Ở xã không làm thủ tục nếu không rõ ngày sinh của ông ngoại bé, mà giấy khai sinh của ông lại bị mất nên không làm được hộ khẩu mới thành ra mẹ của bé không thể cắt chuyển khẩu về nhà chồng (người chứng thực ngày sinh của ông ngoại bé đã mất và không còn gì chứng thực ngày tháng sinh của ông ngoại bé) .

Ở xã yêu cầu phải có giấy khai sinh của ông ngoại bé mới làm thủ tục cắt chuyển. Nếu không có giấy khai sinh của ông ngoại bé thì cháu em sẽ không được khai sinh và mẹ của bé sẽ không có hộ khẩu ở nhà chồng phải không ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự  công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc đến công ty Luật Minh Khuê căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

 

Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 

Luật hộ tịch 2014 

Nội dung tư vấn:

Điều 11 Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định như sau:

" Điều 11. Quyền được khai sinh và có quốc tịch

1. Trẻ em có quyền được khai sinh và có quốc tịch.

2. Trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, nếu có yêu cầu thì được cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ để xác định cha, mẹ theo quy định của pháp luật."

Theo đó mọi trẻ em sinh ra đều có quyền được đăng kí khai sinh, cha mẹ người giám hộ phải có trách nhiệm đăng kí khai sinh cho bé trong thời hạn quy định, cơ quan có thẩm quyền phải có trách nhiệm cấp giấy khai sinh cho trẻ theo đúng quy định. Do đó việc xã trả lời với gia đình bạn la vì mẹ của cháu chưa chuyển sổ hộ khẩu về nhà chồng nên không thể đăng kí khai sinh cho cháu được là không đúng với quy định của pháp luật.

Theo luật hôn nhân năm 2014 thì con sinh ra trong thời kì hôn nhân được xác định là còn chung của vợ chồng. Do đó cháu bạn được sinh ra khi mà cha mẹ của cháu đã đăng kí kết hôn thì được xác định là con chung của hai vợ chông anh ấy. Theo Khoản 8 Điều 4 Luật hộ tịch 2014 thì quê quán của con được xác định như sau:

8. Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh."

Như vậy khi làm giấy khai sinh cho con thì kể cả người mẹ chưa chuyển khẩu về nhà chồng thì cũng không ảnh hưởng gì khi đã có giấy chứng nhận đăng kí kết hôn rồi thì có thể thực hiện thủ tục đăng kí khai sinh cho bé ở bên nhà chồng được, nếu xã vẫn tiếp tục làm khó thì vợ chồng anh ấy hoàn toàn có thể về bên nhà vợ để đăng kí khai sinh cho cháu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.          

Bộ phận tư vấn luật dân sự.