Điều này có nghĩa là như thế nào? Có phải là cấm sử dụng chung cư làm văn phòng và trụ sở không? "Công ty" mà tôi hỏi ở đây là công ty đã hoạt động được ở chung cư mà tôi đang cư trú được khoảng 10 năm, số người làm việc luôn luôn dao động trong khoảng 15-20 người, diện tích căn hộ mà họ làm văn phòng khoảng 115m2. Và khá là mất trật tự trong nhiều thời điểm khác nhau.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>>  Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật nhà ở 2014 

2. Nội dung phân tích

Theo Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014: 

"Điều 6. Các hành vi bị nghiêm cấm

11. Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ."

Quy định trên có thể hiểu như sau: pháp luật về nhà ở cấm việc sử dụng chung cư vào mục đích không phải để ở. Tuy nhiên, chung cư có thể để một phần diện tích theo dự án đã phê duyệt vào mục đích kinh doanh, nhưng không được kinh doanh những vật liệu có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến tính mạng, sức khỏe và cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư.

Như vậy, việc bạn dùng chung cư làm trụ sở hoặc văn phòng có thể xảy ra hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: chung cư xây dựng chỉ với mục đích để ở.

Vậy theo Khoản 1 Điều 6 bạn đã vi phạm quy định pháp luật nhà ở vì bạn dùng chung cư vừa để ở vừa để hoạt động kinh doanh.

Trường hợp 2: chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh ( Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014). 
Nếu chung cư này được cấp giấy phép xây dựng với mục đích trên thì bạn hoàn toàn có quyền sử dụng căn hộ chung cư của mình vào việc ở và kinh doanh.

Bên cạnh đó, cần lưu ý một điều rằng: việc kinh doanh của bạn gây mất trật tự trong một số thời điểm. Vậy nếu việc gây mất trật tự này bị người dân xung quanh căn hộ phản ánh với Ban quản trị nhà chung cư thì rất có thể bạn sẽ phải ngừng kinh doanh vì vi phạm điều cấm ở Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự