Khách hàng: Kính thưa Luật sư, hiện nay nói về vấn đề phương thức quản lý thực sự được nhắc đến rầm rộ và mọi người rất quan tâm. Vậy tôi muốn Luật sư hãy nói về cha đẻ của việc quản lý một cách khoa hoc là Frederick Winslow Taylor (Mỹ); Nội dung của lý luận quản lý một cách khoa học bao gồm những nội dung nào cần chú ý?

Cảm ơn!

Trả lời:

1. Tiểu sửa của Frederick Winslow Taylor

Vào đầu thế kỷ XX, lý luận quản lý một cách khoa học đã ra VX đời ở Mỹ. Đại diện chủ yếu của lý luận này là Frederick Winslow Taylor, người được các học giả về quản lý ở địa phương.

Frederick Winslow Taylor (20 tháng 3 năm 1856 - 21 tháng 3 năm 1915) là một kỹ sư cơ khí người Mỹ . Ông được biết đến rộng rãi nhờ các phương pháp nâng cao hiệu quả công nghiệp. Ông là một trong những nhà tư vấn quản lý đầu tiên. Taylor là một trong những nhà lãnh đạo trí thức của Phong trào Hiệu quả và những ý tưởng của ông, được quan niệm rộng rãi, có ảnh hưởng lớn trong Kỷ nguyên Tiến bộ (những năm 1890 - 1920). Năm 1911, Taylor đã tổng kết các kỹ thuật hiệu quả của mình trong cuốn sách Các nguyên tắc quản lý khoa học , năm 2001, nghiên cứu sinh của Học viện Quản lý được bình chọn là cuốn sách quản lý có ảnh hưởng nhất thế kỷ XX. Công việc tiên phong của ông trong việc áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật vào công việc được thực hiện trên sàn nhà máy là công cụ tạo ra và phát triển ngành kỹ thuật mà ngày nay được gọi là kỹ thuật công nghiệp . Taylor đã làm nên tên tuổi của mình, và tự hào nhất về công việc của mình, trong quản lý khoa học; tuy nhiên, ông đã thực hiện tài sản của mình bằng sáng chế cải tiến quy trình thép. Taylor cũng là một vận động viên thi đấu quần vợt quốc gia.

Taylor sinh năm 1856 trong một gia đình Quaker ở Germantown, Philadelphia, Pennsylvania . Cha của Taylor, Franklin Taylor, một luật sư được đào tạo tại Princeton , đã xây dựng tài sản của mình bằng các khoản thế chấp . Mẹ của Taylor, Emily Annette Taylor (nhũ danh Winslow), là một người theo chủ nghĩa bãi nô hăng hái và là đồng nghiệp với Lucretia Mott . Tổ tiên của cha anh, Samuel Taylor, định cư ở Burlington, New Jersey , vào năm 1677. Tổ tiên của mẹ anh, Edward Winslow, là một trong mười lăm người Hành hương Mayflower ban đầu mang theo người hầu hoặc trẻ em, và là một trong tám người có danh hiệu Mister. Winslow phục vụ trong nhiều năm với tư cách là Thống đốc của thuộc địa Plymouth.

Được mẹ dạy dỗ từ sớm, Taylor đã học hai năm ở Pháp và Đức và đi du lịch châu Âu trong 18 tháng. Năm 1872, ông vào Học viện Phillips Exeter ở Exeter, New Hampshire , với kế hoạch cuối cùng sẽ đến Harvard và trở thành một luật sư giống như cha mình. Năm 1874, Taylor đã vượt qua kỳ thi tuyển sinh Harvard với danh hiệu xuất sắc. Tuy nhiên, do thị lực bị suy giảm nhanh chóng, Taylor đã chọn một con đường khá khác.

Thay vì theo học Đại học Harvard , Taylor trở thành một thợ máy và thợ máy học việc, tích lũy kinh nghiệm tại xưởng thủy lực Enterprise ở Philadelphia (một công ty sản xuất máy bơm có chủ sở hữu là bạn của gia đình Taylor). Anh bỏ dở việc học việc của mình trong sáu tháng và đại diện cho một nhóm các nhà sản xuất máy công cụ ở New England tại hội chợ trăm năm của Philadelphia. Taylor hoàn thành khóa học việc bốn năm và năm 1878 trở thành công nhân xưởng máy tại Midvale Steel Works . Tại Midvale, anh nhanh chóng được thăng chức làm thư ký thời gian, thợ máy hành trình, trùm băng đảng tay máy tiện, quản đốc xưởng máy , giám đốc nghiên cứu, và cuối cùng là kỹ sư trưởng của công trình (trong khi vẫn giữ chức vụ quản đốc xưởng máy). Sự thăng tiến nhanh chóng của Taylor phản ánh cả tài năng và mối quan hệ của gia đình anh với Edward Clark, chủ sở hữu một phần của Midvale Steel. (Con trai của Edward Clark, Clarence Clark , người cũng là quản lý của Midvale Steel, đã kết hôn với chị gái của Taylor.)

Như vậy, Taylor được mệnh danh là người cha của lý luận quản lý một cách khoa học. Ông sinh ra trong một gia đình luật sư giàu có. Năm 18 tuổi, ông thi đỗ vào trường Đại học Harvard với ý định theo học ngành luật như cha mình. Sau đó vì bị bệnh đau mắt và đau đầu do thần kinh, ông phải bỏ học nửa chừng, làm công nhân cơ khí. Do thông minh, cần cù, trong vòng không đầy 10 năm, ông đã trở thành đốc công, kỹ sư trưởng, tổng công trình sư và tự học, thi đỗ bằng đại học kỹ thuật. Ngay lúc còn trẻ tuổi, ông đã quan tâm nghiên cứu vấn đề quản lý xí nghiệp và tiến hành nhiều công trình nghiên cứu thông qua thực tiễn quản lý của mình. Khi đã nhiều tuổi, ông dùng đại bộ phận thời gian để viết sách và thuyết trình, tuyên truyền lý luận quản lý của mình. Năm 1895, ông đã trình bày luận văn đầu tiên của mình tại Hiệp hội kỹ sư cơ khí toàn nước Mỹ. Đó là luận văn “Chế độ trả lương theo số lượng sản phẩm”. Năm 1903, ông xuất bản cuốn “Quản lý ở nhà máy”. Năm 1911, ông xuất bản cuốn sách nổi tiếng mang tên “Những nguyên lý của việc quản lý một cách khoa học”. Năm 1912, ông đã trình bày tại Quốc hội Mỹ một số vấn đề về việc quản lý một cách khoa học và đó là một bộ phận quan trọng không thể thiếu được trong việc nghiên cứu công tác quản lý một cách khoa học của ông.

2. Công việc của Frederick Winslow Taylor

Theo từ điển bách khoa cung cấp, Taylor là một kỹ sư cơ khí, người luôn tìm cách nâng cao hiệu quả công nghiệp. Ông được coi là cha đẻ của quản lý khoa học, và là một trong những nhà tư vấn quản lý đầu tiên và giám đốc của một công ty nổi tiếng. Trong mô tả của Peter Drucker, Frederick W. Taylor là người đầu tiên trong lịch sử được ghi nhận, người cho rằng công việc đáng được quan sát và nghiên cứu một cách có hệ thống. Trên hết, dựa trên nền tảng "quản lý khoa học" của Taylor, sự gia tăng mạnh mẽ của sự sung túc trong bảy mươi lăm năm qua đã nâng lực lượng lao động ở các nước phát triển lên cao hơn bất kỳ mức nào được ghi nhận trước đây, ngay cả đối với những người khá giả. Tuy nhiên, Taylor, mặc dù là Isaac Newton (hoặc có lẽ là Archimedes) về khoa học nghiên cứu, chỉ đặt những nền tảng đầu tiên. Kể từ đó, không có nhiều thứ được thêm vào họ, mặc dù ông ấy đã chết cả sáu mươi năm.

3. Nguyên lý và nguyên tắc việc quản lý một cách khoa học của Frederick Winslow Taylor

Đầu tiên, Taylor gọi chế độ quản lý mà ông nêu ra là “chế độ trả lương theo số lượng sản phẩm”, về sau, nội dung của phương pháp quản lý này được bổ sung thêm, gọi là quản lý tác nghiệp và mọi người quen gọi là chế độ Taylor.

Quản lý khoa học của Taylor bao gồm bốn nguyên tắc, đó là:

- Thay thế các phương pháp làm việc theo quy tắc ngón tay cái bằng các phương pháp dựa trên một nghiên cứu khoa học về các nhiệm vụ.

- Tuyển chọn, đào tạo và phát triển từng nhân viên một cách khoa học thay vì để họ tự đào tạo một cách thụ động.

- Cung cấp "Hướng dẫn chi tiết và giám sát từng công nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ rời rạc của công nhân đó" (Montgomery 1997: 250).

- Phân chia công việc gần như bình đẳng giữa người quản lý và người lao động, để người quản lý áp dụng các nguyên tắc quản lý khoa học vào việc lập kế hoạch công việc và người lao động thực sự thực hiện nhiệm vụ.

4. Nội dung của lý luận quản lý một cách khoa học

Về nội dung của lý luận quản lý một cách khoa học rất phong phú và chủ yếu bao gồm các mật sau đây:

- Vấn đề trung tâm của quản lý là nâng cao năng suất lao động. Vì vậy, cần xác định một cách khoa học khối lượng công việc hàng ngày của công nhân, phải nghiên cứu thời gian và thao tác cần thiết cho công việc đế’ xây dựng định mức công việc. Đó là nguyên lý định mức.

- Phải lựa chọn những người thợ hạng nhất cho mỗi công việc.

- Phải làm cho công nhân nắm vững phương pháp thao tác đã được tiêu chuẩn hóa, sử dụng công cụ, máy móc, vật liệu đã được tiêu chuẩn hóa và tiêu chuẩn hóa môi trường làm việc. Đó là nguyên lý tiêu chuẩn hóa.

- Xây dựng và thực hiện chế độ trả lương theo số lượng sản phẩm nhằm khuyến khích người lao động.

- Hai bên thợ và chủ đều phải nhận thức rằng việc nâng cao năng suất lao động có lợi cho cả hai bên, do đó cần có một cuộc “cách mạng tinh thần”, hiệp tác vớị nhau, cùng nhau cô' gắng.

- Tách biệt chức năng kế hoạch (chức năng quản lý) với chức năng thừa hành (thao tác thực tế).

- Thực hiện chế độ chức năng và chê' độ chức năng trực tuyến.

- Nguyên lý kiểm soát, quản lý về mặt cơ cấu tổ chức.

Các tác phẩm của Taylor còn có: “Bàn về sản xuất dây chuyền”, ‘“Công nghệ cắt gọt kim loại”, “So sánh kỷ luật và phuơng pháp làm việc ở trường đại học và ở nhà máy”, “Tại sao các nhà sản xuất không thích sinh viên”, “Hạnh phúc của hiệu suất”, “Nguyên lý của việc quản lý một cách khoa học”, “Quản lý một cách khoa học”, trong đó cuốn “Nguyên lý của việc quản lý một cách khoa học” là tác phẩm tiêu biểu chủ yếu.

5. Người quản lý và người lao động theo Frederick Winslow Taylor

Theo từ điển bách khoa, Taylor đã có những ý tưởng rất chính xác về cách giới thiệu hệ thống của mình:

Chỉ thông qua việc thực thi tiêu chuẩn hóa các phương pháp, thực thi áp dụng các thiết bị và điều kiện làm việc tốt nhất, và hợp tác được thực thi thì công việc nhanh hơn này mới có thể được đảm bảo. Và nhiệm vụ thực thi việc thông qua các tiêu chuẩn và thực thi sự hợp tác này thuộc về ban quản lý .

Công nhân phải được lựa chọn một cách thích hợp cho từng nhiệm vụ.

Một trong những yêu cầu đầu tiên đối với một người đàn ông phù hợp với việc xử lý gang như một công việc thường xuyên là anh ta phải ngu ngốc và khoa trương đến mức anh ta gần giống với trang điểm tinh thần của mình hơn bất kỳ loại nào khác. Người đàn ông có tinh thần tỉnh táo và thông minh là vì lý do này hoàn toàn không phù hợp với những gì, đối với anh ta, là sự đơn điệu mài giũa công việc của nhân vật này.

Taylor tin tưởng vào việc chuyển giao quyền kiểm soát từ công nhân sang quản lý. Ông đặt ra mục tiêu tăng cường sự phân biệt giữa lao động trí óc (lập kế hoạch) và lao động chân tay (thực hiện công việc). Ban quản lý phải lập kế hoạch chi tiết, cụ thể hóa công việc và cách thức thực hiện.

Việc giới thiệu hệ thống của ông thường bị công nhân phẫn nộ và gây ra nhiều cuộc đình công. Cuộc đình công tại Watertown Arsenal đã dẫn đến cuộc điều tra của Quốc hội vào năm 1912. Taylor tin rằng người lao động xứng đáng được thuê và trả lương có liên quan đến năng suất. Công nhân của ông có thể kiếm được nhiều tiền hơn đáng kể so với những người được quản lý thông thường, và điều này khiến ông trở thành kẻ thù trong số các chủ sở hữu của các nhà máy không áp dụng quản lý khoa học.

Trân trọng!