Bên IIG cũng thông báo cho cháu tôi biết là cháu tôi đã bị cấm thi vì có thông tin do bên tổ chức kia cung cấp. Cháu tôi cho biết đã đến làm việc với trung tâm IIG để làm rõ những điều sau: 1) IIG đột ngột thông báo chấm dứt thi với lý do không chính đáng vì chỉ nhận thông tin từ 1 phía mà không liên hệ cháu tôi và trao đổi sự việc vì đây là thông tin cá nhân của cháu tôi. 2) IIG không bảo mật thông tin cho thí sinh dự thi. Cung cấp thông tin cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý của thí sinh. Trừ khi công an hay bộ giáo dục yêu cầu cung cấp thông tin, lúc đó cung cấp thông tin mới hợp pháp. Đằng này chỉ là một cơ quan cần sử dụng người lao động thôi. Luật sư cho tôi hỏi 02 vấn đề: 1) Chỉ cung cấp bản photo để xét duyệt hồ sơ xin việc thì có gọi là sử dụng bằng giả ko? 2) IIG nhận thông tin từ 1 phía rồi huỷ tư cách thi của cháu tôi thì có đúng ko? Trân trọng cảm ơn sự tư vấn của Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Hình sự 1999 

Bộ Luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Thẩm quyền giao kết hợp đồng lao động với người lao động ? Chấm dứt hợp đồng lao động

II. Nội dung tư vấn

Theo định nghĩa của từ điển Tiếng Việt, "bằng" là một loại loại giấy chứng nhận năng lực, trình độ, thành tích, "giả" có nghĩa là không phải thật mà là được làm ra với bề ngoài giống như thật, thường để đánh lừa. Như vậy, bằng giả được định nghĩa là là việc sử dụng các loại công nghệ làm giả giấy tờ, chứng chỉ, văn bằng có dấu đỏ, in phôi giống hệt như thật so với giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ thật mà một cơ sở, tổ chức, trường học cấp khi một cá nhân hoàn thành khóa học tốt nghiệp. Một cá nhân không phải đi học, tự nhận là đã học, vì nhiều mục đích cá nhân mà sử dụng tiền để mua bằng giả.

Trong trường hợp bạn nêu, cháu của bạn không trực tiếp nộp bằng giả (bản gốc) cho tổ chức trên mà chỉ nộp bản phô tô của bằng giả này. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải hiểu rằng, nếu không sử dụng bằng giả kia thì không thể phô tô được bản phô tô đó, mặt khác bản phô tô dù không có công chứng vẫn là bản sao chép từ nội dung của bằng giả mà cháu bạn đang cầm giữ, phản ánh nội dung của bằng cấp đó. Theo đó, việc cháu của bạn chỉ cung cấp bản photo để xét duyệt hồ sơ xin việc cũng được coi là sử dụng bằng giả. Bạn cũng cần lưu ý, hiện tại pháp luật không ghi nhận khái niệm "sử dụng bằng giả" như đã nêu ở trên mà sử dụng khái niệm "làm giả tài liệu" để quy định về hình phạt đối với tội làm giả tài liệu theo quy định tại Điều 267 BLHS:

"Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức 

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm." Do đó, bản phô tô chứng chỉ Toeic của IIG (ko công chứng) giả của bạn được coi là tài liệu được làm giả.

Về vấn đề bạn hỏi liệu IIG có được nhận thông tin từ 1 phía bên tổ chức kia rồi huỷ tư cách thi Toeic của cháu bạn tại IIG hay không:

Trong quá trình giao dịch với khách hàng, các tổ chức dịch vụ sẽ có cơ hội nắm được những thông tin cá nhân của khách hàng. Tuy nhiên, chỉ những thông tin có tính chất nhạy cảm hoặc có giá trị kinh tế cao, tạo ra ưu thế cho người nắm giữ thông tin thì nghĩa vụ bảo mật thông tin khách hàng mới được đạt ra. Với các thông tin thông thường khác, nghĩa vụ bảo mật thông tin chỉ đặt ra khi trong hợp đồng mà hai bên kí kết có quy định về nghĩa vụ này. Trong trường hợp của cháu bạn, anh này là thí sinh dự thi Toiec tại IIG, IIG đã có được một số thông tin cá nhân của cháu bạn và tổ chức cháu bạn dự tuyển vào đã thông qua IIG để xác minh thông tin về cháu bạn đã dự thi và đạt được chứng chỉ tại trung tâm này. Ở đây, chúng ta cần chú ý tới thông tin mà IIG đã cung cấp cho tổ chức mà cháu bạn dự tuyển, đây không phải là những thông tin riêng tư của cháu bạn mà là kết quả dự thi Toiec của cháu bạn tại Trung tâm IIG, đây là thông tin thuộc sự quản lý của trung tâm này và họ là đơn vị có thẩm quyền được công bố thông tin trên.

Việc IIG hủy tư cách thi của cháu bạn mà không có sự đồng ý của thí sinh nghĩa là IIG đang đơn phương chấm dứt hợp đồng dân sự. Theo quy định tại Điều 426 BLDS:

"Điều 426. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dân sự

1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng nếu các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về hợp đồng lao động ?

2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán.

4. Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị đơn phương chấm dứt phải bồi thường thiệt hại."

Như vậy, IIG chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng với cháu của bạn (hủy bỏ tư cách thi sau khi nhận được nguồn thông tin chính xác về việc cháu của bạn đã dùng tài liệu giả với nội dung IIG đã cấp chứng chỉ Toiec cho anh này) trong trường hợp hành vi của cháu bạn vi phạm quy định trong thỏa thuận với trung tâm IIG.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.

 

>> Xem thêm:  Ký hợp đồng lao động và biên bản thỏa thuận mà không đi làm thì phải chịu trách nhiệm gì ?