Vì vậy, tôi ở trong khu tập thể quân đội và có hộ khẩu thường trú tập thể của đơn vị. - năm 2014, tôi có lấy vợ cùng quê ở hưng yên, nhưng do điều kiện kinh tế nên vợ tôi nhập khẩu về ở với bố mẹ tôi ở quê, còn tôi vẫn ở trong khu tập thể đơn vị - cuối năm 2016 vừa qua, tôi có mua căn hộ chung cư tại quận 12. vì vậy vợ chồng tôi về đây sinh sống. vậy luật minh khuê cho tôi hỏi tôi cần phải làm những thủ tục, giấy tờ gì của cả tôi và vợ tôi để đăng ký thường trú làm sổ hộ khẩu? trình tự các bước như thế nào? thời gian làm thủ tục trong bao lâu? mong sớm nhận được hồi âm giúp đỡ của luật minh khuê

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Cư trú 2006

Thông tư 35/2014/TT-BCA

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Thành lập công ty TNHH 1 thành viên nhập khẩu mặt hàng từ nước ngoài ?

Căn cứ theo điều 28 Luật Cư trú 2006

Điều 28. Giấy chuyển hộ khẩu

1. Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

2. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

3. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu được quy định như sau:

a) Trưởng Công an xã, thị trấn cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

4. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

>> Xem thêm:  Điều kiện, trình tự thủ tục nhập khẩu vào thành phố Hà Nội ?

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

Như vậy, anh đã có hộ khẩu thường trú tại quận Tân Bình và giờ mua nhà tại Quận 12 nên anh sẽ phải làm thủ tục chuyển khẩu sang nơi ở mới. Cũng theo quy định này, do vợ anh đang có hộ khẩu thường trú tại nơi khác nên việc đầu tiên anh cần làm đó là làm thủ tục tách khẩu cho vợ mình sau đó nộp lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền căn cứ tại khoản 1 điều 8 thông tư 35/2014/TT-BCA

“1. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu 

a) Trưởng Công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh; 

b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.”

Với trường hợp của vợ anh, thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu là Trưởng Công an xã (phường) nơi vợ anh đang có hộ khẩu tại đó.

- Nhập hộ khẩu về quận 12. 

Căn cứ theo khoản 2 điều 21 Luật Cư trú 2006

Điều 21 Thủ tục đăng ký thường trú:

>> Xem thêm:  Thủ tục cần thiết khi nhập nhân khẩu theo quy định của pháp luật hiện nay ?

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

Như vậy, sau khi chuẩn bị đầy đủ những thủ tục cần thiết này, anh mang tới Công an cấp xã (phường) tại Quận 12 để được giải quyết nhập khẩu cho vợ mình

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Tư vấn thủ tục chuyển hộ khẩu về Hà Nội ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Làm sổ hộ khẩu tại TPHCM. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật Việt Nam về tách, nhập hộ khẩu cho cá nhân

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xóa tên trong hộ khẩu ? Thủ tục chuyển khẩu về nơi ở mới ?