Giờ e rất hoang mang mong luật sư tu vấn giúp e xem có cách nào để con e được khai sinh mà mang họ cha không. E cảm ơn nhiều ak.

Người gửi : Quỳnh Trang

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật hộ tịch và nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch 

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 15 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có căn cứ như sau:

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn
Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Cho nên, với trường hợp này của bạn thì mặc dù hai bạn chưa kết hôn nhưng hai bạn có căn cứ đã chung sống với nhau như vợ chồng thì chồng bạn vẫn được nhận con và sẽ được mang họ bố.

>> Xem thêm:  Năng suất lao động và cường độ lao động ảnh hưởng thế nào ?

Căn cứ Khoản 3 Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật hộ tịch và nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của chính phủ quy định chi tiết một số điiều và biện pháp thi hành luật hộ tịch:

Điều 13. Hướng dẫn đăng ký nhận cha,, mẹ, con, bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt

...

3. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ về trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cung cấp thông tin về người mẹ tại khoản 1 Điều này, lập văn bản thừa nhận con chung tại khoản 2, khoản 3 Điều này không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định các thông tin cung cấp cho cơ quan đăng ký hộ tịch không đúng sự thật.

Như vậy, Trong trường hợp này bạn không nên lo lắng quá bởi nếu ra cơ quan đăng kí hộ tịch thì bạn và chồng bạn sẽ cùng đi làm thủ tục đăng kí giấy khai sinh cho con bạn và chồng bạn thừa nhận đó là con mình con bạn sẽ được đăng kí làm cha và con bạn sẽ được mang họ của bố.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản bàn giao tài liệu, tài sản, công việc mới năm 2021