chúng tôi được biết thì Việt Nam và EU ký hiệp định thương mại FTA, như vậy ngay khi có hiệu lực thì thuế cho bia sẽ thay đổi ra sao? Chúng tôi mong được trả lời và trong tương lai sẽ được cộng tác với quý Văn Phòng tại Việt Nam. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế doanh nghiệpcủa Công ty luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn luật thuế trực tuyến, gọi1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 45/2005/QH11

Nội dung tư vấn:

Vì bạn nhập bia nên thuộc vào số các mặt hàng đặc biệt khi nhập khẩu về Việt Nam, bạn sẽ phải chịu thêm 1 loại thuế là thuế tiêu thụ đặc biệt so với những mặt hàng nhập thông thường khác. Nên các loại thuế bạn phải chịu gồm:

- Thuế nhập khẩu

- Thuế GTGT

-Thuế tiêu thụ đặc biêt.

Đây là 3 lọa thế bạn sẽ phải chi trả khi nhập bia vào Việt Nam.

Cách tính thuế với số bia của bạn cụ thể như sau:

-Thuế nhập khẩu = Trị giá tính thuế hàng nhập khẩu * Thuế suất thuế nhập khẩu

- Thuế GTGT= ( Trị giá tính thuế hàng nhập khẩu + Thuế nhập khẩu + Thuế TTĐB) * Thuế suất thuế GTGT

-Thuế tiêu thụ đặc biệt = Thuế suất thuế TTĐB * (Trị giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu)

Như vậy tổng số tiền thuế bạn thực tế phải trả cho lô hàng là:

   => Thổng thuế: Thuế nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt + Thuế GTGT

+) Hiêp định thương mại tự do FTA :

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU đã được ký kết chính thức tại Brussels, Bỉ vào ngày 02/12/2015 với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đây được coi là hiệp định thế hệ mới, tạo ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa Việt Nam và 28 quốc gia thuộc liên minh châu Âu, có ý nghĩa lớn với thương mại, đầu tư bởi nền kinh tế của 2 bên có tính bổ sung cao, ít cạnh tranh trực tiếp. Sẽ đem lại nhiều cơ hội cho Việt Nam

Theo quy định 11 điều cần biết về FTA Việt Nam - EU, thì điều7 trong 11 điều đó quy định cụ thể: Toàn bộ hàng dệt may của EU sẽ được tự do hóa ngay khi FTA có hiệu lực. Hàng hóa là máy móc, thiết bị của EU vào Việt Nam sẽ có thuế nhập khẩu về 0% ngay sau khi hiệp định có hiệu lực hoặc tối đa là 5 năm. Rượu vang, bia, thịt lợn và thịt gà được xóa bỏ thuế nhập khẩu trong thời gian tối đa là 10 năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế