Nhưng đi trên đường bị hư hỏng bơm xăng nên phải thuê xe cứu hộ kéo xe về Garra ô tô để sửa chữa. Vậy cho tôi hỏi  là chi phí cứu hộ là bên thuê hay bên cho thuê phải chịu chi phí kéo xe về sửa chữa?

Chân thành cảm ơn và mong nhận được hồi âm sớm nhất. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự, công ty luật Minh Khuê

Cho thuê xe và trốn tránh nghĩa vụ hợp đồng ?

Luật sư tư vấn pháp luật  dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

>> Xem thêm:  Bồi thường do người chưa thành niên gây thiệt hại được xác định như thế nào ?

Nội dung tư vấn:

Theo Điều 485 Bộ luật dân sự 2005 quy định:  Nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê.

"Điều 485. Nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê

1. Bên cho thuê phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thoả thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa.

2. Trong trường hợp tài sản thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không do lỗi của bên thuê thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê:

a) Sửa chữa tài sản;

b) Giảm giá thuê;

c) Đổi tài sản khác hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu tài sản thuê không thể sửa chữa được mà do đó mục đích thuê không đạt được hoặc tài sản thuê có khuyết tật mà bên thuê không biết.

3. Trong trường hợp bên cho thuê đã được thông báo mà không sửa chữa hoặc sửa chữa không kịp thời thì bên thuê có quyền tự sửa chữa tài sản thuê, nhưng phải báo cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa".

Bên cạnh đó, theo Điều 487 Bộ luật dân sự 2005 quy định: Nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê. 

"Điều 487. Nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê

1. Bên thuê phải bảo quản tài sản thuê như tài sản của chính mình, phải bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ; nếu làm mất mát, hư hỏng thì phải bồi thường.

Bên thuê không chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên do sử dụng tài sản thuê.

2. Bên thuê có thể tu sửa và làm tăng giá trị tài sản thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí hợp lý".

Từ đây ta thấy, bên thuê trong trường hợp làm mất mát, hư hỏng thì phải bồi thường. 

Ở đây,  trên đường bị hư hỏng bơm xăng nên phải thuê xe cứu hộ kéo xe về Garra ô tô để sửa chữa thì chi phí cứu hộ là bên cho thuê phải chịu. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về ý kiến tư vấn xin hãy liên hệ với tổng đài 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp hoặc bạn có thể liên hệ với gmail :Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ 

>> Xem thêm:  Nên làm gì khi hết thời hạn thuê xe mà bên thuê không trả ?