000nhưng đến khi bên ngân hàng thực hiện việc chuyển tiền vào tài khoản cho em trai em lại thành 8.000.000. Khi bên ngân hàng có yêu cầu em hoặc em trai của em trả lại số tiền thừa kia. Em và em trai em không đồng ý trả lại số tiền đó. Như vậy em hay em trai em có vi phạm pháp luật việt nam không ạ. Kính mong luật sư cho em biết câu trả lời sớm nhất. Cảm ơn luật sư ạ.

Người gửi : Minh K

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tướng và gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật công ty luật Minh Khuê, câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp luật:

-Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

Với thông tin bạn trao đổi thì theo lời khuyên của chúng tôi thì bạn nên khuyên em mình tự nguyện trả lại tài sản cho ngân hàng, do số tiền thực có của em bạn là 800.000 đồng, số tiền em bạn chiếm giữ không có căn cứ pháp luật ( tức được nhận chuyển nhầm) là 7.200.000 đồng thì em bạn không có quyền giữu hay sử dụng số tiền này mà phải có trách nhiệm trả lại cho ngân hàng. Theo điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP nêu trên, thì nếu ngân hàng có đơn tố cáo giửu ra cơ quan công an có thẩm quyền thì em bạn có thể sẽ bị xử lý vi phạm hành chính đồng thời buộc phải trả lại tài sản, cụ thể:

....

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
...
e) Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.
3. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm a, b, c Khoản 1; Điểm c, đ, e Khoản 2 Điều này.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Người thuê nhà không thanh toán tiền thì chủ nhà có quyền lấy tài sản trong nhà không ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê


Nghị định 167/2013/NĐ-CP

>> Xem thêm:  Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác có thể yêu cầu trả lại được không ?