Vậy vợ chồng tôi làm cách nào để được ở nhà đó. Và mẹ vợ tôi có vi phạm gì không?

Kính mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự chuyên trang www.luatminhkhue.vn 

Kết quả hình ảnh cho chung sống bên nhà vợ

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bô luật dân sự năm 2005

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp căn nhà đó là sở hữu riêng của mẹ vợ bạn mà bạn chưa nhập hộ khẩu thì bạn khó có thể có quyền lợi ở đây. 

Theo quy định của pháp luật đất đai thì người sử dụng đất có các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định vì vậy nếu mẹ bạn là người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu ngôi nhà đó thì mẹ bạn sẽ có quyền cho thuê, mà các bạn không thể can thiệp. Tuy nhiên nếu ngôi nhà đó là tài sản chung của cả bố và mẹ bạn trong hôn nhân thì khi bố bạn chết bạn có quyền hưởng thừa phần di sản của bố bạn. 

Theo đó ngôi nhà của bố mẹ bạn sẽ được chia đôi mẹ bạn một nửa còn một nửa sẽ thuộc di sản thừa kế do bố bạn để lại, nếu bố bạn không để lại di chucs thì di sản đó sẽ được chia như sau:

"Điều 676. - Bộ luật dân sự 2005 Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Theo đó người được hưởng thừa kế của bố bạn sẽ bao gồm mẹ bạn, chị của vợ bạn và vợ bạn, di sản của bố bạn sẽ được chia làm 3 mỗi người được hưởng một phần bằng nhau.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê