Khi chủ đầu tư ngưng xây dựng năm 2011 thì tôi ko dám đóng thêm tiền vào vì sợ họ bỏ trốn, cho đến hiện tại cũng có nhiều người kiện để lấy lại khoản tiền đã đóng trước đây, cũng có người thì nộp khoản còn lại để lấy lại nhà, khi tôi đến đòi lại tiền và chấm dứt hợp đồng thì họ nói khi nào bán được mới trả và sẽ không trả phần tiền lãi phạt vì chậm trễ giao nhà, họ còn nói là mặc dù khi đó tôi nộp tiền trực tiếp cho bên họ nhưng có 1 bên trung gian môi giới ở giữa nữa nên phải trừ đi tiền hoa hồng mà họ đã thanh toán cho bên đó. T

ôi rất muốn biết nếu bây giờ tôi kiện thì liệu có lấy lại được tiền không và trong bao lâu hay tôi phải đợi họ bán được thì mới lấy lại được và tôi có lấy được cả phần lãi phạt chậm giao nhà với phần hoa hồng mà họ đã chi cho bên môi giới (vì trong hợp đồng không hề thể hiện khoản này)? 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về thủ tục khởi kiện, gọi   1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

Luật kinh doanh bất đông sản 2014

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 

>> Xem thêm:  Bồi thường chi phí đào tạo như thế nào khi giáo viên xin nghỉ việc ?

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật về tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền của tòa án thì:

Điều 26. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Tranh chấp về quốc tịch Việt Nam giữa cá nhân với cá nhân.

2. Tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản.

3. Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.

Như vậy bạn hoàn toàn có khởi kiện công ty đã chậm giao nhà cho bạn để lấy lại khoản tiền đã nộp đến tòa án để nhờ tòa giải quyết cho bạn.

Theo Điều 56. Bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai của luật kinh doanh bất động sản có quy định:

3. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê mua có yêu cầu thì bên bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lấy lại tiền đã nộp và khoản lãi phạt vì chậm giao nhà, nếu hợp đồng mua bán nhà không nêu rõ mức lãi suất bồi thường thì thông thường, tòa án sẽ áp dụng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước. Trường hợp hai bên cam kết bồi thường theo lãi suất cho vay của ngân hàng thì chủ đầu tư cần thực hiện đúng hợp đồng. Như vậy sau khi tòa giải quyết xong và ra bản án buộc bên chủ đầu tư thực hiện thì bạn có thể lấy lại tiền của mình.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật MInh Khuê 

>> Xem thêm:  Thủ tục hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất ?