1. Thế nào là tài khoản định danh điện tử?

Theo Bộ Công an, tài khoản định danh điện tử là một tập hợp các thông tin định danh liên quan đến cá nhân, bao gồm tên đăng nhập (là mã số định danh cá nhân của công dân) và mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS hoặc thông qua hình thức xác thực khác), được tạo và quản lý bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử. Tài khoản định danh điện tử này hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ hành chính công và thực hiện các giao dịch khác trên môi trường điện tử, nhằm phục vụ cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Tài khoản định danh điện tử này được quản lý và xác thực thông qua ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNeID, do Bộ Công an phát triển. Hiện tại, việc triển khai tài khoản định danh điện tử đang được thực hiện mạnh mẽ trên toàn quốc, yêu cầu người dân tạo lập tài khoản định danh nhanh chóng để thực hiện các thủ tục hành chính nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn còn nhiều người dân sử dụng điện thoại di động thông thường (không phải điện thoại thông minh) hoặc điện thoại thông minh với phiên bản phần mềm không đáp ứng yêu cầu tối thiểu để cài đặt ứng dụng định danh điện tử VNeID.

2. Những mức độ của tài khoản định danh điện tử

Theo quy định tại Điều 5 của Quyết định 34/2021/QĐ-TTg, tài khoản định danh điện tử được phân thành hai mức độ như sau:

- Mức độ 1: Tài khoản định danh được tạo lập khi thông tin cá nhân của công dân đã được so sánh và đối chiếu tự động trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tài khoản định danh cũng có thể được tạo lập khi thông tin của người nước ngoài đã được so sánh và đối chiếu trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh, trừ thông tin về ảnh chân dung và vân tay.

- Mức độ 2: Tài khoản định danh điện tử được tạo lập khi thông tin cá nhân đã được xác minh bằng ảnh chân dung hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Bên sử dụng dịch vụ được quyền lựa chọn mức độ tài khoản định danh điện tử phù hợp cho mình.

3. Tài khoản định danh điện tử dùng để làm gì?

Dưới đây là các tính năng cung cấp bởi tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID:

(1) Chứng minh thông tin cá nhân trong các giao dịch và thủ tục:

Theo Điều 13 của Nghị định 59/2022/NĐ-CP, tài khoản định danh điện tử mức độ 1 có giá trị chứng minh thông tin cá nhân trong các hoạt động và giao dịch yêu cầu cung cấp thông tin. Các thông tin cá nhân bao gồm: số định danh cá nhân, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính và (đối với người nước ngoài) thông tin về số, ký hiệu, ngày tháng năm, loại giấy tờ và nơi cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

(2) Sử dụng thay thế cho Căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế:

Theo Điều 13 của Nghị định 59, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị tương đương việc sử dụng Căn cước công dân trong các giao dịch yêu cầu xuất trình Căn cước công dân. Nó cũng cung cấp thông tin từ các giấy tờ cá nhân khác như giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế và kiểm tra tính hợp lệ của chúng thông qua việc đối chiếu với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân hoặc xuất nhập cảnh.

(3) Khai báo lưu trú và đăng ký cư trú:

Tính năng này đang được Bộ Công an phát triển trên ứng dụng VNeID, nhưng hiện tại chưa có hướng dẫn cụ thể.

(4) Đăng ký tiêm chủng và khai báo y tế:

VNeID đã được Bộ Công an cho phép sử dụng trong việc đăng ký tiêm chủng và khai báo y tế, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Quá trình khai báo y tế và khai báo di chuyển trên ứng dụng VNeID thường chỉ mất 1-2 phút và được đánh giá là có giao diện đơn giản và dễ sử dụng trên các nền tảng ứng dụng khác nhau.

(5) Tố giác tội phạm:

Công dân có thể sử dụng tài khoản định danh cá nhân để tố giác 17 tội phạm với Cơ quan Công an, bao gồm việc thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán không khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng; cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính mạng viễn thông; sử dụng trái phép tần số vô tuyến điện dành riêng cho mục đích cấp cứu, an toàn, tìm kiếm cứu hộ và cứu nạn quốc phòng an ninh; cố ý gây nhiễu có hại; vi phạm quy định về sử dụng lao động dưới 16 tuổi; cưỡng bức lao động; bắt cóc con tin; cướp biển; làm nhục đồng đội; hành hung đồng đội; chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy tài liệu bí mật công tác quân sự; làm mất tài liệu bí mật công tác quân sự; đăng ký hộ tịch trái pháp luật; làm lính đánh thuê; tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép; vi phạm quy định về giam giữ; gây rối trật tự phiên tòa.

(6) Trả tiền điện và nước:

Theo Đề án phát triển định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã đặt mục tiêu có trên 40 triệu tài khoản VNeID giai đoạn 2023-2025. Đồng thời, sẽ xây dựng hệ sinh thái cung cấp dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử và thanh toán không sử dụng tiền mặt để phục vụ người dân.

4. Hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh không cần điện thoại thông minh

Dưới đây là hướng dẫn cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử mà không cần sử dụng điện thoại thông minh, theo hướng dẫn của Công an TP.HCM:

Bước 1: Sử dụng máy tính có kết nối internet, truy cập vào trang web https://vneid.gov.vn.

Bước 2: Chọn mục "Kích hoạt tài khoản" và điền thông tin số định danh cá nhân và số điện thoại đã đăng ký tài khoản định danh điện tử. Sau đó, nhấn "Gửi yêu cầu".

Bước 3: Nhập mã OTP (One-Time Password) mà VNeID đã gửi về số điện thoại đã đăng ký.

Bước 4: Sau khi mã OTP được xác thực thành công, tiến hành thiết lập mật khẩu, mã passcode và câu hỏi bảo mật như sau:

- Mật khẩu phải có từ 8 đến 20 ký tự, bao gồm chữ số, chữ viết hoa, chữ viết thường và ký tự đặc biệt.

- Mã passcode là một mã bảo mật gồm 6 ký tự số từ 0 đến 9. Mã này sẽ được sử dụng để xác thực khi bạn sử dụng các dịch vụ trên ứng dụng VNeID.

- Câu hỏi bảo mật được sử dụng trong một số trường hợp để xác minh danh tính của bạn. Hãy chọn và điền câu trả lời cho từng câu hỏi. Ghi nhớ câu trả lời tương ứng với mỗi câu hỏi để sử dụng trong các trường hợp cần thiết theo yêu cầu bảo mật của ứng dụng. Thông báo sẽ xuất hiện khi bạn đã kích hoạt thành công tài khoản.

Lưu ý: Nếu tài khoản đã được kích hoạt, trang web sẽ thông báo "Tài khoản của bạn đã thực hiện kích hoạt". Khi đó, bạn chỉ cần đăng nhập để sử dụng tài khoản định danh điện tử.

Bước 5: Chọn chức năng "Đăng nhập", sau đó nhập thông tin số định danh cá nhân và mật khẩu đã thiết lập để truy cập vào tài khoản định danh điện tử trên nền tảng web. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp trụ sở Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn sinh sống để được hướng dẫn chi tiết và cụ thể nhất.

Trên đây là hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử mà không cần sử dụng điện thoại thông minh.

Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan, mời quý bạn đọc tham khảo bài viết: Tài khoản định danh điện tử là gì ? Làm thế nào để được cấp tài khoản định danh điện tử? 

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê liên quan đến vấn đề: Hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh không cần điện thoại thông minh. Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.