Và tôi đã hoàn thành khóa học và về nước theo đúng thời hạn xin Visa và không vi phạm điều gì trong quá trình học tập khi ở bên Nhật. Trước đó tôi làm Hộ chiều theo số CMND làm tại Phú Thọ. Và hiện tại tôi lại muốn đi xuất khẩu lao động Nhật bản 3 năm, nhưng tôi nay đã chuyển vào Đồng Nai sinh sống và làm lại CMND theo như Hộ Khẩu mới. Nhưng khi tôi đi làm lại hộ chiếu theo như CMND thì Công An XNC Đồng Nai cho biết là vì tôi đã từng làm Hộ Chiếu năm 2009 rồi và phạt tôi 1.250.000VNĐ vì tội làm mất hộ chiếu mà không báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền, và sau khi nộp phạt xong sẽ cho tôi tiếp tục được làm hộ chiếu. Vậy số hộ chiếu cũ và hộ chiếu mới có trùng nhau không? Thủ tục cấp lại hộ chiếu như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn thủ tục cấp hộ chiếu mới, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định số 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Thông tư 27/2007/TT-BCA hướng dẫn việc cấp, sửa đổi hộ chiếu phổ thông ở trong nước theo Nghị định 136/2007/ NĐ -CP.

Thông tư 07/2013/TT-BCA của Bộ công an sửa đổi bổ sung một số điểm của Thông tư 27/2007/TT-BCA.

>> Xem thêm:  Hỏi về thủ tục xác nhận ngày tháng trên giấy khai sinh ?

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư 07/2013/TT -BCA quy định về hồ sơ cấp hộ chiếu như sau:

a) Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, cấp lại, nộp 01 bộ gồm:

- 01 tờ khai mẫu X01 ban hành kèm theo Thông tư này (viết gọn là mẫu X01);

- 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh;

- Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm. Tờ khai do mẹ, cha khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay;

- Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4 cm.

2. Tiết b điểm 1 Mục I được sửa đổi, bổ sung như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn về thủ tục, biểu mẫu để xin xác nhận đóng thuế thu nhập cá nhân để làm hồ sơ xin visa du học ?

“b) Cấp lại hộ chiếu (hộ chiếu bị mất; bị hư hỏng; còn thời hạn cần cấp lại; tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha) ngoài giấy tờ quy định tại tiết a trên đây phải bổ sung giấy tờ các trường hợp sau:

- Trường hợp mất hộ chiếu thì nộp đơn trình báo mất hộ chiếu theo quy định tại điểm 3 Mục II của Thông tư này;

- Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu còn thời hạn thì nộp lại hộ chiếu đó;

- Trường hợp tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì nộp hộ chiếu, 01 tờ khai theo mẫu X01 và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm của mẹ hoặc cha để cấp lại hộ chiếu; nộp 01 tờ khai theo mẫu X01 và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm của trẻ em để cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em đó

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, trước đây bạn làm hộ chiếu theo chứng minh nhân dân ở tỉnh Phú Thọ, nay bạn chuyển vào Đồng Nai sinh sống và làm lại chứng minh nhân dân theo hộ khẩu mới nhưng bạn lại bị mất sổ hộ chiếu cũ do đó khi bạn làm lại hộ chiếu thì bạn sẽ được làm lại theo số chứng minh nhân dân mà bạn được cấp lại ở tỉnh Đồng Nai.

Thủ tục làm lại hộ chiếu:

Bước 1: Bạn chuẩn bị hồ sơ gửi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh. Hồ sơ bao gồm:

- 01 tờ khai mẫu X01;

- 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng;

- Đơn trình báo mất hộ chiếu.

>> Xem thêm:  Thủ tục sửa thông tin cá nhân trên hộ chiếu bị sai? Lệ phí sửa đổi thông tin trên hộ chiếu?

Bước 2: Sau khi chuẩn bị hồ sơ bạn có thể gửi trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện hoặc ủy thác cho cơ quan có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả cho bạn

Bước 3: Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ tiến hành cấp lại hộ chiếu cho bạn trong thơi gian không quá 8 ngày làm việc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục, thời gian cấp lại hộ chiếu đã bị mất theo quy định hiện nay? Lệ phí xin cấp lại hộ chiếu.