Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

>> Xem thêm:  Mức thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ? Tư vấn tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất ?

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất như thế nào ? Quyền định đoạt tài sản

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

>> Xem thêm:  Trình tự thủ tục khởi kiện đòi lại tài sản thừa kế làm như thế nào ? Quyền quản lý tài sản thừa kế

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Em cho 1 người bạn vay 60 triệu. Lúc đầu người ấy trả lãi hàng tháng bình thường. Sau vài tháng người ấy xin em cho trả dần hằng ngày 150.000 trong khoảng thời gian 2 năm (luôn gốc và lãi) và có viết giấy thỏa thuận. Nhưng thực hiện trong vài ngày thì người ấy không trả nữa có ngày chỉ đưa vài trăm nghìn.Trong trường hơp này em có thể kiện người ấy được không và người ấy có vi phạm gì không?

Trường hợp này bạn có thể khởi kiện người ấy lên Tòa án yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Nếu người ấy có ý định lừa đảo hay trốn tránh không trả tiền cho bạn thì bạn khởi kiên người ấy vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nếu bạn khởi kiện tại Tòa án dân sự thì Tòa án sẽ tiến hành kê biên tài sản của người ấy để trả tiền cho bạn. Nếu bạn khởi kiện theo mức hình sự thì Tòa án sẽ tiến hành kê biện tài sản đồng thời truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người đó.

Cách đây 07 tháng tôi cho cho một người quen mượn tiền ( 30 triệu ) với lãi suất là 5%/tháng có làm giấy tay thời gian mượn là 1 tháng, trong tháng đó người quen có trả lời cho tôi nhưng nói là chưa có tiền trả vốn nên kêu tôi để đó họ đóng lời (không làm giấy tay lại) nhưng đến nay 6 tháng nay người đó vẫn không đóng lời cho tôi và cứ hẹn hoài . Vậy nhờ Luật Sư tư vấn cho tôi để giải quyết vấn đề này !
Từ giữa tháng 12/2012 đến cuối tháng 5/2013 tôi có cho một người bạn vay 3 lần với tổng số tiền là 170 triệu (chuyển tiền qua ngân hàng- cho vay không tính lãi) đến nay đã vài lần tôi đòi nhưng họ chưa trả đồng nào. Vậy làm sao tôi có thể đòi lại được số tiền đó?

=> Trường hợp này bạn có thể khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện yêu cầu người đó thực hiện nghĩa vụ trả tièn vì người đó không có dấu hiệu của việc lừa đảo hay trốn tránh trách nhiệm nên không thể truy cứu ở mức hình sự được.

Tôi có vay thế chấp cá nhân bằng tài sản là nhà cho ngân hàng, hiện nay tôi đã quá hạn nộp gốc và lãi 1 tháng. Vậy trong thời gian bao lâu ngân hàng sẽ thanh lý tài sản của tôi?

=> Khi ngân hàng đã thỏa thuận với bạn mà bạn vẫn không trả tiền thì ngân hàng sẽ làm đơn khởi kiện lên Tòa án và yêu cầu kê biên tài sản củ bạn thì tài sản của bạn sẽ được kê biên để thực hiện nghãi vụ trả nợ.

Cho hỏi em tôi có vay của ngân hàng 250 triệu không trả đươc thì bi xử lý thế nào. Tận 4 năm mà ngân hàng vẫn tính lãi là sao?

 => Việc vay ngân hàng 4 năm mà ngân hàng vẫn tính lãi phụ thuộc vào hợp đồng thỏa thuận giữa em bạn và ngân hàng. Khoản vay 250 triệu mà em bạn chưa trả được thì nếu khởi kiện Tòa án sẽ tiến hành kê biên tài sản của em bạn để tiến hành trả nợ cho phía ngân hàng.

>> Xem thêm:  Thủ tục phân chia di sản thừa kế như thế nào ? Thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế là bao lâu ?

Năm rồi anh của tôi có nhờ một người chung xóm (ông ta có quen biết với ngân hàng) đi vay giùm số tiền 30 triệu, nhưng khi vay ông ta làm hồ sơ vay số tiền tới 80 triệu toàn bộ do anh tôi đứng tên và nói là ông ta vay ở trong đó 50 triệu. ông ta cam kết với anh tôi là khi nào anh tôi trả tiền thì ông ta sẽ đưa tiền trả. đến một năm anh tôi trả cho ngân hàng hết số tiền 30 triệu cộng tiền lãi nhưng ông ta vẫn không trả số tiền 50 triệu đó. tôi muốn hỏi tôi có thể khiếu nại ông ta ở đâu và thủ tục như thế nào để có thể giải quyết vụ việc này nhanh chóng? Có phải anh tôi phải trả cho ông ta 50 triệu còn lại thì mới khiếu nại được không?

=> Theo pháp luật anh bạn đứng tên vay ngân hàng với số tiền 80 triệu nên anh bạn phải trả. Trường hợp này nếu anh bạn có giấy cam kết ông kia vay 50 triệu hoặc tin nhắn, băng ghi âm, ghi hình làm bằng chứng thì anh bạn có thể làm đơn tố cáo lên cơ quan công an hoặc Tòa án để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Anh bạn vẫn có thể vừa tiến hành trả nợ ngân hàng vừa khởi kiện đòi ông kia thực hiện nghĩa vụ trả nợ được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Khái niệm, nội dung, mục đích và hậu quả pháp lý của cầm cố tài sản ? Mẫu hợp đồng cầm cố