Vì muốn thay đổi môi trường làm việc nên tôi đã xin nghỉ. Trong đơn tôi có ghi là có thể bàn giao và kết thúc công việc vào ngày 31/12/2015 hoặc sau 45 ngày theo Luật Lao Động quy định với hợp đồng là không xác định thời hạn. Sau khi Tổng Giám Đốc thuyết phục tôi ở lại làm việc, nhưng tôi không đồng ý, nên ông ấy ký đơn nghỉ việc của tôi ngay trong ngày và yêu cầu làm công tác bàn giao. Tôi đã hợp tác cùng Phòng Nhân Sự trong việc thực hiện công tác bàn giao và các giấy tờ thủ tục liên quan, kể cả cam kết bán cổ phần lại cho công ty (theo quy định của công ty thì các cổ phiếu được mua dưới 03 năm thì khi nghỉ phải bán lại cho công ty). Nhưng đến hôm nay tôi vẫn chưa có quyết định nghỉ việc?

Tôi đã liên hệ Phòng Nhân Sự để lấy lại sổ Bảo Hiểm, nhưng họ trả lời là không trả được vì chưa có quyết định cho nghỉ việc. Lý do chưa có quyết định là họ đang chờ Phòng Tài Chính xác nhận công nợ của tôi.Tôi cũng đã liên hệ Phòng Tài Chính nhưng họ bảo tôi chờ đi và không có thời gian cụ thể, nhưng thực chất tôi không có bất kỳ công nợ nào với công ty. Công ty hiện đang giữ sổ Bảo Hiểm của tôi, khiến tôi không thể tiếp tục đóng ở nơi làm mới, giữ tiền lương tháng 12, tiền mua lại cổ phần và không thực hiện các phúc lợi liên quan theo luật định như trợ cấp thôi việc,... Kính nhờ Luật Sư tư vấn là tôi nên làm gì tiếp theo để lấy lại những gì họ đang giữ và không có thời gian phản hồi cụ thể? Xin cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Lao động 2012

II. Nội dung tư vấn

Theo quy định của Bộ Luật Lao động:

>> Xem thêm:  Làm lãnh đạo, làm nhà quản lý, làm sếp ... thì sướng hay khổ ?

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, cho đến thời điểm này, bên công ty vẫn đã quá thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật mà bạn vẫn chưa nhận được sổ bảo hiểm xã hội và các quyền lợi có liên quan. Việc tổng giám đốc công ty đã kí vào đơn xin nghỉ việc và yêu cầu bàn giao công việc đã thể hiện bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với công ty. Việc công ty không ra quyết định nghỉ việc và kéo dài việc chi trả quyền lợi chính đáng của người lao động là vi phạm pháp luật. Như vậy, bạn có thể khiếu nại trực tiếp đến người có thẩm quyền về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong công ty cũ của bạn. Theo quy định của Bộ Luật Lao động, bạn còn có thể làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động đến Hòa gải viên lao động hoặc khởi kiện ra Tòa án.

"Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động

1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đng lao động;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh ?

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế;

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu hoà giải, hòa giải viên lao động phải kết thúc việc hòa giải.

3. Tại phiên họp hoà giải phải có mặt hai bên tranh chấp. Các bên tranh chấp có thể uỷ quyền cho người khác tham gia phiên họp hoà giải.

Hoà giải viên lao động có trách nhiệm hướng dẫn các bên thương lượng. Trường hợp hai bên thỏa thuận được, hòa giải viên lao động lập biên bản hòa giải thành.

Trường hợp hai bên không thỏa thuận được, hòa giải viên lao động đưa ra phương án hoà giải để hai bên xem xét. Trường hợp hai bên chấp nhận phương án hoà giải, hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải thành.

Trường hợp hai bên không chấp nhận phương án hoà giải hoặc một bên tranh chấp đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng, thì hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải không thành.

Biên bản có chữ ký của bên tranh chấp có mặt và hoà giải viên lao động.

Bản sao biên bản hoà giải thành hoặc hoà giải không thành phải được gửi cho hai bên tranh chấp trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản.

4. Trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều này mà hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Toà án giải quyết." Đối với thủ tục khỏi kiện tại tòa án, bạn tham khỏa bài viết: Thủ tục khởi kiện vụ án dân sự ?

>> Xem thêm:  Nghỉ việc không chốt bảo hiểm xã hội giờ phải làm sao?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư lao động.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội mới nhất (Mẫu số C65-HD1 và Mẫu số C65-HD2)