Trả lời

Chào bạn! Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật hộ tịch 2015

- Nghị định 123/2015/ NĐ-CP: Hướng dẫn luật hộ tịch.

- Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn:

1. Cấp lai khai sinh bản chính.

Hiện nay việc cấp lại bản chính giấy khai sinh quy định như sau:

"Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ."

Em xin hỏi về thủ tục làm lại giấy khai sinh bản gốc cho con em sinh năm 2014. Do quá trình di chuyển em bị mất giấy khai sinh bản gốc của con mà vẫn còn 1 bản sao giấy khai sinh. Vậy bây giờ em muốn làm lại giấy khai sinh cho con, nhưng xuống xã nơi đăng ký khai sinh cho con thì cán bộ tư pháp của xã trả lời: từ năm 2016 không cấp lại được giấy khai sinh bản gốc mà chỉ làm cho em trích lục khai sinh cho con. Như vậy là đúng hay sai, nếu em muốn cấp lại giấy khai sinh bản gốc thì thủ tục là gì ạ. Và nếu không được cấp lại giấy KS bản gốc có ảnh hưởng gì không ạ? Em cảm ơn!

Như vậy hiện nay, theo luật hộ tịch năm 2014 , việc cấp lại khai sinh bản chính chỉ đặt ra khi trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại. Nếu không chị chỉ được cấp trích lục khai sinh bản sao thôi.

2. Cải chính hộ tịch

Tại Nghị định 123/2015/ NĐ-CP: Hướng dẫn luật hộ tịch.

"Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

Chào luật sư, cho em hỏi, em sinh ngày 30/4/1986 nhưng trong giấy khai sinh của em là 1/6/1989. Em đã lấy chồng và ký kết hôn. Số hộ khẩu của em đã nhập theo chứng minh thư của em. Vậy em phải làm thế nào để chỉnh sửa giấy khai sinh của em ? Cảm ơn luật sư?

-> Bạn có thể làm thủ tục cải chính hộ tịch nếu có sai xót vào thời điểm trước đó khi khai sinh.

 Thẩm quyền đăng ký khai sinh:

Theo quy định của pháp luật hộ tịch 2014

"Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh."

Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

Luật sư cho em hỏi, trong giấy chứng sinh của con e nghi nơi thường trú cũ của e bây giờ e đã chuyển khẩu đến nơi thường trú mới , vậy em có đăng ký khai sinh cho con e ở nơi thường trú mới được không? Nếu được thì thủ tục phải làm như nào ? Xin cảm ơn luật sư.

-> Thẩm quyền khai sinh cho con chị là nơi chị có hộ khẩu thường trú mới- hợp pháp.

3. Thủ tục khai sinh

Luật hộ tịch năm 2014 có quy định:

"Điều 16 Thủ tục khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật."

Xin Luật sư cho tôi hỏi. Chị gái của tôi vừa sinh cháu được 30 ngày. Ban đầu có giấy chứng sinh của bệnh viện. Nhưng do quá trình cất giữ nên đã làm mất giấy chứng sinh gốc. Chỉ còn bản photo (nhưng có công chứng của UBND xã nơi tạm trú). Như vậy chị gái tôi có cần phải xin lại bản giấy chứng sinh của bệnh viện để làm thủ tục khai sinh không? Hay chỉ cần đem giấy chứng sinh photo có công chứng của UBND là được. Mong nhận được giải đáp sớm từ Luật sư. Chân thành cảm ơn!

-> Như vậy khi đăng ký khai sinh không nhất thiết cần giấy chứng sinh, nếu không có giấy tờ gì thì chỉ cần có giấy cam đoan về việc sinh.

Mọi thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động.