1. Thủ tục cấp visa theo diện vợ theo chồng thế nào?

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

- Trường hợp bạn phỏng vấn visa theo diện hôn phu - hôn thê không được thì bạn có thể chuyển xin visa theo diện vợ chồng ( hôn thú) nhưng bạn phải đăng ký kết hôn tại sở Tư pháp.

Giấy tờ cần chuẩn bị để nộp (lên Sở tư pháp để lấy bộ hồ sơ):
* Bên Việt Nam (người được bảo lãnh):
- Tờ khai đăng ký kết hôn (2 bản gốc)
- Giấy chứng nhận độc thân (1 bản gốc + 1 bản sao)
- Hộ khẩu + CMND (2 bản sao)
- Giấy khám sức khỏe tâm thần (Khi đi khám mang theo bản photo giấy ĐKKH đã được chính quyền địa phương ký nhận + CMND bản gốc & bản sao + hộ khẩu, 4 tấm hình 3x4.
* Bên có yếu tố nước ngoài (người bảo lãnh)

- Tờ khai đăng ký kết hôn (khai chung với bên VN)
- Công hàm độc thân (1 bản gốc + 1 bản sao). Xin công hàm độc thân ở Mỹ; Thư xin công hàm độc thân ở Mỹ
- Passport + visa (2 bản sao)
- Giấy khám sức khỏe: nếu đi khám ở Vn thì khi đi khám mang theo bản photo giấy ĐKKH đã được chính quyền địa phương ký nhận + passport + visa, hình. Lưu ý: giiấy khám sức khỏe tâm thần từ bên nước ngoài thì giấy này phải được chứng nhận bởi bviện lớn, chuyên khoa tâm thần (giấy chứng nhận của bsĩ gia đình ko được chấp nhận đâu nha).

Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn trong trường hợp có ủy quyền của chồng/vợ
Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ, khoảng 10 ngày sau sẽ được phỏng vấn. Khi đi mang theo hộ chiếu, visa, CMND, hộ khẩu, hình đi chơi, hình đám hỏi/hình cưới (nếu có), copy một ít thư từ, email, vé máy bay.
Khi phỏng vấn ở Sở tư pháp, họ sẽ tách riêng vợ chồng ra, phỏng vấn từng người một.

20 ngày sau ngày phỏng vấn sẽ đến ký giấy. Nhớ mang theo máy chụp hình để ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này, đồng thời có thêm bằng chứng để trình ra khi đi phỏng vấn tại lãnh sự quán nước ngoài sau này.

2. Thủ tục ly hôn khi một người đang ở nước ngoài

Ly hôn khi một trong hai người đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài có khác gì so với ly hôn khi cả hai người đang ở Việt Nam. Cần có những hồ sơ giấy tờ gì để có thể tiến hành ly hôn khi có yếu tố nước ngoài

>> Các bước thực hiện thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài

  • Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn có yếu tố nước ngoài tại TAND tỉnh/thành phố có thẩm quyền;
  • Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn khoảng 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
  • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
  • Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

Lưu ý các thủ tục đặc biệt sau:

  • Trường hợp ly hôn vắng mặt thì thời gian khoảng từ 12 đến 24 tháng(do phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp);
  • Phí ủy thác tư pháp từ 5 đến 7 triệu đồng;
  • Các tài liệu khi gửi từ nước ngoài về phải có hợp thức hóa lãnh sự và dịch thuật;

3. Thủ tục ly hôn khi vợ/chồng đang chấp hành hình phạt tù

Khi ly hôn mà một trong hai người đang bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù thì có ly hôn được hay không? Thủ tục và hồ sơ như thế nào?

Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người chồng đang chấp hành án phạt tù, bạn cần các hồ sơ như sau:

  • Đơn xin ly hôn (theo mẫu được ban hành của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao, viết tay hoặc đánh máy)
  • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)
  • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao chứng thực)
  • Giấy khai sinh của con chung (bản sao chứng thực)
  • Các giấy tờ chứng minh về tài sản cần Tòa án phân chia (nếu có)
  • Các giấy tờ liên quan đến việc đang thụ án giam của chồng bao gồm bản án, quyết định thi hành án phạt tù.

Nơi nộp hồ sơ:

Hồ sơ ly hôn đơn phương được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người chồng cư trú trước khi phải chấp hành án phạt tù

Trình tự giải quyết:

  • Sau khi Tòa án thụ lý đơn sẽ ủy thác cho công an địa phương nơi có trại giam mà chồng bạn đang thụ hình để phối hợp thực hiện thủ tục pháp lý cần thiết như lấy lời khai, ý kiến của người chồng…
  • Tòa tiến hành xử ly hôn vắng mặt người đang chịu án tù.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.1975 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê