Bạn ấy còn nói nếu không trả bạn ấy sẽ nhờ công an đến nhà để can thiệp, và nói những giấy chuyển tiền bạn ấy còn giữ, nếu không trà sẽ thưa em ra pháp luật. Nhưng hiện tại em chưa ra trường nên chưa có việc làm, em hoang mang lắm. Xin anh chị cho em lời khuyên, em cảm ơn.

Người gửi: Khiêm

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162         

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý.

Bộ luật Dân sự năm 2005.

2. Nội dung tư vấn:  

Điều 465BLDS 2005 quy định về hợp đồng tặng cho tài sản như sau: "Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận". 

Như thông tin bạn cung cấp, bạn của bạn có nói cho bạn tiền để tiếp tục học, và trên thực tế đã chuyển giao số tiền cho bạn. 

Điều 466 BLDS quy định về tặng cho động sản như sau: "Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực khi bên được tặng cho nhận tài sản; đối với động sản mà pháp luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký".

Tiền là loại động sản mà pháp luật không yêu cầu phải đăng ký quyền sở hữu. Đồng thời hợp đồng tặng cho tài sản cũng là loại hợp đồng thực tế, tức là hiệu lực của hợp đồng phát sinh từ thời điểm bên tặng cho chuyển giao tài sản cho bên nhận tặng cho. Do đó, khi người bạn của bạn đã chuyển giao số tiền nói là cho bạn thì hợp đồng tặng cho đã được thiết lập một cách hợp pháp, pháp sinh hiệu lực pháp luật và được pháp luật công nhận và bảo vệ.

>> Xem thêm:  Quyền sử dụng đất được tặng cho riêng chồng (vợ) trong hôn nhân là tài sản chung hay riêng ?

Khi hợp đồng tặng cho đã có hiệu lực pháp luật thì bên tặng cho không có quyền đòi lại tài sản và bên nhận tặng cho cũng không có nghĩa vụ phải trả lại tài sản.

Vì vậy khi bạn của bạn quay lại đòi bạn số tiền trước đó đã cho và có đe dọa báo công an thì đó là việc làm không có căn cứ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn lưu ý bạn về việc các cuộc nói chuyện giữa 2 bạn, bên kia có nói cho bạn tiền để tiếp tục học thì bạn nên giữ lại làm chứng cứ chứng minh cho hợp đồng tặng cho đã thực tế tồn tại, chứ hoàn toàn không có chuyện lừa đảo hay lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, rất mong giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu còn thắc mắc bạn có thể gửi qua địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Điều kiện và thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở? Cách khởi kiện tranh chấp nhà ở ?