’Buông tay người mình yêu và xem là tất cả thật sự khó, Nhưng hạnh phúc đã muốn bay, đôi tay làm sao có thể giữ, càng nắm chặt thì càng đau, thôi đành mất nhau nỗi đau rồi cũng sẽ hết.’’ Trong tình yêu, chắc có lẽ khó tránh được chuyện hai người không thể cùng nhau nhìn về một phía. Việc đi đến quyết định dừng lại là điều hết sức bình thường, nhưng liệu ai trong chúng ta có thể ‘’bình thường’’ ngay thời khắc ấy. Đau đớn và khóc là cách mà cơ thể chúng ta phản ứng lại chúng. Điều khác biệt là bạn biết cách vượt qua nỗi đau ấy. "

 

1. Nguyên nhân chia tay 

Tất nhiên không ai mong muốn những mối quan hệ của mình đến rồi đi chóng vánh. Việc tìm hiểu nguyên nhân chia tay cũng như lý do thất bại trong những mối quan hệ quá khứ sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình tìm hiểu đối tượng mới. Đã bao giờ bạn thử ngồi xuống và tự phân tích cặn kẽ lý do vì sao chuyện tình yêu của bạn không được suôn sẻ?

Với một sốt cặp đôi, nguyên nhân dẫn đến chia tay có thể là do các sự kiện: chuyển nơi ở, mất việc, bệnh tật, ngoại tình, vấn đề cá nhân,…Một số cặp khác, nguyên nhân có thể là do sự khó khăn, không hài lòng trong mối quan hệ: sợ phải cam kết, thiếu sự chia sẻ niềm vui cùng nhau, thiếu sự hỗ trợ tinh thần, bạo lực về thể chất hoặc tinh thần,…

 

2. Các giai đoạn vượt qua  

Dù nguyên nhân là gì, sự đau khổ khi một mối quan hệ bị tan vỡ là khó có thể tránh khỏi. Chúng ta có thể trải qua nhiều giai đoạn như sốc, phủ nhận và cô lập, sau đó là giai đoạn thừa nhận và đau đớn, kết thúc là sự thích nghi và đổi mới.

Hiểu rõ về các giai đoạn này, chắc chắn sẽ giúp bạn vượt qua nỗi đau chia tay cũng như những mất mát khác dễ dàng hơn.

 

2.1. Sốc

Tôi không tể tưởng tượng rằng cô ấy đã từ bỏ tôi. Điều này cứ như là một giấc mơ

Trong những ngày đầu chia tay, bạn cảm thấy chán nản, rối rắm. Đây là giai đoạn bạn cần có ai đó bên cạnh để hỗ trợ tinh thần. Bạn nên tránh đưa ra các quyết định quan trọng trong thời gian này như chuyển nhà, thay đổi công việc,…

 

2.2. Phủ nhận và cô lập

“ Tôi biết rằng anh ấy sẽ quay lại”. “Điều này là không thể! Anh ta sẽ nhận ra mình đã sai.”

Khi cú sốc đã đi qua, không nhất thiết là bạn phải sẵn sàng đối mặt với thực tế này ngay lập tức. Điều này là bình thường khi mà bạn chia tay trong khi vẫn còn tình cảm. Sự phủ nhận thường xảy ra một cách vô thức. Tuy nhiên, bạn cần chú ý các dấu hiệu sau: mất năng lượng, thiếu cảm giác ngon miệng, thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều, kì vọng anh ấy/ cô ấy trở lại, giận giữ,.v.v

Đôi khi, cảm giác xấu hổ có thể xuất hiện và bạn có xu hướng cô lập để mọi người không biết sự căng thẳng, mệt mỏi của bạn. Tất cả những phản ứng này là bình thường sau một sự đổ vỡ.

 

2.3. Thừa nhận và đau đớn

“Đây là một khó khăn, tôi vẫn thấy tổn thương, nhưng tôi nghĩ rằng tôi sẽ vượt qua”.

Đây thường là giai đoạn dài nhất và đau đớn nhất. Chia tay là đau đớn bởi vì bạn nhận thấy rằng bạn không chỉ mất đi người yêu mà còn mất một thói quen trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc nhận ra sự mất mát này là cần thiết để lấy lại thăng bằng. Bạn có thể sẽ cần đến sự hỗ trợ từ bạn bè, người thân hoặc một sự trợ giúp chuyên nghiệp.

 

2.4. Thích nghi và thay đổi

“Mọi việc là ổn. Cuối cùng, tôi đã học hỏi được từ trải nghiệm này và tôi có thể vượt qua những nỗi đau khác.”

Khi bạn thay thế những câu hỏi “tại sao” (tại sao cô ấy đã từ bỏ tôi) bằng câu hỏi “bằng cách  nào/làm thế nào” (làm thế nào tôi có thể học hỏi từ trải nghiệm này). Điều này có nghĩa là bạn đã bắt đầu tự chữa lành vết thương cho bạn, cuộc sống của bạn không chỉ xoay quay cuộc tình đổ vỡ này. Đây là thời điểm lí tưởng để bắt đầu các dự định mới như tham gia một cuộc du lịch, tham gia một hoạt động xã hội hay một khóa học và biết đâu được bạn sẽ có một mối quan hệ mới tốt đẹp.

 Thoát khỏi nỗi đau chia tay, bạn sẽ phải thay đổi một số thói quen để có những trải nghiệm mới. Một số người sau khi chia tay sẽ cố gắng từ chối một mối qua hệ mới hoặc có một loạt các mối quan hệ để né tránh đau khổ. Tuy nhiên, điều này về lâu dài là không tốt và không thể đáp ứng nhu cầu được yêu thương.

Hướng dẫn cách vượt qua nỗi đau khi tình yêu tan vỡ

Tư vấn vượt qua nỗi đau khi tình yêu tan vỡ - Ảnh minh họa

 

3. Vượt qua nỗi đau khi tình yêu tan vỡ

Sau khi trải qua một cú sốc tình cảm, bạn có thể buồn bã, tức giận thậm chí thấy thế giới quanh mình như đang sụp đổ. Trong trường hợp như vậy, hãy tìm cách vượt qua nỗi đau và tiến về phía trước.

Tự nhủ rằng mình sẽ ổn

Mất mát là một phần của cuộc sống và nỗi buồn khiến bạn trở nên mạnh mẽ. Bởi vậy không có lý do gì để mãi chìm đắm trong khổ đau rồi đánh mất niềm yêu đời. Hãy coi đó là một trải nghiệm cảm xúc đáng trân trọng để bạn trưởng thành hơn.

Khiến bản thân thoải mái

Hãy tìm kiếm niềm an ủi từ những việc khiến bạn thoải mái như nghe nhạc, nấu ăn, du lịch. Chính những sở thích nho nhỏ có thể giúp bạn quên đi nỗi đau của sự tan vỡ và hướng đến tương lai.

Thay đổi cách nhìn nhận

Bất cứ việc gì cũng có ưu và nhược điểm. Do đó sau khi đã bình tĩnh, bạn nên nhìn nhận lại mọi việc một cách khách quan, logic hơn. Hãy tìm hiểu lý do khiến điều tồi tệ xảy ra và rút kinh nghiệm cho sau này.

Ở bên bạn bè

Những lúc đau lòng, bạn bè là liều thuốc an ủi tuyệt vời. Ở bên họ, bạn có thể giải tỏa hết những buồn bực, phiền muộn trong lòng. Không chỉ thế, ở bên cạnh người sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ còn làm bạn hạnh phúc và bớt cô đơn.

Tự tin

Trải qua một cú sốc, mọi người thường cảm thấy tự ti về bản thân mình nhưng đó là điều không hề đáng có. Thực chất, bạn có thể xấu xí trong mắt người này đồng thời tuyệt vời trong mắt người kia. Sau cùng, hãy khởi động lại cuộc sống của mình một lần nữa bởi bạn xứng đáng có được nhiều hơn thế.

 

4. Có nên hẹn hò người mới để quên đi người cũ không ?

Làm thế nào để vượt qua nỗi đau thất tình? Làm sao để quên được người cũ? Có rất nhiều người khi được hỏi như vậy đã vội vàng đưa ra đáp án: Hãy yêu một người mới. Thế nhưng thực tế người đến sau có thể giúp chúng ta xóa đi nỗi đau từ người đến trước không?

Bạn có nghĩ rằng khi trái tim bạn vẫn còn đang tổn thương khi mất đi một người bạn trai mà bạn dành nhiều tình cảm và có nhiều kỷ niệm đẹp thì bạn khó có thể vui vẻ để bắt đầu một mối quan hệ với một người bạn trai mới ngay tại thời điểm này hay không? Chắc bạn cũng hiểu rằng tình yêu chỉ có thể bền vững khi được xây dựng dựa trên sự đồng cảm, rung động từ hai con tim, và đặc biệt nó sẽ tránh được những tổn thương khi trái tim hai người đã thực sự lành lặn. Trong mối quan hệ với người bạn trai mới, bạn có nghĩ rằng một tình yêu xuất phát phát từ những yếu tố như vậy có thể đem đến hạnh phúc cho cả hai người không? Một mối quan hệ tình cảm nếu chỉ xuất phát từ sự đồng cảm nhưng chưa thực sự có tình cảm dành cho nhau và khi trái tim cả hai đều đang tổn thương thì có lẽ khó có thể đem lại cảm giác vui vẻ cho người trong cuộc. Bất cứ ai khi ở trong tâm trạng hẫng hụt và buồn chán đều có mong muốn tìm một bờ vai an toàn để làm điểm tựa, song nếu đến với tình yêu mới chỉ vì mục đích muốn quên đi nỗi buồn của bản thân, quên đi bóng hình quá khứ thì có lẽ sẽ không công bằng với người mới và cả chính cảm xúc của bản thân mình. Bạn có nghĩ như vậy không?

Bên cạnh đó, Tâm sự bạn trẻ không phải là bạn trai của bạn để hiểu được tình cảm, suy nghĩ của anh ấy là gì, tương lai mối quan hệ của hai bạn sẽ ra sao. Do đó, thật khó để trả lời câu hỏi của bạn rằng có nên tin tưởng anh ấy hay không. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dựa vào sự quan tâm, yêu thương, sẻ chia của anh ấy dành cho bạn để có thể phần nào hiểu được tính cách, con người của bạn trai bạn, hiểu được tình cảm của anh ấy dành cho bạn là gì. Từ đó có định hướng phù hợp.

Khi bạn nhận thấy mình chưa sẵn sàng để quên đi mối tình đẹp trước đây và tiến tới một mối quan hệ tình cảm mới thì bạn hoàn toàn có thể trao đổi với người bạn trai kia để anh ấy hiểu những tâm trạng của bạn hiện tại. Hai bạn vẫn có thể dành thời gian để thể hiện sự quan tâm, động viên, giúp đỡ nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đây cũng là cơ hội để cả hai có thêm thời gian xác định chính xác tình cảm của mình dành cho người kia và tìm được câu trả lời có nên tiến tới một mối quan hệ tình cảm đặc biệt hơn tình bạn hay không.

Ngược lại, trong tình huống bạn nhận thấy cả hai bạn đều dành tình yêu cho nhau, mong muốn tiến tới mối quan hệ xa hơn tình bạn ngay ở thời điểm này thì bạn hoàn toàn có thể đồng ý với mong muốn, đề nghị của anh ấy. Nhưng lời khuyên chúng tôi dành cho bạn là bạn nên lắng nghe cảm xúc, con tim của bạn  có thực sự muốn bên người này, người đó có phù hợp với bạn không? tránh trường hợp làm tổn thương đối phương cũng như làm mất đi tình bạn tốt đẹp của hai người.

Khi đối mặt với sự đổ vỡ trong tình yêu, mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau. Lo lắng và đau đớn là những phản ứng hết sức bình thường. Điều khác biệt là cách thức bạn vượt qua nỗi đau. Những gì bây giờ bạn coi như là một thất bại có thể đang dần dần chuyển thành những kinh nghiệm bổ ích.Bạn thấy mệt mỏi với mối quan hệ của mình, bạn đang gặp căng thẳng, áp lực trong cuộc sống, hay có bất cứ điều gì cần chia sẻ hãy gọi cho chúng tôi qua tổng đài 1900.6162 để được trợ giúp.