Tôi cần đăng ký tại đâu. Công ty tôi mua cồn nguyên chất 96 độ rồi pha chế ra cồn 70 độ. Để lưu hành sản phẩm cồn 90 độ và 70 độ trên tôi cần làm gì? Trong trường hợp tôi không đăng ký được. Có cách nào để tôi hợp lý hóa đưa sản phẩm ra thị trường để phù hợp với quy định của pháp luật không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệpcủa công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 132/2008/NĐ-CP hứơng dẫn Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Nội dung tư vấn:

Đăng ký chất lượng sản phẩm là một việc làm mục đích khẳng định với cơ quan nhà nước và người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp mình. Và nó là một điều kiện tiên quyết để sản phẩm có thể lưu thông trên thị trường.

>> Xem thêm:  Ý kiến của Luật sư Lê Minh Trường về đề án chương trình sữa học đường

Tất cả các đơn vị tham gia sản xuất sản phẩm hay nhập khẩu đều phải thực hiện đăng ký chất lượng sản phẩm cho sản phẩm của mình trước khi cho sản phẩm lưu thông tiêu thụ trên thị trường.

Bạn muốn đăng ký chất lượng sản phẩm cho cồn ethanol, đây là sản phẩm diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế. Sản phẩm thuộc lĩnh vực y tế, do Bộ y tế quản lý về chất lượng sản phẩm như theo điểm a khoản 2 Điều 32 Nghị định 132/2008/NĐ-CP quy định. Do đó việc đăng ký chất lượng sản phẩm cho sản phẩm cồn ethanol bạn có thể đến Sở y tế nơi sản xuất sản phẩm để đăng ký.

"Điều 32. Trách nhiệm của các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa

1. Thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa quy định tại khoản 1 Điều 70 của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa .

2. Bộ quản lý ngành, lĩnh vực có trách nhiệm thực hiện việc quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm trong sản xuất, cụ thể như sau:

a) Bộ Y tế:

- Y dược cổ truyền; sức khỏe của cộng đồng; vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, phụ gia thực phẩm, nước uống, nước sinh hoạt, nước khoáng thiên nhiên; thuốc lá điếu; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế;

- Khám, chữa bệnh, chăm sóc, điều dưỡng, phục hồi chức năng, giải phẫu thẩm mỹ;

- Thuốc, mỹ phẩm;

- Trang thiết bị, công trình y tế."

Để đăng ký chất lượng sản phẩm cho cồn ethanol mà bạn sản xuất trong nước, bạn cần chuẩn bị Hồ sơ đăng ký như sau:

- Giấy đăng ký kinh doanh bản sao công chứng;

- Kết quả kiểm nghiệm tại trung tâm kiểm định đo lường tiêu chuẩn;

- Mẫu sản phẩm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.            

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệ​p.