Thủ tục khai tử khi chồng mất tại nước ngoài ?

Thưa luật sư tôi có chồng mất tại nước ngoài, giờ muốn đi khai tử cho chồng nhưng không có giấy chứng tử mà chỉ có giấy khám nghiệm tử thi của cơ quan có thẩm quyền cấp có được không a. Tôi xin chân thành cảm ơn

-Tuyet Dang

Trả lời:

Để thực hiện khai tử cho chồng là công dân Việt Nam mất tại nước ngoài thì bạn cần nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện ngoại giao nơi chồng bạn mất. Thành phần hồ sơ được quy định gồm có:

1. Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay cho Giấy báo tử theo quy định do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, giấy báo tử phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người chết; giờ, ngày, tháng, năm chết; địa điểm chết và nguyên nhân chết.

2- Xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu của người đi đăng ký khai tử.

Như vậy, đối với trường hợp này thì giấy khám nghiệm tử thi của cơ quan có thẩm quyền cấp có thể thay thế cho Giấy báo tử 

Thời hạn giải quyết: Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Hỏi về thủ tục cho tặng nhà khi chồng đã mất không còn giấy chứng tử ?

Thưa luật sư, tôi có bác gái năm nay đã già yếu, bác muốn tặng căn hộ mà bác đứng tên sổ đỏ cho con trai cả thì phải làm những thủ tục gì? Nói thêm về hoàn cảnh của bác gái tôi: chồng mất hơn 40 năm hiện không còn giấy chứng tử, cả phần mộ cũng mất do bom đạn chiến tranh, căn hộ trên được cơ quan cấp cho bác gái tôi từ năm 1983 sau khi chồng mất, bác gái tôi đứng tên trong sổ đỏ căn hộ được cấp, bác có hai người con trai, anh thứ hai đã mất (để lại hai con và vợ). Rất mong nhận được sự tư vấn sớm nhất của luật sư, chân thành cảm ơn! --

-Anh Tran

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bác gái của bạn được cấp căn nhà sau khi chồng đã mất và bác gái của bạn trực tiếp đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đối với căn nhà này. Do đó, căn nhà không thuộc tài sản chung của vợ chồng mà là tài sản riêng của bác gái bạn nên bác hoàn toàn có quyền thực hiện thủ tục tặng cho con trai cả của bác.

Thủ tục tặng cho được thực hiện như sau:

Trước tiên, các bên đến cơ quan công chứng để lập, công chứng hợp đồng tặng cho nhà, đất.

Thứ hai, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Hồ sơ kê khai gồm các giấy tờ sau:

- 02 tờ khai lệ phí trước bạ do con cả của bác ký;

- 02 tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký (riêng trường hợp tặng cho cần chuẩn bị 04 bản);

- Bản chính hợp đồng tặng cho nhà, đất đã được công chứng;

- 01 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

- 01 bản sao có chứng thực CMND + Sổ hộ khẩu của các bên;

- Ngoài ra các bên còn phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Thứ ba các bên làm thủ tục kê khai hồ sơ sang tên. Hồ sơ sang tên phải chuẩn bị gồm có:

- Đơn đề nghị đăng ký biến động

- Hợp đồng tặng cho.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc).

- Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.

Lệ phí sang tên sổ đỏ gồm lệ phí địa chính là 15.000 đồng/trường hợp; lệ phí thẩm định tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp). Sau khi nộp đủ lệ phí sẽ được nhận sổ đỏ.

Khai tử cho khách hàng bị đột tử ?

Luật sư cho em hỏi, em có khách hàng tử vong do đột quị, tuy nhiên khi ra đăng ký tại UBND xã, họ chỉ cấp giấy khai tử mà không cấp giấy chứng tử, và có trả lời là từ 1/1/2016 có quyết định như thế, luật sư có thể giúp em trả lời về việc có quy định này không và văn bản là số bao nhiêu không ạ, em xin cám ơn
-Vũ Xuân Trường

Trả lời:

Giấy chứng tử hay Giấy khai tử là một loại giấy tờ hộ tịch của cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho gia đình, thân nhân, người đại diện hoặc cá nhân, tổ chức có liên quan để xác nhận tình trạng một người đã chết, xác định về thời gian chết, địa điểm chết và nguyên nhân cái chết. Giấy chứng tử về mặt pháp lý là căn cứ rõ ràng nhất xác định thời điểm chết của người được khai tử – căn cứ để xác định thời điểm mở thừa kế, diện thừa kế, di sản thừa kế.

Giấy khai tử hay Giấy chứng tử đều có giá trị pháp lí như nhau chỉ khác một chút về tên gọi và điều này không ảnh hưởng đến giá trị pháp lí của 2 loại giấy tờ này. 

Khai tử khi không còn giấy tờ liên quan đến ngày mất ?

Bà nội em mất năm 1994 hiện nay gia đình em muốn xin cấp lại giấy chứng tử, ra UBND xã được cán bộ trả lời thời điểm năm 1994 chưa có sổ khai tử hơn nữa gia đình cũng không còn giấy tờ liên quan nên cán bộ xã yêu cầu viết giấy xác nhận rằng bà đã mất rồi, cần xin xác nhận của chính quyền xã. luật sư có thể tư vấn mẫu đơn cho em và gia đình được không, em xin cảm ơn.
-Đỗ Mai Năng

Trả lời:

Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử như sau:

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Thủ tục đăng ký lại khai tử:

 Hồ sơ đăng ký lại khai tử gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định;

b) Bản sao Giấy chứng từ trước đây được cấp hợp lệ. Nếu không có bản sao Giấy chứng tử hợp lệ thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ liên quan có nội dung chứng minh sự kiện chết.

 Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra hồ sơ. Nếu xét thấy các thông tin là đầy đủ, chính xác và việc đăng ký lại khai tử là đúng pháp luật thì báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người có yêu cầu; ghi nội dung đăng ký lại khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu khai tử ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.

Hướng dẫn cấp giấy chứng tử, trích lục khai tử ?

Dạ, chào luật sư. Em có người bác trai mới mất , đã được cấp giấy trích lục khai tử. Nhưng do người đi khai tử là em gái ruột của bác, vậy cho em hỏi con gái bác ấy có thể tự bản thân đi lấy giấy chứng tử được không hay là cần em gái bác ấy đi cùng ( lấy giấy tờ tùy thân của cô ấy ) thì mới lấy được ạ ?
-Tuyết Nhung

Trả lời:

Ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định tại nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử.

Pháp luật hiện hành không quy định về việc ai là người có thể đến cơ quan có thẩm quyền để lấy giấy khai tử cho người thân. Do đó, con gái của người đã mất có thể tự thực hiện việc này, khi đi chỉ cần mang theo sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ khác để chứng minh quan hệ với người đã mất là có thể lấy được giấy khai tử.

Mọi vướng mắc pháp lý trong hoạt động khai tử, Hãy gọi ngay:1900.6162để được luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê