1. CƠ SỞ PHÁP LÝ

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

- Bộ Luật Hình sự năm 1999

- Nghị định 120/2013/NĐ-CP

- Luật Cư trú năm 2006

2. NỘI DUNG TƯ VẤN

Thưa luật sư. Tôi có đứa cháu gái gần nhà có quan hệ với một người bạn trai và đã có bầu, bạn trai của cháu mới tròn 17 tuổi và cháu đã đủ 17 tuổi. Vậy trường hợp trên có được coi là tội giao cấu với trẻ em hay không, pháp luat se bao ve cháu gái nay nhu the nao. Xin cam on

Thông tin của bạn cung cấp chưa được cụ thể, nên sẽ có 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Khi 2 bạn đồng thuận quan hệ với nhau.

Pháp luật quy định người từ đủ 18 tuổi trở lên là người thành niên. Người chưa đủ 18 tuổi là chưa thành niên. Những người chưa đủ 18 tuổi chưa phát triển một cách toàn diện về thể chất cũng như chưa có kiến thức cần thiết về xã hội, giới tính và tình dục nên việc quan hệ tình dục ở lứa tuổi này sẽ không tốt cho sự phát triển bình thường của các em.

Tuy nhiên, hiện nay pháp luật chỉ nghiêm cấm đối với hành vi giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi, ngay cả khi có đồng thuận. Như vậy, nếu quan hệ tình dục với người đủ 16 tuổi trở lên thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

>> Xem thêm:  Trẻ em phạm tội dưới 16 tuổi thì phải xử lý như thế nào ? Xử lý hành vi xâm phạm quyền trẻ em ?

Trường hợp 2: Khi quan hệ không có sự đồng thuận dẫn đến việc có thai như sau:

Điều 111. Tội hiếp dâm 

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

>> Xem thêm:  Mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng theo quy định của pháp luật hiện hành.

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Như vậy khi quan hệ tình dục mà không có sự đồng thuận với người chưa thành niên thì bạn nam đã vi phạm khoản 4 điều 111 - Bộ Luật Hình sự 1999, cùng với tình tiết làm nạn nhân có thai, được coi là tình tiết tăng nặng. Vậy sẽ áp dụng mức hình phạt cao nhất cho lỗi này là mười năm tù

Xin chào luật sư . Luật sư cho e hỏi e năm nay 24 tuổi đã kết hôn và 2 con nhỏ năm nay e có giấy gọi khám sức khỏe ở xã nhưng e đi làm e không đi khám đây là lần đầu . E xin luật sư tư vấn giúp e e sẽ bị sử phạt ra sao

Xử lý vi phạm khi trốn tránh nghĩa vụ quân sự theo Nghị định 120/2013/NĐ-CP

>> Xem thêm:  Không có đủ khả năng cấp dưỡng cho con thì phải làm thế nào ?

Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

1.Phạt tiền từ 800.000 đồng - 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

Theo hướng dẫn tại Điều 5 Thông tư số 95/2014/TT-BQP ngày 07/07/2014 của Bộ quốc phòng hướng dẫn thi hành Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu, “Lý do chính đáng” là một trong các lý do sau:

- Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.

- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.

- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ.

- Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

- Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở quy định tại Điều 8 Chương II Thông tư số 95/2014/TT-BQP.

Như vậy, anh đã trốn khám nghĩa vụ quân sự khi không có "lý do chính đáng" sẽ bị xử phạt hành chính từ 800.000 đồng - 1.200.000 đồng

Chúng e chua dang ky kết hôn,bây giờ có con va e cung đăng ký khai sinh cho con rồi ,hiện tại vợ e đang tam trú,ở Sài gòn,vậy cho e hỏi con em nhập hộ khẩu chung vào sổ tạm trú vợ em ở ,hay la fai nhập chung hộ khẩu của gia đình vợ.ngoài quê.xin tu van giúp em cam on ạ

 Căn cứ vào Khoản 3 Điều 25 Luật cư trú 2006: “3. Ng­ười không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và đ­ược chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì đ­ược nhập chung vào sổ hộ khẩu đó”.

>> Xem thêm:  Bồi thường do người chưa thành niên gây thiệt hại được xác định như thế nào ?

Do đó, muốn nhập hộ khẩu cho con thì chỉ cần chủ hộ đồng ý cho nhập vào hộ khẩu, còn việc chưa có giấy đăng ký kết hôn thì không ảnh hưởng gì đến việc nhập hộ khẩu cho con.

Thưa luật sư. Em có một số vấn đề thắc mắc muốn hỏi luật sư giải đáp giúp em. Em Lấy chồng nam 2015 tức năm 18t. Và chồng em bằng tuổi em. Hiện tại năm 2016 này con của chúng em Được 1tuoi rồi ạ.và chúng em chỉ mới 19t. Chúng em muốn lam giấy khai sinh cho con nhưng chưa đang ki kết hon vì chồng em chưa đủ tuổi làm cha. Vay có liên quan gì đến luật pháp không thưa luật sư?

Căn cứ vào điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, điều kiện kết hôn thì “Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên”. Vì thế, hai bạn không thể đăng ký kết hôn bây giờ mà phải chờ cho đến khi bạn nam đủ tuổi theo quy định nêu trên thì mới được đăng ký kết hôn.

Theo quy định tại tại khoản 3 Điều 15 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì:

“1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.”

Vì hai bạn chưa được đăng ký kết hôn và muốn điển đầy đủ thông tin về người cha trong giấy khai sinh thì đồng thời với việc đăng ký khai sinh, bạn nam cần thực hiện thủ tục nhận con. UBND cấp xã sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh để ghi tên người cha vào giấy khai sinh. Theo quy định tại Điều 34 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và Nghị định số 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực thì người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai.

Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày.

>> Xem thêm:  Giao dịch dân sự do người chưa thành niên thực hiện khi nào thì hợp pháp? Khi nào thì vô hiệu ?

Như vậy, để khai sinh cho con và ghi tên bố mẹ vào giấy khai sinh khi cả hai bạn chưa đủ tuổi kết hôn bạn phải làm thủ tục nhận con đồng thời với việc đăng ký khai sinh. 

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Hôn nhân gia đình - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Con đã trưởng thành vay tiền thì cha mẹ có phải trả tiền họ con hay không?