Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Điều 16 Luật hộ tịch quy định:

"1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

>> Xem thêm:  Thủ tục nhập khẩu cho cháu vào hộ khẩu của cô, chú ? Trình tự thực hiện nhập hộ khẩu như thế nào ?

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ."

Tôi có cháu sinh ở hàn quốc và làm giấy khai sinh, tại đại sứ quán việt nam, hàn quốc. Sau sinh cháu về việt nam sinh sống và đi học năm nay cháu lên lớp 1 nhà trường yêu cầu nộp giấy khai sinh bản sao, tôi đến ubnd xã , và tư pháp huyện hỏi họ không làm bản sao được vậy tôi phải làm thế nào bây giờ. Tôi vẫn còn giấy chứng sinh của cháu, giờ làm lại bản khác thế nào và làm ở đâu.

Điều 7 Thông tư 15/2015/TT-BTP của Bộ tư pháp quy định:

 "Điều 7. Ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh đã được đăng ký ở nước ngoài

Trường hợp công dân Việt Nam sinh ra ở nước ngoài, đã được đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài, về cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh thì tùy từng trường hợp được giải quyết như sau:

1. Nếu trong Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp ghi quốc tịch là quốc tịch Việt Nam thì Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện) nơi người yêu cầu cư trú, thực hiện ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh theo quy định tại Mục 6 Chương III của Luật hộ tịch và cấp Trích lục ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh.

2. Nếu người yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, người kia là người nước ngoài, trong Giấy khai sinh và giấy tờ đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp không ghi quốc tịch của người đó, đồng thời cha, mẹ có văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con hoặc cha, mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người yêu cầu cư trú thực hiện ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh theo quy định tại Mục 6 Chương III của Luật hộ tịch, cấp Trích lục ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh, quốc tịch là quốc tịch Việt Nam."

Thì bạn phải yêu cầu ghi vào sổ hộ tịch ở Việt Nam, sau đó mới có thể làm bản sao Giấy khai sinh được.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có Hộ khẩu thường trú (HKTT) tại TH, vợ tôi có HKTT tại BN. vợ chồng tôi mới sinh con tại BN và làm Giấy khai sinh cho con ở BN, nay tôi muốn nhập khẩu cả vợ con về TH thì sau này con tôi có được đi học ở BN không? vì vợ chồng tôi công tác ở BN muốn con theo học ngoài này.

=> Bạn vẫn có thể đăng kí cho con học tiểu học tại BN được nhưng bạn nên có hộ khẩu tạm trú tại BN và lúc này phải làm thủ tục nhập học lớp 1 trái tuyến.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi sinh năm 1970.Hiện tại giấy khai sinh của tôi, bên phần khai người mẹ trong giấy khai sinh là người mẹ kế. Bây giờ tôi muốn làm lại giấy khai sinh đứng tên là người mẹ ruột của tôi thì tôi phải làm như thế nào?
Thưa luật sư, xin hỏi: năm sinh của bố em ở sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của em bị nhầm từ 1961 thành 1960. Vậy giờ có thể sửa lại được không ạ, và thủ tục như thế nào ạ?

=> Bạn làm đơn xin thay đổi, cải chính hộ tịch kèm theo Bản sao giấy khai sinh, CMND, sổ hộ khẩu có công chứng chứng thực của bạn và những người có liên quan.

>> Xem thêm:  Thủ tục và điều kiện để được tách hộ khẩu riêng ? Quy định mới về hồ sơ, thủ tục tách hộ khẩu ?

Tôi sinh ra ở BG, bố mẹ cùng anh chị tôi sinh sống tại BG nhưng tôi đã bị mất giấy khai sinh bản chính, bản sao. Tôi đã về BG xin cấp lại giấy khai sinh bản chính nhưng bên tư pháp cho biết, phải có học bạ mới cấp lai cho tôi. vây xin hỏi luật sư điều này có đúng không, vậy tôi không có học bạ liệu có xin được giấy khai sinh bản gốc không tôi phải làm thế nào?

 Theo Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định về Cấp lại bản chính Giấy khai sinh và thẩm quyền cấp lại bản chính Giấy khai sinh.

Trường hợp đăng ký lại việc sinh cho người không có bản sao Giấy khai sinh đã cấp trước đây, nhưng đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân như: Sổ hộ khẩu, Giấy chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên, mà trong các hồ sơ giấy tờ đó đã có sự thống nhất về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán, thì đăng ký đúng theo nội dung đó. Trường hợp họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán trong các hồ sơ, giấy tờ nói trên của người đó không thống nhất thì đăng ký theo hồ sơ, giấy tờ được lập đầu tiên. Trong trường hợp địa danh đã có thay đổi, thì phần khai về quê quán được ghi theo địa danh hiện tại.

Thưa luật sư, xin hỏi: Nội dung là A là con của B và C. B có địa chỉ 29/2 Phan Đình Phùng, Lâm Đồng, Đà Lạt. Thông tin trên giấy khai sinh (năm 2001) của A, thì B cũng đăng kí theo địa chỉ trên. Nhưng trên sổ hộ khảu gia đình của B, thì lại có địa chỉ 25/2 Phan Đình Phùng, Lâm Đồng, Đà Lạt. Hiện nay, A có nhu cầu nhập khẩu vào Sổ hộ khẩu gia đình của B, nhưng Công an địa phương tại Đà lạt yêu cầu cải chính giấy khai sinh của A( cụ thể là địa chỉ của B trên giấy khai sinh). thế là đúng hay sai?. Trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền đối với sự việc trên.

 => Yêu cầu cải chính thông tin trên giấy tờ để hợp pháp hóa là đúng.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em năm nay 19 tuổi, từ nhỏ cha mẹ em li dị bỏ em cho 1 người thân nuôi, đến tận bây giờ em không có giấy tờ tùy thân từ CMND đến giấy khai sinh. Em muốn hỏi là lỡ như công an khám nhà em không có giấy tờ tùy thân thì có sao không và muốn làm giấy khai sinh thì em cần những gì.

=> Theo quy định pháp luật công dân từ 14 tuổi trở lên đủ điều kiện làm CMND. Bạn muốn làm mới giấy khai sinh thì thù tục như trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Trình tự, thủ tục đăng ký lại khai sinh ? Xin cấp lại giấy khai sinh bản gốc như thế nào ?

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?