Nay đã quá 12 tháng chỉ nhận được 18 triệu sau đó công ty không trả nữa tôi đến làm việc với công ty và mang video ra làm bằng chứng thì công ty bảo rằng công ty không có trách nhiệm gì với anh ta nữa và anh ta vừa nghỉ việc xong, công ty cho rằng anh ta tự ý mở hội thảo tuy nhiên tôi nhận thấy sự việc sảy ra khi anh ta làm việc tại công ty và sự việc anh ta hứa trả thưởng đó diễn ra tại văn phòng của công ty thì công ty có trách nhiệm gì không tôi đã phải nộp 46 triệu để tham gia vì lời hứa đó. Tôi muốn hỏi rằng như vậy công ty có vi phạm nghị định 42 của chính phủ về bán hàng đa cấp, điều 22 khoản 3 hay không. Và công ty có trách nhiệm phải bồi thường 46 triệu của tôi không, xin chân thành cảm ơn luật minh khuê

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn luật dân sựcủa công ty Luật Minh Khuê. 

>>Luật sư tư vấn dân sự trực tuyến, Gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định số 42/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp

2. Nội dung giải đáp

- Hứa thưởng được coi là một hợp đồng dân sự có hình thức bằng lời nói, lời tuyên bố; nếu nhà phân phối của công ty là người đứng ra hứa thưởng nhân danh công ty thì công ty phải chịu trách nhiệm về nội dung của việc hứa thưởng đó. Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 42/2014/NĐ-CP quản lý hoạt động bán hàng đa cấp về trách nhiệm của doanh nghiệp bán hàng đa cấp như sau:

"Điều 22. Trách nhiệm của doanh nghiệp bán hàng đa cấp

1. Công bố công khai tại trụ sở và cung cấp cho người có dự định tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp các tài liệu liên quan tới hoạt động và hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp của doanh nghiệp.

2. Thường xuyên giám sát hoạt động của người tham gia bán hàng đa cấp để bảo đảm người tham gia bán hàng đa cấp thực hiện đúng Quy tắc hoạt động, Chương trình trả thưởng của doanh nghiệp.

3. Chịu trách nhiệm đối với hoạt động bán hàng đa cấp của người tham gia bán hàng đa cấp trong những trường hợp sau:

a) Được thực hiện tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp;

b) Được thực hiện bên ngoài trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp, trừ trường hợp hoạt động đó không liên quan đến doanh nghiệp.

4. Bảo đảm tính trung thực và độ chính xác của các thông tin cung cấp cho người tham gia bán hàng đa cấp.

5. Bảo đảm chất lượng và các dịch vụ bảo hành, hậu mãi (nếu có) cho hàng hóa được bán theo phương thức đa cấp.

6. Giải quyết các khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp và người tiêu dùng.

7. Khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp.

8. Quản lý người tham gia bán hàng đa cấp qua hệ thống Thẻ thành viên theo quy định tại Điều 21 Nghị định này.

9. Thông báo cho người tham gia bán hàng đa cấp những hàng hóa thuộc diện không được doanh nghiệp mua lại trước khi người đó tiến hành mua hàng.

10. Các trách nhiệm khác theo quy định của pháp luật."

Vây, theo như thông tin bạn đưa ra thì không biết chính xác nhà phân phối cao cấp của công ty đứng ra nhân danh công ty hay là do anh ta tự tổ chức thực hiện. Nếu là nhân danh công ty thì công ty phải có trách nhiệm thực hiện việc hứa thưởng đó. Nếu công ty không làm theo thoả thuận đó thì bạn có thể viết đơn tố cáo gửi đến UBND cấp Huyện nơi trụ sở của công ty để cơ quan nhà nước có thẩm quyền điều tra và xử lý sai phạm của công ty, về việc bồi thường khoản tiền mà chị đã bỏ ra thì chị có thể làm đơn ra toà án nhân dân cấp Huyện nơi có trụ sở của công ty để bảo vệ quyền lợi của mình. Nếu anh ta làm việc nhân danh cá nhân, công ty không biết thì anh ta phải hoản toàn chịu trách nhiệm về việc hứu thưởng với chị. Việc làm của anh ta nhằm chiếm đoạt tài sản có thể khép vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, chị có thể làm đơn tố giác gửi đến cơ quan công an, để cơ quan công an điều tra làm sáng tỏ vụ việc trên.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.