Lần nào tôi tiếp bạn bè tôi thì la mắn tôi thậm tệ, kể về chuyện tôi quan hệ với vợ tôi, nếu tôi không nghe thì làm đơn kiên tôi cho tôi ngồi tù. Tôi bây giờ khổ quá xin luật sư giúp tôi có vấn đề nào giải quyết được không còn tôi bỏ nhà đi thì ông nội vợ tôi cũng làm đơn kiện tôi nữa.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Tư vấn luật hôn nhân, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nội dung tư vấn

Vì bạn không nói rõ chưa đủ bao nhiêu tuổi nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật hình sự, các tội phạm có liên quan đến hành vi giao cấu bao gồm: nhóm tội hiếp dâm (tội hiếp dâm theo Điều 111 và tội hiếp dâm trẻ em theo Điều 112), nhóm tội cưỡng dâm (tội cưỡng dâm theo Điều 113 và tội cưỡng dâm trẻ em theo Điều 114) và tội giao cấu với trẻ em (Điều 115).

Đối với nhóm tội hiếp dâm và nhóm tội cưỡng dâm, một trong những dấu hiệu cơ bản để cấu thành nên các tội phạm thuộc các nhóm tội này là có sự giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân. Với nhóm tội này, bạn gái bạn (giờ là vợ) hoặc cha mẹ cô ấy (đại diện theo ủy quyền theo quy định tại Điều 142 Bộ luật dân sự năm 2005) hoàn toàn có thể khởi kiện bạn về hành vi này. Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được cả hai bên hoàn toàn tự nguyện và không có sự cưỡng ép hay dùng vũ lực... thì bạn sẽ không bị xử lý về hình sự.

Đối với tội giao cấu với trẻ em, khoản 1 Điều 115 Bộ luật hình sự quy định như sau: "Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm". 

Bạn cần xác định độ tuổi thời điểm đó của vợ bạn chúng tôi mới có thể tư vấn chính xác nhất cho bạn. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư hình sự.