Cơ quan phía nhà mẹ đẻ em đã trả hồ sơ, không xác nhận lí lịch cư trú vì lí do, bác anh trai của mẹ em do có sự tranh chấp đất đai sở hữu với địa phương, chưa chấp nhận tiền đền bù vì chưa thỏa đáng. Do vậy hồ sơ của em bị từ chối, và cơ quan địa phương trả lời rằng: Vì bên nhà ngoại có ông bác như vậy, nên địa phương chưa thể xác minh lí lịch và yêu cầu rằng, gia đình em nên về nhà thuyết phục bác nhận tiền đền bù giải tỏa, sau đó khi có kết quả họ sẽ giải quyết, xác minh lí lịch. Và họ có cho rằng, như vậy là ông bác không chấp hành đường lối, chủ trường đường lối chính sách của địa phương, mà một quần chúng như vậy thì không thể xác minh lí lịch cho em được. Em muốn hỏi cơ quan đo làm như vậy là đúng hay sai? Nêu sai em có quyền khiếu nại không? và khiếu nại như thế nào ?

(Về phía mảnh đất của bác em thì như sau: Đất với diện tích là 300m2, là đất khai hoang được nhà nước cấp từ những năm 80, chưa có sổ đỏ (hầu hết các hộ gia đình trong đó đều như vậy). Gia đình bác em có đóng thuế đầy đủ theo qui định. Đến nay, địa phương thu hồi để xây dựng trường mầm non, thu hồi với diện tích là 200m2, còn lại trả cho gia đình để ở. Tuy nhiên, họ chỉ đền bù hoa màu, còn lại họ không đền bù.. Chính vì sự đền bù không thỏa đáng như vậy nên gia đình bác em chưa chấp nhận). Và họ lấy luôn lí do đó để khi em xin xác minh li lịch kết nạp Đảng, họ nói không kí xác nhận. Rất mong luật sư có thể tư vấn Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Hỏi về xác minh lý lịch để vào đảng ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

Hướng dẫn 01-HD/TW thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách thức trình báo công an khi bị mất trộm tài sản ? Mức phạt hành vi trộm cắp

Nội dung tư vấn

Căn cứ hướng dẫn 01-HD/TW :

"3 - Thủ tục xem xét kết nạp đảng viên (kể cả kết nạp lại)

3.3- Lý  lịch của người vào Đảng

a) Người vào Đảng tự khai lý lịch đầy đủ, rõ ràng, trung thực theo quy định, chịu trách nhiệm về nội dung đã khai; nếu có vấn đề nào không hiểu và không nhớ chính xác thì phải báo cáo với chi bộ.

b) Lý lịch phải được cấp uỷ cơ sở thẩm tra, kết luận trước khi ghi nội dung chứng nhận, ký tên, đóng dấu.

3.4- Thẩm tra lý lịch của người vào Đảng

a) Những người cần thẩm tra về lý lịch gồm :

- Người vào Đảng.

- Cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (sau đây gọi chung là người thân).

>> Xem thêm:  Năm 2020, Viên chức sinh con thứ 3 thì có bị ảnh hưởng gì không ?

d) Trách nhiệm của các cấp uỷ và đảng viên

- Trách nhiệm của chi bộ và cấp uỷ cơ sở nơi có người vào Đảng :

+ Kiểm tra, đóng dấu giáp lai vào các trang trong lý lịch của người vào Đảng (chi uỷ chưa nhận xét và cấp uỷ cơ sở chưa chứng nhận, ký tên, đóng dấu vào lý lịch).

+ Gửi công văn đề nghị thẩm tra và lý lịch người xin vào Đảng đến cấp uỷ cơ sở hoặc cơ quan có trách nhiệm để thẩm tra; trường hợp cần thiết thì chi bộ cử đảng viên đi thẩm tra. Đảng viên đi thẩm tra có trách nhiệm báo cáo cấp uỷ những nội dung được giao bằng văn bản và chịu trách nhiệm trước Đảng về nội dung đó.

+ Tổng hợp kết quả thẩm tra, ghi nội dung chứng nhận, ký tên, đóng dấu vào lý lịch của người vào Đảng.

- Trách nhiệm của cấp uỷ cơ sở và cơ quan nơi được yêu cầu xác nhận lý lịch :

+ Chỉ đạo chi uỷ hoặc bí thư chi bộ (nơi chưa có chi uỷ) và cơ quan trực thuộc có liên quan xác nhận vào lý lịch người xin vào Đảng.

+ Cấp uỷ cơ sở nơi đến thẩm tra : Thẩm định, ghi nội dung cần thiết về lý lịch của người xin vào Đảng do cấp uỷ nơi có người xin vào Đảng yêu cầu đã đúng, hay chưa đúng hoặc chưa đủ với nội dung người xin vào Đảng đã khai trong lý lịch; tập thể cấp uỷ hoặc ban thường vụ cấp uỷ thống nhất nội dung ghi vào mục "Nhận xét của cấp uỷ, tổ chức đảng..." ở phần cuối bản "Lý lịch của người xin vào Đảng". Người thay mặt cấp uỷ xác nhận, ký tên, ghi rõ chức vụ đóng dấu vào lý lịch và gửi cho cấp uỷ cơ sở có yêu cầu; nếu gửi theo đường công văn thì không để chậm quá 30 ngày làm việc (ở trong nước), 90 ngày làm việc (ở ngoài nước) kể từ khi nhận được Công văn đề nghị thẩm tra lý lịch.

+ Tập thể lãnh đạo ban tổ chức cấp uỷ cấp trên trực tiếp của tổ chức cơ sở đảng nơi được yêu cầu thẩm tra lý lịch thống nhất về nội dung trước khi xác nhận vào lý lịch của người xin vào Đảng.

Như vậy căn cứ theo điểm 3.3, 3.4 a mục 3 hướng dẫn 01-HD/TW thì đối tượng là người thân cần phải thẩm tra lí lịch chỉ có cha đẻ và mẹ để, cha mẹ vợ (chồng ) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân và vợ/ chồng, con để của người vào đảng. Theo đó việc vơ quan địa phương trả lời rằng do bên nhà ngoại có ông bác như vậy nên địa phương chưa thể xác minh lí lịch là chưa đúng với quy định của điều lệ Đảng. Để có thể bảo vệ quyền lợi cho mình bạn trước hết bạn có thể yêu cầu lại và cung cấp các căn cứ đã nêu trên để địa phương xác minh lý lịch cho mình, nếu địa phương vẫn không chịu xác minh lí lịch bạn có thể làm đơn khiếu nại tới chi bộ Đảng cơ sở nơi có công văn đề nghị thẩm tra và lý lịch người xin vào Đảng theo điểm 3.4 d mục 3 hướng dẫn 01-HD/TW.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn khiếu nại áp dụng năm 2020, hướng dẫn viết đơn khiếu nại

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

 

 

>> Xem thêm:  Thủ tục kết nạp Đảng và việc thẩm tra lý lịch của người xin vào đảng ?