Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Luật Thi hành án dân sự năm 2008

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Về thương mại điện tử

Luật Quản  thuế số 78/2006/QH11 của Quốc hội

Thông  số 47/2014/TT-BCT của Bộ Công thương : Quy định về quản  website thương mại điện tử

Nội dung trả lời:

Em nghe 1 số người kiếm tiền qua mạng (youtube, bitcoin ....) chia sẽ nếu 1 tháng thu nhập từ việc kiếm tiền qua mạng hơn 2500 USD ~ trên 50.000.000 tr mà không đăng ký kinh doanh thì sẽ bị xử lý hình sự có đúng không ak.

Điều 21 Luật Quản lý thuế quy định tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh đều phải đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và kê khai nộp thuế. Tuy nhiên, về lĩnh vực kiếm tiền online thì Theo Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử và Thông tư số 47/2014/TT-BCT về quản lý website thương mại điện tử (có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2015), chỉ những đơn vị nào kinh doanh trên mạng xã hội theo hình thức sàn giao dịch điện tử (website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; có chuyên mục mua bán, trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ) mới phải đăng ký và thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp. Cá nhân bán hàng trên các mạng xã hội có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc kiếm tiền qua mạng theo ý của bạn thì sẽ không phải đăng ký kinh doanh, vì vậy nếu không đăng ký kinh doanh thì cũng không bị truy cứu trách nhiệm pháp lý.

Xin chào Luật Sư ạ ! Tôi có bán Mỹ Phẩm cho 1 người nhưng người đó không chịu thanh toán tiền cho tôi ? với số tiền là 8.150.000 VNĐ vây tôi muốn khởi tố thì khởi tố về Nhân Sự hay Hình Sự vậy ạ ?

Tội danh của khách hàng có hành vi vi phạm pháp luật:

Tại khoản 1 Điều 140 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được nêu rõ như sau:

“Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản"
Xét trường hợp của bạn, khách hàng đó đã sử dụng hình thức mua bán tài sản để chiếm đoạt tài sản của bạn, sau đó không chịu thanh toán tiền (hơn 8 triệu đồng). Như vậy hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

tại hội nghị tiếp xúc cử tri lấy ý kiến đối với ứng cử viên ĐBHĐ nhân dân xã có cử tri phát biểu bôi nhọ tôi thì xử lý theo khoản nào điêu nào bộ luật hình sự

 Nếu như việc bạn bị bôi nhọ là sai sự thật và gây hậu quả nghiêm trọng thì cử tri đó có thể chịu trách nhiệm hình sự theo BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009:

Điều 121. Tội làm nhục người khác 
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều người;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
A cho B mượn xe máy, B bán chiếc xe máy đó cho C với giá 10.000.000 dồng. Hỏi: a) C chiếm hữu chiếc xe máy đó có hợp pháp không? b) B và C có bị xử lí không, nếu xử lí thì áp dụng luật hình sự, dân sự hay hành chính?

Trường hợp này là mua bán xe máy, đây là động sản phải đăng ký quyền sở hữu vì vậy C buộc phải biết tài sản có hợp pháp hay không. Việc B giao xe cho C mà không có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu của B mà C vẫn chấp nhận việc giao dịch. Trường hợp này C không được coi là người thứ ba ngay tình khi xảy ra tranh chấp. Do vậy, giao dịch mua bán giữa C và B không có hiệu lực pháp luật và bị coi là vô hiệu. Khi có tranh chấp giữa chủ sở hữu xe là A và B thì C phải trả lại xe cho chủ sở hữu là A và yêu cầu bên bán là B trả lại số tiền mà hai bên đã giao dịch. C chiếm hữu chiếc xe máy là không ngay tình, không hợp pháp.

C sẽ phải trả lại xe máy khi A kiện đòi tài sản. Nếu C không thông đồng với B thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, C có thể bị phạt hành chính vì điều khiển xe không có đăng ký xe,...

Hành vi của B có dấu hiệu cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 như sau:

Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

Kính chào Luật Minh Khuê! Cho em hỏi về việc như sau: Bạn em mới được đặc xá sau 9 năm cải tạo, nhưng gia đình bạn em chưa đền bù thiệt hại cho bên bị hại ( tổng tiền bồi thường khoảng 50 triệu đồng) vì gia đình không có điều kiện. Vậy Luật sư cho em hỏi gia đình bạn em có bị kê biên tài sản hay không? Em xin chân thành cám ơn! Rất mong nhận được hồi đáp của Quý Luật sư.

Thời hiệu yêu cầu thi hành án quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 như sau:

“1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

2. Đối với các trường hợp hoãn, tạm đình chỉ thi hành án theo quy định của Luật này thì thời gian hoãn, tạm đình chỉ không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án, trừ trường hợp người được thi hành án đồng ý cho người phải thi hành án hoãn thi hành án.

3. Trường hợp người yêu cầu thi hành án chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án”.

Như vậy, nếu như bên bị thiệt hại yêu cầu thì hành án mà gia đình bạn của bạn không đủ tiền trả thì sẽ bị kê biên tài sản theo quy định.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.