Ngày 10/09/2009, Tổng cục thuế đã ban hành văn bản số 3686/TCT-CS hướng dẫn về thuế suất thuế GTGT đối với các dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp chế xuất. Công văn này đã chỉ rõ các loại hình dịch vụ nào được áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 0% và lọai hình nào không được hưởng mức thuế suất 0%.

Theo hướng dẫn tại công văn 3686 thì các dịch vụ do cơ sở kinh doanh nội địa cung cấp cho doanh nghiệp chế xuất không được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% chỉ bao gồm các dịch vụ: cho thuê nhà, đất, hội trường, văn phòng, khách sạn, kho bãi, xây dựng nhà ở cho người lao động và dịch vụ vận chuyển đưa đón người lao động. Các dịch vụ khác cung cấp cho doanh nghiệp chế xuất không thuộc các dịch vụ đã nêu trên thực hiện theo thông tư số 32/2007/TT-BTC và thông tư số 30/2008/TT-BTC.

Như vậy, Tổng cục thuế đã có những điều chỉnh cần thiết và hợp lý nhằm mang lại sự công bằng hơn cho các doanh nghiệp theo như những gì đã phản ánh tại bài viết đã nêu trên.

Các doanh nghiệp đã "lỡ" phải trả tiền thuế GTGT cho các lọai dịch vụ không thuộc diện chịu thuế kể từ tháng 04/2009 sẽ có quyền đòi lại khỏan thuế mà mình đã "trả thừa" trước đó. Như vậy giữa doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp chế xuất sẽ phải làm biên bản điều chỉnh thuế suất, suất lại hóa đơn đúng và tiến hành thóai trả lại tiền thuế đã nộp trước đó. Đây lại quả là 1 công việc rắc rối đối với đa phần doanh nghiệp vì quãng thời gian áp dụng sai đã khá dài vì thế lượng hóa đơn phát sinh không phải là nhỏ.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực thuế.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:   1900.6162

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại