1. Bảo hiểm xã hội là gì?

Tại Khoản 1 điều 3, Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ban hành ngày 20/11/2014 cụ thể như sau:

"Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội."

Như vậy, có thể thấy bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách an sinh hữu ích đối với người tham gia, do Nhà nước tổ chức và được bảo đảm thực hiện dựa trên các văn bản pháp lý. Trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH, người tham gia sẽ được bù đắp một phần thu nhập khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập chính do ốm đau, sinh đẻ, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động… thì sẽ được bù đắp một phần thu nhập theo mức đóng của quỹ bảo hiểm xã hội.

Hiện nay có hai hình thức để người dân có thể đăng ký tham gia là nhóm đối tượng bắt buộc tham gia và tham gia tự nguyện. Với mỗi hình thức, người tham gia sẽ được hưởng những quyền lợi và chế độ khác nhau.

 

2. Ứng dụng VssID là gì?

Ứng dụng VssID - bảo hiểm xã hội số là phần mềm của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động được cho ra mắt năm 2020. Ứng dụng này thể hiện rõ vai trò, ý nghĩa phần mềm quản lý của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động. 

Ứng dụng nhằm thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội thông qua môi trường di động một cách tiện lợi. Các chủ thể hoàn toàn có thể theo dõi, kiểm tra thông tin liên quan đến chế độ Bảo hiểm mình tham gia. Từ đó kiểm soát được hiệu quả làm việc của các cơ quan, tổ chức.

Ứng dụng có sự tích hợp của mạng, công nghệ thông tin, điện tử cùng các thiết bị thông minh. Trong khi hiện nay, các thiết bị này gần như phổ biến đối với nhu cầu của người dùng Việt nam.

Ứng dụng cung cấp các tiện ích phục vụ người tham gia như: Cung cấp các tính năng tra cứu thông tin Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người tham gia; Cung cấp tính năng hỗ trợ như gọi điện, nhắn tin SMS/ email, trao đổi thông điệp trực tiếp (chat) trong app, thông báo/ cảnh báo các thông tin liên quan tới chính sách BHYT, BHXH, BHTN; Tra cứu các thông tin về cơ quan BHXH, Mã số BHXH; Cơ sở khám chữa bệnh; Đơn vị tham gia BHXH, Các điểm thu, đại lý thu.

Ý nghĩa ra đời của ứng dụng:

Sự ra đời của ứng dụng VssID tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng hơn. Cách thức tiến hành linh hoạt, đơn giản, dễ tiếp cận. Từ đó, từng bước thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy như hiện nay. Cũng như mang đến ứng dụng có độ bảo mật cao được cơ quan nhà nước quản lý.

Trong trường hợp thông tin cá nhân trên ứng dụng VssID không trùng khớp sẽ rất khó để người sử dụng có thể thực hiện các giao dịch hoặc sử dụng ứng dụng thay thế cho thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh, ddiefu này cho thấy tính bảo mật rất cao của ứng dụng tránh sự xâm chiếm, đánh cắp thông tin. Nói cách khác, các cá nhân cần truy cập, kiểm tra cũng như cập nhật trùng khớp các thông tin cá nhân của mình. Để mang đến hiệu quả quản lý giấy tờ, hồ sơ của nhà nước. Từ đó các quyền lợi hay chế độ mới được đảm bảo nhanh chóng nhất. 

 

3. Hướng dẫn thay đổi thông tin CCCD trên VssID mới nhất

Hiện nay trên Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã cập nhật thêm chức năng thay đổi thông tin cá nhân giúp người dân dễ dàng sửa đổi thông tin. Bạn có thể thay đổi thông tin thẻ Căn cước công dân của mình trên ứng dụng VssID bằng Cổng dịch vụ công với điện thoại và máy tính rất tiện lợi. Với tính năng này bạn không cần phải đến cơ quan nhà nước để thực hiện nữa. Sau đây là hướng dẫn cách thay đổi số Căn cước công dân trên VssID bằng Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam online:

Bước 1. Truy cập ứng dụng:

Bạn truy cập vào Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam theo đường link Cổng thông tin điện tử – Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam. 

Hướng dẫn cách thay đổi thông tin CCCD trên VSSID mới nhất

Bước 2. Đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản cá nhân để sử dụng ứng dụng:

Tiến hành Đăng nhập nếu nạn đã có tài khoản. Trong trường hợp chưa có tài khoản, bạn nhấn Đăng ký.

Hướng dẫn cách thay đổi thông tin CCCD trên VSSID mới nhất

Bước 3. Thực hiện thao tác Đăng nhập hoặc đăng ký:

- Người dùng tiến hành đăng nhập tài khoản VssID theo mã số BHXHc(10 số cuối BHYT) và mật khẩu (mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID) do cơ quan BHXH cung cấp.

Thao tác này đảm bảo tính xác thực, bảo mật đối với người dùng; đảm bảo kiểm soát, quản lý đối với các thông tin cá nhân của người dùng. Sau đó nhập mã kiểm tra rồi chọn ô “ĐĂNG NHẬP”. Để đăng nhập ứng dụng, bạn cần cung cấp các thông tin theo yêu cầu, thực hiện đầy đủ các thao tác.

Hướng dẫn cách thay đổi thông tin CCCD trên VSSID mới nhất

- Các thao tác đăng ký được thực hiện thông qua thông tin cá nhân và các xác thực của bạn. Tin nhắn mật khẩu sẽ được gửi về gmail hoặc số điện thoại đăng ký sử dụng. 

+ Bạn nhấp vào ô "Đăng ký" ở góc phải trên cùng nó hiển thị trình duyệt:

Hướng dẫn cách thay đổi thông tin CCCD trên VSSID mới nhất

+ Bạn lựa chọn "Đối tượng đăng ký" sau đó nhấp chọn ô "Tiếp".

+ Trang hiện thị " TỜ KHAI", bạn điền đầu đủ thông tin, những nội dung cá nhân tờ khai yêu cầu bạn cung cấp.

Hướng dẫn cách thay đổi thông tin CCCD trên VSSID mới nhất

Và chọn ô "ghi nhận"

Hướng dẫn cách thay đổi thông tin CCCD trên VSSID mới nhất

Bước 4. Tiến hành thao tác đến phần chỉnh sửa:

Sau khi đăng nhập thành công, ở góc phải giao diện sẽ hiển thị thông tin tài khoản của người truy cập. Bạn chọn biểu tượng "Tài khoản" , nhấn chọn mục "Thông tin tài khoản".

Hướng dẫn cách thay đổi thông tin CCCD trên VSSID mới nhất

Phần thông tin tài khoản là phần thông tin cá nhân, thông tin liên quan đã được bạn đăng ký khi sử dụng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Các thông tin về số CCCD cũ cũng đang được lưu trữ trong phần này.

Bước 5. Chỉnh sửa thông tin số CCCD:

Tại form chỉnh sửa, bạn cuộn đến mục cần được sửa lại. Ở mục này, các thông tin đang thể hiện là thông tin cũ, cần sửa đổi.

Nhập lại số CMND/CCCD và cập nhật lại ảnh mặt trước và mặt sau của CMND/CCCD mới. Yêu cầu này giúp xác nhận chính xác các thông tin cá nhân. Từ đó nhà nước có thể quản lý, cũng như giúp bạn dễ dàng được tiếp cận với các chế độ Bảo hiểm.

Hướng dẫn cách thay đổi thông tin CCCD trên VSSID mới nhất

Chọn biểu tượng cây bút để chỉnh sửa. Sau khi đã chỉnh sửa, nên kiểm tra lại về tính chính xác của thông tin.

Bước 6. Nhập mã kiểm tra

Hoàn tất thông tin về số CMND/CCCD => nhấn Ghi nhận.

Hướng dẫn cách thay đổi thông tin CCCD trên VSSID mới nhất

Theo đó, nhu cầu này của bạn sẽ được đăng tải, cán bộ hồ sơ sẽ xét duyệt để lưu trữ các thông tin cá nhân hợp lệ của bạn.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cán bộ thực hiện phê duyệt hồ sơ. Sau thời gian phê duyệt, hệ thống cập nhật điều chỉnh thông tin tài khoản và có thông báo đến người dùng. Các thông tin của bạn lúc này đã được cập nhật mới, theo số CCCD mới. Thay đổi thông tin CMND/CCCD theo cách này người dùng không cần đến cơ quan BHXH để thực hiện thủ tục tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng. Vừa đảm bảo tính chính xác, hợp lệ của các giấy tờ liên quan khi tham gia Bảo hiểm.

Lưu ý trong trường hợp thông tin sai hay lỗi hệ thống sẽ gửi yêu cầu ngay sau khi bạn nhấn chọn "Ghi nhận". Trong trường hợp tao tác đúng bảng thông báo gửi mã OTP về số điện thoại đăng ký mới sẽ hiển thị lên màn hình.

Bạn cần lưu ý là đối với việc thay đổi các thông tin nhân thân như họ tên, giới tính, địa chỉ… người dùng có thể thực hiện tương tự như việc thay đổi đối với CCCD. Tuy nhiên, khi thay đổi thông tin cá nhân sẽ liên quan đến thông tin trên sổ BHXH và thẻ BHYT, do đó khi bạn cần thay đổi hoặc cập nhật thông tin mới bạn nên cập nhật 1 lần đầy đủ và chính xác nhất để tránh trường hợp thông tin đăng ký BHXH của bạn không được đồng bộ.

Trên đây là Hướng dẫn thay đổi thông tin CCCD trên VssID mới nhất. Luật Minh Khuê hi vọng rằng bài viết này giúp ích cho bạn, giúp bạn thay đổi các thông tin về căn cước công dân và cả những thông tin khác nhanh chóng, thuận tiện hơn. Trong trường hợp có băn khoăn, thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật, kính mời quý bạn đọc liên hệ với chúng tôi thông qua hotline 1900.6162 để được đội ngũ Luật sư của Luật Minh Khuê tư vấn, hỗ trợ kịp thời. Trân thành cảm ơn bạn!