Theo HĐ thời hạn 1 năm đó thì trả trước 3 tháng/1 lần, bên thuê đã trả đủ. Nhưng khi thuê được hơn 1 tháng (tính đến tháng 11/2015), 2 người đó đã cãi lộn nhau rồi không thuê nữa, thời gian đó tôi nghỉ sinh nên không được nói chuyện trực tiếp, chỉ nghe chồng nói lại là người ta không thuê nữa và muốn lấy lại tiền. Nhưng người đòi lại tiền là người thứ 3 đã chung vốn với người trực tiếp ký HĐ với tôi. Trong HĐ tôi có ghi đối với bên thuê là không được cho bên thứ 3 thuê, trước khi chấm dứt thuê phải báo trước 1 tháng nhưng ở đây báo xong cái là dọn đi liền. Trong HĐ tôi có sơ suất là không ghi tới trường hợp bên thuê trả nhà trước thời hạn sẽ giải quyết thế nào. Vậy trường hợp của tôi có phải trả lại tiền không hay giải quyết thế nào??? Mong Luật sư trả lời giúp ngay bây giờ càng tốt, vì người thứ 3 đó đòi kiện ra tòa, tôi xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật dân sự, công ty luật Minh Khuê.

Hợp đồng thuê của hàng và việc trả cửa hàng trước thời hạn ?

 tư vấn Luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005; 

>> Xem thêm:  Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

Nội dung:

Theo Điều 426 Bộ luật dân sự quy định về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dân sự thì:

“1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng nếu các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán.

4. Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị đơn phương chấm dứt phải bồi thường thiệt hại”.

Như vậy, pháp luật dân sự ưu tiên sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, nếu có thỏa thuận nhất định trong hợp đồng, hai bạn của bạn sẽ phải thực hiện theo thỏa thuận đó. Nếu không có thỏa thuận sẽ theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào quy định tại Điều 426 Bộ luật dân sự nêu trên và theo quy định tại khoản 2 Điều 498 của Bộ luật dân sự năm 2005 thì bên thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên cho thuê có một trong các hành vi sau đây:

a) Không sửa chữa nhà khi chất lượng nhà giảm sút nghiêm trọng;

b) Tăng giá thuê nhà bất hợp lý;

>> Xem thêm:  Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Hồ sơ xin hoãn NVQS cần gì ?

c) Quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Khi đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà thì bên thuê nhà phải báo cho bên cho thuê trước một tháng, nếu không có thỏa thuận khác.

Tuy nhiên, trường hợp này không thuộc một trong ba trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định tại khoản 2 Điều 498 Bộ luật dân sự, do vậy, nếu bên kia đơn phương chấm dứt hợp đồng thì sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên cho thuê theo quy định tại khoản 4 Điều 426 Bộ luật dân sự.

Ngoài ra, người đòi tiền bạn không phải là người trực tiếp ký hợp đồng, cúng không có bất cứ ràng buộc pháp lý nào về việc bạn phải có nghĩa vụ về tiền thuê nhà với bên thứ 3 đó, do đó, bạn không có nghĩa vụ phải trả tiền khi người thứ 3 kia đòi.

Trên đây là tư vấn để cá nhân, tổ chức tham khảo, mọi vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?