Nếu bên em mở trung tâm đó ngay tại địa chỉ đkkd thì có được không và thủtục như thế nào ạ. 3. Em muốn thành lập chi nhánh tại đà nẵng thì thủ tục cần những gì ạ ? 

Em cảm ơn anh/chị. Trân trọng.

Người gửi : V.T.N

 

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật doanh nghiệp năm 2014

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

THông tư 04/2014/TT-BGDĐT quy định quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống và giáo dục ngoài giờ chính khóa

Luật du lịch năm 2017

2. Nội dung tư vấn. 

Luật doanh nghiệp 2014 cho phép cá nhân, tổ chức được tự do kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, trước khi thực hiện kinh doanh, doanh nghiệp phải làm thủ tục thông báo những ngành nghề mà công ty dự định kinh doanh và gửi lên phòng đăng ký kinh doanh và được phòng đăng ký kinh doanh chấp thuận mới được kinh doanh. Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, để tiến hành kinh doanh doanh nghiệp phải đáp ứng tất cả các điều kiện đó khi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Đối với công ty của bạn, bạn muốn tổ chức tour du lịch đến Hàn Quốc, trước tiên công ty của bạn phải đăng ký bổ sung ngành nghề Điều hành Tour du lịch ( nằm trong nhóm mã ngành 791) và thông báo với Phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch đầu tư. Nếu doanh nghiệp của bạn muốn kinh doanh dịch vũ lữ hành nội địa hoặc quốc tế thì phải đáp ứng những điều kiện cụ thể của kinh doanh lữ hành như sau:

- Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;

- Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng;

- Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành, trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ với điều hành du lịch nội địa hoặc quốc tế. (Điều 31 Luật du lịch 2017)

Thủ tục bổ sung ngành nghề trên giấy chứng nhận đầu tư như sau:

- Hồ sơ:

+ Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

+ Biên bản họp của Hôi đồng thành viên, Đại hội đồng cổ đông về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh

+ Quyết định của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu, hội đồng quản trị về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh

Nơi nộp: Phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời gian giải quyết: trong 03 ngày làm việc, sở kế hoạch đầu tư cấp Giấy xác nhận cho nội dung thay đổi cho doanh nghiệp, nếu từ chối, Phòng đăng ký kinh doanh trả lời bằng văn bản cho doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Về vấn đề thành lập trung tâm giáo dục kỹ năng sống

Điều kiện để thành lập trung tâm giáo dục kỹ năng sống, doanh nghiệp của bạn phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về cơ sở vật chất, giáo viên và giáo trình, tài liệu giảng dạy ( được quy định tại Điều 4, 5 6 Thông tư số 04/2014/TT_BGDĐT).

Trước khi thành lập trung tâm, trung tâm phải làm thủ tục cấp phép như sau:

THẩm quyền: 

a) Giám đốc sở giáo dục và đào tạo cấp phép hoạt động đối với các đơn vị quy định tại mục b, khoản 2, Điều 1 Quy định này;

b) Hiệu trưởng trường đại học, cao đẳng cấp phép cho các đơn vị thuộc trường hoạt động trong khuôn viên của trường.

Hồ sơ:

-  Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Nội dung tờ trình nêu rõ: mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo, bồi dưỡng; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm, tổ chức bộ máy, tài chính và các nguồn lực khác; cam kết đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, thực hiện nghiêm túc quy định của các cấp quản lý nơi tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa;

-  Giấy phép đăng ký kinh doanh;

-  Danh sách, lý lịch trích ngang kèm theo các minh chứng hợp lệ về ban lãnh đạo, các giáo viên, huấn luyện viên, báo cáo viên (ghi rõ họ tên, trình độ học vấn, chức vụ, nghề nghiệp, năng lực sư phạm và am hiểu các lĩnh vực kỹ năng sống hoặc hoạt động giáo dục có liên quan) tham gia tổ chức và thực hiện các hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa;

- Kế hoạch hoạt động, giáo trình, tài liệu giảng dạy, huấn luyện.

Thơi hạn cấp phép; Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp phép tiến hành thẩm định hồ sơ, kiểm tra các điều kiện hoạt động để quyết định cấp phép hoặc không cấp phép. Trường hợp không đồng ý cấp phép, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê