1. Iconic là gì?

Trong Tiếng Anh Iconic có nghĩa là biểu tượng. Đây là một từ tiếng anh được sử dụng phổ biến trong văn nói và viết hiện nay. Tuy nhiên tuỳ vào mỗi ngữ cảnh, mỗi trường hợp mà từ iconic có nghĩa khác nhau, một số nghĩa được dùng phổ biến như:

+ Thuộc hình tượng

+ Có tính chất hình tượng

+ Hình, tượng, chân dung

+ Sự lặp lại đúng

+ Biểu tượng

+ Có tính biểu tượng

+ Hình tượng các loài

+ Hình tượng

+ Hình ảnh

+ Mang tính biểu trưng

+ Mang tính biểu tượng

+ Hình tượng

+ Tiêu biểu

Ta có thể thấy iconic được sử dụng với rất nhều nghĩa khâc nhau, chúng ta cần nắm chắc và hiểu rõ từ này để sử dụng đúng ngữ cảnh. Iconic thường dùng để chỉ sự đặc trưng và là biểu tượng cho một sự vật, sự việc

 

 2. Một số ví dụ liên quan tới từ iconic

 • Ví dụ 1: The lotus is considered a iconic of Vietnam.

Nghĩa là : Hoa sen là biểu tượng của đất nước Việt Nam

 •  Ví dụ 2: Lisaa Lennon gained iconic status following his death.

Nghĩa là: Lisaa Lennon đã trở thành một biểu tượng sau khi ông qua đời.

 • Ví dụ 3: some people say that the film Casablanca won three Academy Awards, and its characters, dialogue, and music have become iconic.

Một số người nói rằng bộ phim Casablanca đã giành được ba giải Oscar và các nhân vật, lời thoại và âm nhạc của nó trở thành biểu tượng.

 

 3. Một số từ liên quan tới iconic

 • iconic document: tài liệu ảnh
 • iconographer: nhà biểu tượng học
 • iconoclasm: biểu tượng
 • iconic interface: Giao diện bằng biểu tượng

 

4. Iconic memory là gì?

Đây là một thuật ngữ chỉ trí nhớ hình tượng của loài người. Loại trí nhớ này phụ thuộc nhiều vào bộ phận nhớ thị giác. Trong đó bao gồm bộ nhớ dài hạn và bộ nhớ thị giác ngắn hạn, đây cũng là một dạng trí nhớ cảm giác tồn tại trong một thời gian ngắn và nhanh chóng bị phai mờ, tuy nhiên trí nhớ hình tượng chỉ kéo dài trong vài giây rồi biến mất. Cách ghi nhớ này được sử dụng trong việc rèn luyện trí nhớ. Khi tập trung vào một đồ vật nào đó xung quanh bạn rồi bạn nhắm mắt lại, khi đó ta sẽ tưởng tượng được những hình ảnh của đò vật đó, điều này gọi là ký ức kích thích thị giác.

Iconic memory có thể góp phần tạo nên những hiện tượng mù thoáng qua, nghĩa là trong một khoảng thời gian ngắn sẽ có teher phát hiện được những thay đổi nhất định. Khi con người tập trung hơn thì sẽ dễ phát hiện ra hơn.

 

5. Một số thuật ngữ được sử dụng trong Kpop

+ Iconic: Bên cạnh những ý nghĩa ở trên, đối với các fan Kpop, Iconic còn mang ý nghĩa là huyền thoại. Từ ngữ này được giành cho các nhóm nhạc, các thần tượng mà họ hâm mộ, có sự nổi tiếng không bị thời gian làm phai mờ.

+ Maknae: đây là một từ tiếng Hàn mang nghĩa em út, dùng để chỉ những thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm, Maknae thường được mọi người trong nhóm cưng nhất và cũng có thể là người nghịch ngợm nhất nhóm.

 Khi nhắc tới Maknae chúng ta cần biết đến một số từ liên quan tới nó như: Maknae on top, Golden Maknae hay Maknae line.

 • Maknae on top: em út nắm trong tay "quyền lực tối cao", có tính "anh hai", "chị đại", khi nhắc tới tên là bao người phải dè chừng.
 • Golden Maknae: em út vàng có nghĩa là thành viên nhỏ tuổi nhất nhưng vô cùng tài năng và có đóng góp rất lớn trong việc đưa hình ảnh, tên tuổi của nhóm nhạc đến với công chúng.
 • Maknae line: nghĩa là nhóm các em út trong một nhóm nhạc.

 + Sunbae/Hoobae 

 • Sunbae: nghĩa là tiền bối, dùng để xưng hô với bậc đàn anh, đàn chị
 • Hoobae: nghĩa là hậu bối, dùng để chỉ đàn em, nhưng người đi sau.

+ Netizen: Là sự kết hợp giữa "Internet" và "citizen" có nghĩa là cư dân mạng, cộng đồng mạng. Họ là những người tham gia các nền tảng xã hội như: facebook, Instagram...thông qua đó trai đổi, giao lưu, bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề chính trị, xã hội, văn hoá...

Netizen có hai kiểu đó là  có những netizen có những quan điểm tích cực và có những netizen có hướng tác động tiêu cực đến idol Kpop.

+ Sasaeng fan: đây là thuật ngữ ám chỉ những người hâm mộ phát cuồng vì idol của họ. Sasaeng fan sẽ không ngần ngại làm những việc điên rồ như theo dõi thần tượng, làm những hành động thái quá như gọi điện, đột nhật vào nhà, gửi quà gắn camera...Đã có rất nhiều những nghệ sĩ trầm cảm vì những fan cực đoan của mình.

+ Bagel girl với tên đầy đủ Babyface Glamour Girl chỉ những cô nàng có gương mặt học sinh nhưng thần hình nóng bỏng quyến rũ.

+ Chaebol chỉ những người thành đạt, giàu có, từ này thườn được dùng trong các bộ phim tình cảm Hàn Quốc với câu chuyện xoay quanh nhân vật nam chính giàu có phải lòng cô nàng lọ lem hoặc về những gia đình tài phiệt đấu đá lẫn nhau.

+ Ulzzang và Momzaang: từ Ulzzang được sử dụng chỉ người có nhan sắc thu hút và từ momzaang để ám chỉ những người có thân hình đẹp.

+ Minnat: từ này có nghĩa là gương mặt mộc, một gương mặt không trang điểm, là một yếu tố quan trọng đánh giá sự hoàn hảo của một idol.

+ Sangnamija ám chỉ những chàng trai có cơ bắp cuồn cuộn, hình thể đẹp và có vẻ đẹp vô cùng cuốn hút.

+ S-line là từ để chỉ một cô gái có dáng chuẩn, hình thể đẹp.

+ Chocolate abs được các fan ưu ái giành cho những thần tượng nam có cơ bụng rắn chắc, đen như chocolate.

+ Dongan - Noan chỉ những idol, những nghệ sĩ có khuôn mặt baby.

+ Oppa là từ con gái dùng để gọi người con trai hơn tuổi.

+ Unnie là từ ngữ con gái dùng để gọi một người chị.

+ Sub - unit có nghĩa là một nhóm nhỏ, thường trong một nhóm nhạc, các thành viên được chia thành những nhóm nhỏ.

+ Stan có nguồn gốc từ bài hát stan của Eminem, từ stand là từ ghép giữa "Stalker" và "fan" dùng để chỉ những "fan cứng" chỉ những người hâm mộ đích thực, luôn sát cánh và dõi thei idol, sắn sàng bảo vệ idol của mình.

+ OT là từ viết tắt của One True có ý nghĩa yêu thích bao nhiêu thành viên trong một nhóm nhạc. Ví dụ: các ARMY thường dùng OT7 để thể hiện sư yêu thích và sự ủng hộ cho cả 7 thành viên, BTS chỉ hoàn hảo khi có đủ cả 7 thành viên.

Ngoài ra OTP là từ viết tắt của Only True Pairing nghĩa là sự kết hợp giữa các nhân vật hay các thành viên của nhóm nhạc mà họ yêu thích.

+ Hardship có ý nghĩa gán ghép hai thành viên nào đó và có niềm tin hai người này có tình cảm với nhau, họ cũng có thể là cặp đôi mà bạn quan tâm nhất, hai thành viên này có thể chung một nhóm nhạc hoặc khác nhóm.

+ All - kill nghĩa là giết chết, trong K - pop nó mang ý nghĩa càn quét, để chỉ khi một ca khúc mới ra mắt nó đánh bại tất cả các đối thủ khác và leo lên các bảng xếp hạng âm nhạc.

+ Triple Crown là bài hát của thần tượng giành được chiến thắng trên ba chương trình âm nhạc M Countdown, Music Bank và Inkigayo. Hoặc bài hát giành chiến thắng liên tục trong ba tuần liên tiếp trong cùng một chương trình, khi đó các fan sẽ dùng từ Triple Crown.

+ Comeback là từ dùng để đánh dấu sự trở lại của các idol, các nhóm nhạc, những album, ca khúc mới. Sự kiện comeback luôn là thời điểm mà các fan vô cùng mong chờ.

+ Sajaegi là sự gian lận trong lĩnh vực âm nhạc, mục đích của sajaegi là để tăng thứ hạng, doanh thu ảo giúp giành chiến thắng trên các show âm nhạc, các chương trình trao giải.

+ CF có tên đầy đủ là "commercial film" có nghĩa là phim quảng cáo. Các idol thường được mời gọi tham gia và mức tiền nhận được rất cao. Các thương hiệu mời những idol đóng CF cho nhãn hàng của mình thì càng thu hút được nhiều khách hàng.

 Trên đây là một số chia sẻ của Luật Minh Khuê về nghĩa của từ iconic, hi vọng đó là những thông tin hữu ích giành cho bạn.