1. Cách làm phẩm màu tự nhiên đỏ từ củ dền

Hướng dẫn cách làm màu thực phẩm đơn giản, an toàn bằng các nguyên liệu tự nhiên

Nguyên liệu: Củ dền (càng nhiều càng tốt); Nước; Nồi nhỏ; Lọc lấy nước củ dền; Vật liệu cần nhuộm

Các bước thực hiện:

+ Chuẩn bị củ dền: Rửa sạch và bỏ lớp vỏ của củ dền. Sau đó, cắt thành các miếng nhỏ để dễ dàng nấu.

+ Nấu củ dền: Đặt củ dền vào nồi nhỏ và đổ nước đủ để che phủ chúng hoàn toàn. Đun củ dền trên lửa nhỏ đến vừa trong khoảng 30-60 phút. Khi củ dền đã mềm và nước trở thành màu đỏ sậm, bạn có thể tắt bếp.

+ Lọc nước củ dền: Đổ nước củ dền qua một cái lọc để tách nước màu đỏ ra khỏi cục củ dền và cặn bã. Nhuộm vật liệu: Đặt vật liệu cần nhuộm vào nước màu củ dền. Hãy đảm bảo vật liệu được ngâm đủ lâu để hấp thụ màu sắc. Thời gian ngâm có thể từ vài giờ đến một đêm tùy thuộc vào độ đậm của màu bạn mong muốn.

+ Sấy và cố định màu: Sau khi vật liệu đã ngâm đủ lâu, bạn có thể loại bỏ nước màu củ dền và sấy khô vật liệu. Để cố định màu, bạn có thể ủ vật liệu trong nước muối hoặc nước giấm trước khi sấy. Lưu ý: Màu sắc cuối cùng có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian ngâm và loại vật liệu bạn sử dụng. Củ dền tạo ra màu đỏ tự nhiên khá tươi sáng và đẹp.

2. Cách làm phẩm màu tự nhiên xanh lá cây từ lá dứa

Hướng dẫn cách làm màu thực phẩm đơn giản, an toàn bằng các nguyên liệu tự nhiên

Nguyên liệu: Lá dứa tươi (càng nhiều càng tốt); Nước; Nồi nhỏ; Lọc lấy nước lá dứa; Vật liệu cần nhuộm 

Các bước thực hiện:

+ Chuẩn bị lá dứa: Rửa sạch lá dứa và cắt chúng thành các miếng nhỏ để dễ dàng nấu.

+ Nấu lá dứa: Đặt lá dứa vào nồi nhỏ và đổ nước đủ để che phủ chúng hoàn toàn. Đun lá dứa trên lửa nhỏ đến vừa trong khoảng 30-60 phút. Khi lá dứa đã mềm và nước trở thành màu xanh lá cây đậm, bạn có thể tắt bếp.

+ Lọc nước lá dứa: Đổ nước lá dứa qua một cái lọc để tách nước màu xanh lá cây ra khỏi lá dứa và cặn bã. Nhuộm vật liệu: Đặt vật liệu cần nhuộm vào nước màu lá dứa. Hãy đảm bảo vật liệu được ngâm đủ lâu để hấp thụ màu sắc. Thời gian ngâm có thể từ vài giờ đến một đêm tùy thuộc vào độ đậm của màu bạn mong muốn.

+ Sấy và cố định màu: Sau khi vật liệu đã ngâm đủ lâu, bạn có thể loại bỏ nước màu lá dứa và sấy khô vật liệu. Để cố định màu, bạn có thể ủ vật liệu trong nước muối hoặc nước giấm trước khi sấy.

3. Cách làm phẩm màu tự nhiên vàng từ củ nghệ

Hướng dẫn cách làm màu thực phẩm đơn giản, an toàn bằng các nguyên liệu tự nhiên

Nguyên liệu: Củ nghệ tươi (khoảng 100g); Nước; Nồi nhỏ; Lọc lấy nước củ nghệ; Vật liệu cần nhuộm.

Các bước thực hiện:

+ Chuẩn bị củ nghệ: Rửa sạch củ nghệ và bỏ lớp vỏ ngoài (nếu có). Sau đó, cắt củ nghệ thành các lát mỏng để dễ dàng nấu.

+ Nấu củ nghệ: Đặt củ nghệ vào nồi nhỏ và đổ nước đủ để che phủ chúng hoàn toàn. Đun củ nghệ trên lửa nhỏ đến vừa trong khoảng 30-60 phút. Khi củ nghệ đã mềm và nước trở thành màu vàng đậm, bạn có thể tắt bếp.

+ Lọc nước củ nghệ: Đổ nước củ nghệ qua một cái lọc để tách nước màu vàng ra khỏi cục củ nghệ và cặn bã. Nhuộm vật liệu: Đặt vật liệu cần nhuộm vào nước màu củ nghệ. Hãy đảm bảo vật liệu được ngâm đủ lâu để hấp thụ màu sắc. Thời gian ngâm có thể từ vài giờ đến một đêm tùy thuộc vào độ đậm của màu bạn mong muốn.

+ Sấy và cố định màu: Sau khi vật liệu đã ngâm đủ lâu, bạn có thể loại bỏ nước màu củ nghệ và sấy khô vật liệu. Để cố định màu, bạn có thể ủ vật liệu trong nước muối hoặc nước giấm trước khi sấy.

4. Cách làm phẩm màu tự nhiên nâu bằng đường

Hướng dẫn cách làm màu thực phẩm đơn giản, an toàn bằng các nguyên liệu tự nhiên

Nguyên liệu: Đường (đường mía, đường cát, đường cỏ mật, vv.); Nước; Nồi nhỏ; Vật liệu cần nhuộm.

Các bước thực hiện:

+ Chuẩn bị đường: Đặt một lượng đường vào nồi nhỏ. Số lượng đường sẽ phụ thuộc vào lượng nước và độ đậm của màu bạn muốn tạo ra. Thường thì 100g đường cho khoảng 1-2 lít nước sẽ tạo ra màu nâu đậm.

+ Nấu đường: Đổ nước vào nồi chứa đường và đun đường trên lửa nhỏ đến vừa, khuấy đều để đường tan hoàn toàn trong nước. Đảm bảo đường tan hết để tạo ra màu nâu đồng nhất. Nhuộm vật liệu: Đặt vật liệu cần nhuộm vào nước đường. Hãy đảm bảo vật liệu được ngâm đủ lâu để hấp thụ màu sắc. Thời gian ngâm có thể từ vài giờ đến một đêm tùy thuộc vào độ đậm của màu bạn mong muốn.

+ Sấy và cố định màu: Sau khi vật liệu đã ngâm đủ lâu, bạn có thể loại bỏ nước đường và sấy khô vật liệu. Để cố định màu, bạn có thể ủ vật liệu trong nước muối hoặc nước giấm trước khi sấy.

5. Cách làm phẩm màu tự nhiên cam từ cà rốt

Hướng dẫn cách làm màu thực phẩm đơn giản, an toàn bằng các nguyên liệu tự nhiên

Nguyên liệu: Cà rốt tươi (khoảng 100g); Nước; Nồi nhỏ; Lọc lấy nước cà rốt; Vật liệu cần nhuộm.

Các bước thực hiện:

+ Chuẩn bị cà rốt: Rửa sạch cà rốt và bỏ lớp vỏ ngoài (nếu có). Sau đó, cắt cà rốt thành các lát mỏng để dễ dàng nấu.

+ Nấu cà rốt: Đặt cà rốt vào nồi nhỏ và đổ nước đủ để che phủ chúng hoàn toàn. Đun cà rốt trên lửa nhỏ đến vừa trong khoảng 30-60 phút. Khi cà rốt đã mềm và nước trở thành màu cam đậm, bạn có thể tắt bếp.

+ Lọc nước cà rốt: Đổ nước cà rốt qua một cái lọc để tách nước màu cam ra khỏi cà rốt và cặn bã. Nhuộm vật liệu: Đặt vật liệu cần nhuộm (vải, giấy, sợi len, vv.) vào nước màu cà rốt. Hãy đảm bảo vật liệu được ngâm đủ lâu để hấp thụ màu sắc. Thời gian ngâm có thể từ vài giờ đến một đêm tùy thuộc vào độ đậm của màu bạn mong muốn.

+ Sấy và cố định màu: Sau khi vật liệu đã ngâm đủ lâu, bạn có thể loại bỏ nước màu cà rốt và sấy khô vật liệu. Để cố định màu, bạn có thể ủ vật liệu trong nước muối hoặc nước giấm trước khi sấy.

6. Cách làm phẩm màu tự nhiên xanh da trời từ hoa đậu biếc

Hướng dẫn cách làm màu thực phẩm đơn giản, an toàn bằng các nguyên liệu tự nhiên

Nguyên liệu: Hoa đậu biếc tươi (khoảng 100g); Nước; Nồi nhỏ; Lọc lấy nước hoa đậu biếc; Vật liệu cần nhuộm.

Các bước thực hiện:

+ Chuẩn bị hoa đậu biếc: Rửa sạch hoa đậu biếc và để chúng khô hoặc để hoa đậu biếc khô tự nhiên nếu bạn có thời gian.

+ Nấu hoa đậu biếc: Đặt hoa đậu biếc vào nồi nhỏ và đổ nước đủ để che phủ chúng hoàn toàn. Đun hoa đậu biếc trên lửa nhỏ đến vừa trong khoảng 30-60 phút. Khi hoa đậu biếc đã mềm và nước trở thành màu xanh da trời đậm, bạn có thể tắt bếp.

+ Lọc nước hoa đậu biếc: Đổ nước hoa đậu biếc qua một cái lọc để tách nước màu xanh da trời ra khỏi hoa đậu biếc và cặn bã. Nhuộm vật liệu: Đặt vật liệu cần nhuộm vào nước màu hoa đậu biếc. Hãy đảm bảo vật liệu được ngâm đủ lâu để hấp thụ màu sắc. Thời gian ngâm có thể từ vài giờ đến một đêm tùy thuộc vào độ đậm của màu bạn mong muốn.

+ Sấy và cố định màu: Sau khi vật liệu đã ngâm đủ lâu, bạn có thể loại bỏ nước màu hoa đậu biếc và sấy khô vật liệu. Để cố định màu, bạn có thể ủ vật liệu trong nước muối hoặc nước giấm trước khi sấy.

7. Cách làm phẩm màu tự nhiên đen từ lá gai khô

Hướng dẫn cách làm màu thực phẩm đơn giản, an toàn bằng các nguyên liệu tự nhiên

Nguyên liệu: Lá gai khô (khoảng 100g); Nước; Nồi nhỏ; Vật liệu cần nhuộm.

Các bước thực hiện:

+ Chuẩn bị lá gai khô: Nếu lá gai đã khô, bạn có thể sử dụng chúng ngay. Nếu chưa khô, hãy để lá gai khô tự nhiên trước khi sử dụng.

+ Nấu lá gai: Đặt lá gai vào nồi nhỏ và đổ nước đủ để che phủ chúng hoàn toàn. Đun lá gai trên lửa nhỏ đến vừa trong khoảng 30-60 phút. Khi lá gai đã mềm và nước trở thành màu đen đậm, bạn có thể tắt bếp.

+ Lọc nước lá gai: Đổ nước lá gai qua một cái lọc để tách nước màu đen ra khỏi lá gai và cặn bã. Nhuộm vật liệu: Đặt vật liệu cần nhuộm vào nước màu lá gai đen. Hãy đảm bảo vật liệu được ngâm đủ lâu để hấp thụ màu sắc. Thời gian ngâm có thể từ vài giờ đến một đêm tùy thuộc vào độ đậm của màu bạn mong muốn.

+ Sấy và cố định màu: Sau khi vật liệu đã ngâm đủ lâu, bạn có thể loại bỏ nước màu lá gai đen và sấy khô vật liệu. Để cố định màu, bạn có thể ủ vật liệu trong nước muối hoặc nước giấm trước khi sấy.

=> Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết Màu nước là gì? Làm thế nào để sử dụng màu nước để vẽ?