Kính thưa luật sư , Bố mẹ tôi sinh được 7 người con ( 5 trai 2 gái ) . Tôi là con út chuyển ngành từ quân đội về ở chung với bố mẹ từ giữa năm 1989, lúc này bố mẹ tôi đều 68 tuổi. Do công ty không bố trí được việc làm cho tôi nên tôi phải ở nhà tự lo nấy việc làm. Tôi mở cửa hàng sản xuất kinh doanh đồ giải khát. Tiền để mở cửa hàng là của tôi và bố mẹ tôi,tiền thu nhập hàng ngày bố tôi quản lý , tôi không để riêng . Bố mẹ tôi đều không có lương. Tháng 4/1993 tôi lấy vợ và ở chung với bố mẹ đến bây giờ. Cuối năm 1993 giữa bố mẹ tôi và tất cả các anh chị đã bàn bạc về việc phân định bất động sản có giấy của bố tôi viết lúc đó. Tuy nhiên tại thời điểm đó vợ chồng tôi chưa đủ tiền để trả theo giấy bố tôi viết. Từ năm 1997 đến tháng 9 năm 2001 bố mẹ tôi sử dụng số tiền mà chủ yếu do vợ chồng tôi làm ra ( bố mẹ tôi có giúp vợ chồng tôi một số việc lặt vặt nhưng không thường xuyên như trông cháu, đi mua đồ về làm hàng )để đưa cho các anh chị không sử dụng nhà đất của bố mẹ để mua đất hoặc làm nhà riêng. Trách nhiệm thanh toán tiền nhà và đất của vợ chồng tôi, công lao bố mẹ tôi giúp chúng tôi mà bố mẹ tôi không tính thành tiền đã được bố tôi viết thành giấy. Đến 20/9/2001 vợ chồng tôi đã thanh toán đủ số tiền mà bố mẹ tôi đã ấn định. Đến tháng 10/2003 bố mẹ tôi đã chuyển xong quyền sử dụng đất cho vợ chồng tôi ( 2 vợ chồng tôi đứng tên sổ đỏ ). Kính thưa luật sư , xuất phát từ ý định của các anh chị tôi đòi sử dụng một phần đất và nhà ở để làm của chung ( từ đường ), mặt khác các anh chị tôi lại sợ tôi chết trước vợ tôi , không tin vợ tôi sẽ ở trên mảnh đất này mà bán đi. Vì vậy từ cuối năm 2014 đã cùng nhau nói là số tiền vợ chồng tôi bỏ ra không hoàn toàn là của chúng tôi mà còn của cả bố mẹ tôi nữa.( bố tôi mất năm 2008 mẹ tôi hiện nay đã 95 tuổi vẫn đang ở với vợ chồng tôi ). Từ khi tôi đi bộ đội về không có anh chị nào đưa tiền cho vợ chồng tôi để chăm sóc bố mẹ già .

Vì lý do trên mà các anh chị tôi dẫn dụ mẹ tôi viết giấy đòi để lại một phần đất và nhà để làm nhà thờ họ. Vợ chồng tôi không đồng ý vì đã có giấy tờ hợp pháp và nảy sinh mâu thuẫn, phức tạp sau này. Kính thưa luật sư , qua sự việc tôi vừa trình bày thì việc các anh chị tôi đòi như vậy có bị cho là phạm pháp luật không ? Nếu phạm thì bị quy về tội gì ? Việc mẹ tôi viết giấy như vậy có được cho là hợp lệ không ? Tôi xin trân trọng cảm ơn luật sư !

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự năm 2005

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

II. Nội dung tư vấn:

- Trường hợp của bạn, ba mẹ bạn đã bán lại cho vợ chồng bạn nhà và đất, đã thực hiện thủ tục sang tên - chuyển quyền sử dụng đất cho vợ chồng bạn, điều đó đồng nghĩa với việc căn nhà và diện tích đất đó đã thuộc quyền sở hữu cũng như quyền sử dụng của bạn. Khi bạn đã có sổ đỏ đứng tên vợ chồng bạn thì pháp luật sẽ bảo vệ quyền sở hữu, quyền sử dụng cho vợ chồng bạn, tức là 6 người anh chị của bạn không có quyền yêu cầu vợ chồng bạn để lại một phần đất và nhà để làm nhà thờ họ, và mẹ bạn cũng không có quyền đòi lại nữa, bởi căn nhà và diện tích đất đó hiện đã thuộc sở hữu của vợ chồng bạn.

- Theo quy định của pháp luật dân sự, hợp đồng tặng cho hay bán bất động sản phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, vợ chồng bạn không cung cấp thông tin cho chúng tôi về hợp đồng mua bán, chuyển giao quyền sử dụng bất động sản giữa ba mẹ bạn và bạn, nhưng điều đó không còn quan trọng khi ba mẹ bạn đã thực hiện thủ tục sang tên nhà và đất cho bạn một cách hợp pháp. Kể từ thời điểm bạn được cấp sổ đỏ đứng tên vợ chồng bạn thì vợ chồng bạn đã trở thành chủ sở hữu đối với căn nhà và chủ sử dụng đối với mảnh đất được mua lại và sang tên đó. Khi đó hợp đồng mua bán bất động sản đã có hiệu lực pháp luật, ba mẹ bạn không có quyền đòi lại nhà và đất đã bán và chuyển quyền sử dụng cho vợ chồng bạn. Lúc này vợ chồng bạn có toàn quyền định đoạt đối với nhà đất của mình. Các anh/ chị của bạn không thể ép bạn phải chia đất đang đứng tên bạn để làm nhà thờ họ nếu bạn không đồng ý.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

>> Xem thêm:  Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ? Thủ tục mua bán, tách sổ của lô đất ?