Ngày 25/02/2015 chồng tôi về quê trích lục bộ đăng ký khai sinh và lấy lại khai sinh là Đào Duy L. Nhưng UBND huyện không cấp giấy quyết định cải chính hộ tịch để chồng tôi có cơ sở thay đổi họ và năm sinh trong giấy kết hôn.

Vậy tôi có thể hủy giấy đăng ký kết hôn và làm lại giấy đăng ký kết hôn khác được không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!!

Người gửi: T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp lại giấy kết hôn khi bị mất thì làm lại như thế nào ?

Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch  

Nghị định số 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực  

2. Nội dung tư vấn:

Trước hết, xác định tính chất hành vi của UBND cấp huyện trong việc cải chính hộ tịch cho chồng bạn

Căn cứ vào Điều 36 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định về phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch:

"Điều 36. Phạm vi thay đổi, cải chỉnh hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch

Phạm vi thay đổi, cải chỉnh hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch theo quy định tại Mục này bao gồm:

1. Thaỵ đổi họ, tên, chữ đêm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự.

2. Cải chính những nội dung đã được đăng ký trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng có sai sót trong khi đăng ký.

3. Xác định lại dân tộc của người con theo dân tộc của người cha hoặc dân tộc của người mẹ theo quy định của Bộ luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục kết hôn lần hai ?

4. Xác định lại giới tính của một người trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ về giới tính.

5. Bổ sung những nội dung chưa được đăng ký trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh.

6. Điều chỉnh những nội dung trong sổ đăng ký hộ tịch và các giấy tờ hộ tịch khác, không phải Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh."

Như vậy, khi chồng bạn có yêu cầu thay đổi với lý do chính đáng theo quy định của pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền phải cải chính hộ tịch theo yêu cầu. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch phải được thực hiện theo Khoản 10 Điều 1 Nghị định số 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực.

Nếu chồng bạn có lý do chính đáng mà cơ quan có thẩm quyền không chịu thuận tình giải quyết thì chồng bạn có thể tố cáo với cơ quan có thẩm quyền cao hơn nhằm xử lý vi phạm đối với cán bộ, công chức có thẩm quyền đăng ký và quản lý hộ tịch theo Điều 94 Nghị định 158/2005/NĐ-CP.

Tiếp theo, xác định căn cứ pháp lý để hủy bỏ giấy đăng ký kết hôn và làm lại giấy đăng ký kết hôn

Căn cứ tại Điều 46 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi:

"Điều 46. Đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi

Việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi đã được đăng ký, nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được, thì được đăng ký lại."

Như vậy, với trường hợp của bạn, sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch của bạn không hề bị mất thì bạn không được quyền hủy bỏ giấy đăng ký và làm lại giấy đăng ký kết hôn dù nội dung trong giấy đăng ký kết hôn của bạn có vấn đề gì đi chăng nữa.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án có thẩm quyền hủy việc kết hôn trái pháp luật ?

Lưu ý: 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÔN NHÂN 

>> Xem thêm:  Có thể yêu cầu tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật khi chưa đủ tuổi kết hôn ?