Trong khi lãnh đạo cơ quan tôi nói hiện tại không áp hình thức hợp đồng theo nghị định 68/2000( hợp đồng trong biên chế) mà chỉ áp dụng hợp đồng ngắn hạn. Vậy có đúng hay không nhờ luật sư tư vấn. 2/ hiện có văn bản áp dụng quy phạm pháp luật nào quy định về hợp động lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước.

Người gửi : Lê Văn Điền

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 68/2000/NĐ-CP  NGHỊ ĐỊNH CỦA CHÍNH PHỦ Về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp

2. Nội dung tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay bạn đang làm việc trong đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước. Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với người lao động hiện nay có hai loại hợp đồng để ký kết giữa người lao động và người sử dụng lao động đó là hợp đồng lao động và hợp đồng làm việc.
Hợp đồng làm việc là loại hợp đồng dùng để ký kết giữa đối tượng là viên chức đối với người sử dụng lao động trong cơ quan nhà nước. Hợp đồng lao động là loại hợp đồng dùng để ký kết giữa đối tượng là người sử dụng lao động và người lao động nói chung.

Theo quy định tại Điều 1 Nghị định 68

Điều 1. Thựchiện chế độ hợp đồng một số loại công việc sau đây trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp :

1.Sửa chữa, bảo trì đối với hệ thống cấp điện, cấp, thoát nước ở công sở, xe ô tô và các máy móc, thiết bị khác đang được sử dụng trong cơ quan, đơn vị sựnghiệp;

2.Lái xe;

3.Bảo vệ;

4.Vệ sinh;

5.Trông giữ phương tiện đi lại của cán bộ, công chức và khách đến làm việc với cơ quan, đơn vị sự nghiệp;

6.Công việc khác.

Công việc mà bạn đang thực hiện trong cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước là Bảo vệ.

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định này:

Điều 3. Khôngthực hiện chế độ hợp đồng đối với những người làm bảo vệ ở các cơ quan Vănphòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Kho ấn chỉ thuế, Kho ấn chỉ hải quan; lái xe cho các chức danh quy định tại Điều 5, Điều 6 Quyết địnhsố 122/1999/QĐTTg ngày 10 tháng 5 năm 1999 của Thủ tướng Chính phủ; lái xechuyên dùng chuyên chở tiền của Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước.

Đơn vị , cơ quan bạn đang làm việc cũng không thuộc các cơ quan nói trên. Nên bạn vẫn có thể thuộc đối tượng được ký hợp đồng lao động.

Đồng thời xét tại Điều 4 nghị định này:

Điều 4.

1.Những người đã được tuyển vào biên chế trước ngày Nghị định số 25/CP ngày 23tháng 5 năm 1993 của Chính phủ có hiệu lực, đang làm các công việc nói tại Điều1 của Nghị định này thì không chuyển sang thực hiện chế độ hợp đồng.

2.Những người đang làm các công việc quy định tại Điều 1 của Nghị định này đã được tuyển dụng kể từ ngày Nghị định số 25/CP ngày 23 tháng 5 năm 1993 của Chính phủ có hiệu lực thì chuyển sang thực hiện chế độ hợp đồng theo quy định tại Nghị định này (trừ các trường hợp quy định tại Điều 3 của Nghị định này).

Không biết trường hợp của bạn là bạn đã được tuyển vào biên chế chưa, nếu bạn được tuyển vào biên chế trước ngày Nghị định số 25 có hiệu lực thì sẽ không được chuyển sang chế độ hợp đồng theo quy định nữa. Còn với công việc bảo vệ bạn đã làm cách đây được 5 năm, tức sau khi nghị định 25 có hiệu lực thì bạn sẽ được chuyển sang thực hiện chế độ hợp đồng theo quy định của nghị định 68.

Một số văn bản, nghị định, thông tư hướng dẫn về áp dụng hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính nhà nước:

Nghị định 68/2000/NĐ-CP

Thông tư 15/2001/TT-BTCCBCP

Tham khảo: Thông tư 15/2001/TT-BTCCBCP

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Gia đình có hoàn cảnh khó khăn có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?