tiếp theo?

Khi bên bạn nhầm lẫn thông tin trên giấy chứng sịnh thì phải làm thủ tục cấp lại Giấy chứng sinh theo quy định tại Thông tư 17/2012/TT-BYT ngày 24 tháng 10 năm 2012.

Thủ tục thực hiện như sau:

>> Xem thêm:  Có cấp lại giấy khai sinh bản chính nữa không ?

Hồ sơ: Trường hợp đã cấp Giấy chứng sinh mà phát hiện có nhầm lẫn khi ghi chép Giấy chứng sinh:

+ Bố, mẹ hoặc người thân thích của trẻ phải làm Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng sinh (theo mẫu),
+ Bổ sung kèm theo giấy tờ chứng minh nội dung nhầm lẫn gửi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp Giấy chứng sinh cho trẻ lần đầu.

Giấy tờ chứng minh nội dung nhầm lẫn: đối với trường hợp nhầm lẫn về họ tên mẹ hoặc người nuôi dưỡng, năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, số chứng minh nhân dân, dân tộc thì gửi kèm bản phô tô Giấy chứng minh nhân dân (mang theo bản chính để đối chiếu); đối với trường hợp nhầm lẫn về nơi đăng ký tạm trú thì kèm theo xác nhận của Công an khu vực về nơi đăng ký tạm trú.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được các giấy tờ hợp lệ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm thu hồi Giấy chứng sinh có nhầm lẫn để hủy, đơn và giấy tờ chứng minh được lưu cùng với bản lưu cũ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Giấy chứng sinh được cấp lại phải ghi rõ số, quyển số của Giấy chứng sinh cũ và đóng dấu “Cấp lại”. Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 03 ngày làm việc.

=> Thì trường hợp này khi bạn đã trình bày bản sao CMND của bạn có công chứng thì cơ quan y tế có trách nhiệm cải chính thông tin cho bạn. Trường hợp không được bạn có thể làm đơn khiếu nại về hành vi của cơ quan y tế.

Chú cho cháu hỏi là cháu sắp đc 18 tuổi (3tuần nữa thôi), tên cháu do ông nội đặt ngày xưa không được hay, hiện 12 năm đi học của cháu không hề thoải mái mỗi khi họ đọc tên cháu, có người con cười nữa, cháu rất ngại khi ai hỏi tên mình, nên cháu cũng ít tiếp xúc với moi người. Trong lớp còn ngại giơ tay vì sau giáo viên gọi tên họ lại thầm thì nhìn cháu. Bây giờ cháu lớn rồi, chuẩn bị học đại học, cháu ko thể cái tên ảnh hưởng đến việc học cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Cháu muốn đổi tên trong giấy khai sinh thì phải làm từ bước nào ạ? và còn các giấy tờ bằng cấp thì ra sao?
Luật sư cho em hỏi: gia đình em có 4 người, cả gia đình theo đạo phật, trong tất cả giấy tờ đều ghi tôn giáo là phật. Hiện nay, cả gia đình có nguyện vọng bỏ tôn giáo phật, sửa tôn giáo thành không trên tất cả giấy tờ tùy thân như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân. Vậy việc đó có thể thực hiện không, nếu được thì thủ tục như thế nào?
Cho tôi hỏi tôi năm nay 27t.tôi muôn đổi tên khai sinh.tôi có thể ủy quyền cho cha mẹ được không hay bắt buộc phải trực tiếp làm(vì tôi đang ở xa nơi tôi làm giấy khai sinh)

=> Điều 27 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ."

Theo quy định tại Nghị định số 123/2015/NĐ-CP và Thông tư số 15/2015/TT-BTP 

thì UBND cấp xã, huyện trước đây khai sinh cho con bạn giải quyết.

Khi làm thủ tục thay đổi tên cho con bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

>> Xem thêm:  Xin làm lại giấy khai sinh khi bị bị mất giấy khai sinh bản chính, chỉ còn bản sao thì phải làm như thế nào ? ở đâu ?

- Tờ khai xin thay đổi tên cho con (theo mẫu quy định)

- Bản chính giấy khai sinh của con bạn

- Các loại giấy tờ khác có liên quan đến việc thay đổi tên cho con.

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ thì UBND cấp xã, huyện sẽ ra quyết định cho phép thay đổi tên cho con bạn. Trong trường hơp cần được xác minh thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

- Về việc xin cải chính thông tin trong giấy khai sinh:

Hồ sơ được lập thành 01 bộ, gồm các giấy tờ sau:
 
Các loại giấy tờ phải nộp: Tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch theo mẫu quy định; 
 
Các loại giấy tờ phải xuất trình: 1) Bản chính Giấy khai sinh; 2) các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc xin thay đổi, cải chính (ví dụ như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên…)

1. Tôi đang đứng tên chủ quyền nhà đất (duy nhất) 400m2. Nay tôi muốn sang nhượng lại 100m2 cho người khác (tôi còn lại 300m2) thì tôi có được miễn thuế chuyển nhượng không? 2. Tôi và em ruột đều không còn lưu giấy khai sinh. Làm cách nào khác để xác nhận chúng tồi là anh em ruột?

 => Theo Luật thuế thu nhập cá nhân nếu đó là mảnh đất duy nhất của bạn thì khi bạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

- Vì cả 2 người không còn giấy khai sinh nên để xác nhận là nah em ruột 2 người phải có giấy tờ có giá trị pháp lý là giấy xét nghiệm ADN.

Em có 1đứa em của thằng bạn, hiện tại thì chỉ có giấy khai sinh nhưng chưa nhập khẩu, từ lúc mới đẻ đã được gia đình đưa lên tp ở, không cố định 1 chỗ, bây giờ muốn nhập khẩu ở dưới quê thì công an xã đòi giấy xác nhận tạm trú, bây giờ phải làm sao đây anh.

 => Khoản 2 Điều 21 Luật cư trú quy định:

"2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

>> Xem thêm:  Thủ tục cải chính thông tin trong giấy khai sinh ?

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này."

=> Thì việc bạn xin nhập vào sổ hộ khẩu chỉ cần có giấy tờ đồng ý bằng văn bản của người đó, không cần phải có giấy tờ chứng minh chỗ ở trước đây.

Mẹ của bé bỏ đi nhưng xác định được noi cư trú nhưng người mẹ không chịu làm giây khai sinh cho con vậy người cha có đi làm được không thưa luật sư?
Tôi sắp đến tháng sinh nhưng không biết lam như thế nào vì chồng hiện tại của tôi mang quốc tịch Đức, anh ta đã có một đời vợ, 1 đứa con, họ ly thân với nhau 5 năm rồi va vợ con họ đang sống ở pháp, tôi va chồng tôi đã sống với nhau 2 năm ở Hoa kỳ , hiên nay tôi đang có thai (thai đôi) nên phai về Việt Nam để có người chăm sóc khi tôi sinh con, hai bên nôi ngoại đều biết trừ chúng tôi không đăng ky kêt hôn, giờ chúng tôi phải làm như thế nào để con có tên cha và mẹ, và có thể mang quốc tịch cha không?
Tôi đã lập gia đình 3 năm nay và có cháu được 2 tuổi nhưng vì vài lý do tế nhị trong gia đình mà đến nay tôi với chồng tôi hiện giờ chưa có đăng kí kết hôn, khi đi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con thì cán bộ tư pháp xã nói rằng bố mẹ mà không đăng kí kết hôn thi giấy khai sinh con phải mang họ mẹ và không có tên bố trong giấy khai sinh, tôi không hiểu luật nên đồng ý làm vậy. Giờ tôi muốn làm lại giấy khai sinh cho con mang họ bố và có cả tên bố mẹ thì làm thế nào?

=> Người cha có thể đi làm giấy khai sinh cho bé. Trường hợp không có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì người cha phải có bằng chứng. Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định:

"Điều 11. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng."

- Bạn muốn bổ sung tên cha vào Giấy khai sinh của bé thì làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con rồi bổ sung thông tin vào Giấy khai sinh là được.

>> Xem thêm:  Cận cảnh thủ tục mẹ khai sinh cho con khi chưa có giấy kết hôn ? Có ghi tên cha đứa bé vào không ?

- Về việc cháu bé có được mang quốc tịch Đức hay không còn phải phụ thuộc vào pháp luật nước Đức có cho phép con bạn được mang quốc tịch Đức khi sinh ra ở nước khác không.

Cho em hỏi em đóng bảo hiem đủ 6 tháng nhưng bị đẻ non lúc đi đẻ thì bị mất bảo hiểm nên không được thanh toán viện phí. Em có xin được giấy khai sinh hỏi em có được thanh toan theo chế độ thai sản không?

 => Bạn phải làm thủ tục xin cấp lại thẻ BHYT thì mới được hưởng bảo hiểm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân. 

>> Xem thêm:  Đã làm mất giấy chứng nhận độc thân thì có xin cấp lại được không ?