1.Về sổ đỏ. Ở trang bìa bên ngoài mục CHỦ SỬ DỤNG ĐẤT là tên của người bán còn ở trang trong mục NHỮNG THAY ĐỔI SAU KHI CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN thì có ghi nội dung là tên người bán đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho tôi và có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền vậy cho tôi hỏi sổ đỏ đó có thuộc quyền sử dụng của tôi không, người bán còn giá trị gì trong đó nữa không và khi tôi muốn cầm cố sổ đó ở ngân hàng thì cần người bán đất có mặt không?

2.Về đất thổ cư. Do chưa có điều kiện lên thổ cư nên tôi chỉ mới lên thổ cư thiếu, vậy tôi có được phép xây nhà không?

Mong luật sư tư vấn giùm tôi. Tôi xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn pháp luật đất đaicủa công ty luật Minh Khuê.

Hỏi về sổ hồng nhưng chưa có thổ cư ?

Tư vấn pháp luật đất đai miễn phí, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho công ty chúng tôi. Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp như sau:

1. Do người bán đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên cho bạn và đã tiến hành sang tên bằng việc đăng ký biến động nên mảnh đất đó thuộc quyền sử dụng của bạn chứ không còn là của người bán nữa và bạn được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Theo như khoản 5 Điều 95 Luật Đất đai 2013: "trường hợp đăng ký biến động đất đai thì người sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyển sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất hoặc chứng nhận biến động và Giấy chứng nhận đã cấp" nên giấy chứng nhận có tên trên bìa là bên bán nhưng nó đã thuộc quyền sử dụng của bạn. Bạn được "thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam, tại tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật," (điểm g khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai 2013)

2. Theo như bạn trình bày, mảnh đất bạn mua không phải là đất ở và bạn đã xin và được chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở. Tuy nhiên, Thoe thông tin bạn cung cấp về thổ cư thiếu, có thể hiểu theo hai trường hợp sau:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn và đất ở ?

Thứ nhất, Bạn chưa chuyển mục đích sử dụng đất  toàn bộ phần đất của mình. Trong trường hợp này, Bạn chỉ được phép xây dựng nhà trên phần đất thổ cư đã chuyển mục đích sử dụng.

Thứ hai, Khi chuyển mục đích sử dụng đất bạn không đủ khả năng hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên cơ quan có thẩm quyền cho phép nợ. Trường hợp này, khi muốn xây dựng trên phần đất đó bạn cần hoàn thành số nợ trên theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất như sau:

Điều 16. Ghi nợ tiền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất. Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.

2. Đối với trường hợp đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành mà còn nợ tiền sử dụng đất trong thời hạn được ghi nợ thì được hưởng mức hỗ trợ thanh toán trước hạn theo quy định tại Khoản 1 Điều này.

3. Bộ Tài chính hướng dẫn trình tự, thủ tục ghi nợ và thanh toán nợ tiền sử dụng đất quy định tại Khoản 1 Điều này."

Khi cần thanh toán khoản tiền sử dụng đất này bạn đến cơ quan thuế và làm thủ tục kê khai.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai