Lập tổng dự toán các công trình công nghiệp, dân dụng, công trình hạ tầng. Quản lý dự án các công trình công nghiệp, dân dụng, công trình hạ kỹ thuật hạ tầng. Tư vấn đấu thầu các công trình công nghiệp và dân dụng, công trình kỹ thuật hạ tầng. Kiểm định chất lượng công trình xây dựng. Giám sát lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy công trình. Thiết kế lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy công trình xây dựng. Thiết kế công trình công trình điện đến 500kv. Giám sát lắp đặt công trình điện đến 500kv.

+ Tư vấn giám sát thi công công trình xây dựng giao thông. Thiết kế công trình giao thôngngoài ra còn có các nghành phụ: vận tải hành khách ven biển và viễn dương 5012

- Vận tải hàng hóa ven biển và viễn dương (Mã 5021);

- Vận tải hành khách đường thuỷ nội địa (Mã 5224)

- Bốc xếp hàng hóa (trừ bốc xếp hàng hóa cảng hàng không) - Mã 5229

- Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải. Chi tiết: dịch vụ giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu (mã 4663)

- Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng (Mã 4100)

- Xây dựng nhà các loại (Mã 4210)

- Xây dựng công trình đường sắt và đường bộ. Chi tiết: xây dựng công trình đường bộ (Mã 4220)

- Xây dựng công trình công ích (Mã 4290)

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

- Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác. Chi tiết: xây dựng công trình cửa như: đường thủy, bến cảng và các công trình trên sông, các cảng du lịch, cửa cống; đập và đê. Xây dựng đường hầm (Mã 4312)

- Chuẩn bị mặt bằng (Mã 4321)

- Lắp đặt hệ thống điện. Chi tiết: xây dựng, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng (4322);

- Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, lò sưởi và điều hoà không khí (trừ gia công cơ khí, tái chế phế thải, xi mạ điện tại trụ sở và trừ lắp đặt các thiết bị lạnh (thiết bị cấp đông, kho lạnh, máy đá, điều hòa không khí, làm sạch nước) sử dụng ga lạnh r22 trong lĩnh vực chế biến thủy hải sản. ) 4329 - lắp đặt hệ thống xây dựng khác. Chi tiết: lắp đặt hệ thống chống sét, hệ thống phòng cháy chữa cháy4330

- Hoàn thiện công trình xây dựng (Mã 4649)

- Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình. Chi tiết: bán buôn giường, tủ, bàn ghế và đồ dùng nội thất tương tự (Mã 4659)

- Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác. Chi tiết: bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khai khoáng, xây dựng4933 - vận tải hàng hóa bằng đường bộ (trừ hoá lỏng khí để vận chuyển) (Mã 7410)

- Hoạt động thiết kế chuyên dụng. Chi tiết: hoạt động trang trí nội, ngoại thất (7730)

Cho thuê máy móc, thiết bị và đồ dùng hữu hình khácchi tiết: cho thuê máy móc và thiết bị xây dựng và kỹ thuật dân dụng không kèm người điều khiển; cho thuê thiết bị vận tải đường thủy không kèm người điều khiển; thuyền và tàu thương mại. (mã 7830) 

- Cung ứng và quản lý nguồn lao động. Chi tiết: cung ứng và quản lý nguồn lao động trong nước (trừ cho thuê lại lao động) 7911

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xuất hóa đơn khi tham gia đấu thầu

- Đại lý du lịch (Mã 7912) 

- Điều hành tua du lịch. Chi tiết: kinh doanh lữ hành nội địa và quốc tế (Mã 7920).

- Dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch.

Vậy xin luật sư cho em hỏi: khi xuất hóa đơn em vẫn xuất được ngành kinh doanh du lịch và cho thuê tàu đúng không ạ. Ngoài nghành nghề chính ra em còn kinh doanh được các nghành phụ nêu trên phải không ?

 Mong luật sư bỏ ít thời gian xem qua và tư vấn giúp em em cảm ơn luật sư nhiều trân trọng kính chào.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và Thông tư 96/2015/TT-BTC thì Doanh nghiệp có quyền "Tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm" (Khoản 1 Điều 7).

Và từ 1/7/2015, các doanh nghiệp được phép :

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn sau khi nghiệm thu ? Cách xuất hóa đơn cho chi nhánh ?

- Xuất hóa đơn cho các lĩnh vực mà mình kinh doanh (không cần thuộc ngành nghề đã đăng ký), mà chỉ cần thông báo với cơ quan cấp giấy phép ĐKKD, không sợ vi phạm kinh doanh trái ngành nghề.

- Hạch toán các khoản doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ của tất cả những ngành nghề mà mình kinh doanh (theo quy định của Pháp luật) vào Tài khoản 511- Doanh thu cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Như vậy, DN bạn có thể xuất hóa đơn được ngay cả khi chưa đăng kí ngành nghề hoặc thay đổi, bổ sung ngành nghề. Tuy nhiên, nếu không thực hiện thủ tục thông báo về thêm ngành nghề kinh doanh thì công ty sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 50/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư.

Trong trường hợp của bạn, bạn đã đăng kí ngành nghề kinh doanh về du lịch như Đại lý du lịch (Mã 7912); Điều hành tua du lịch. Chi tiết: kinh doanh lữ hành nội địa và quốc tế (Mã 7920); Dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch; Cho thuê máy móc, thiết bị và đồ dùng hữu hình khácchi tiết: cho thuê máy móc và thiết bị xây dựng và kỹ thuật dân dụng không kèm người điều khiển; cho thuê thiết bị vận tải đường thủy không kèm người điều khiển; thuyền và tàu thương mại. (mã 7830) 

Vậy DN bạn có thể kinh doanh và xuất hóa đơn bình thường. Và doanh nghiệp được kinh doanh tất cả các ngành nghề mà doanh nghiệp đã đăng kí với phòng đăng kí kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn VAT 0% như thế nào ? Cách ghi hóa đơn chính xác