mà sẽ chuyển đến Bệnh viện Mê Kong để sinh con, vậy em có được bảo hiểm thanh toán viện phí sinh con hay không? Nếu được thì sẽ được thanh toán trực tiếp tại bệnh viện hay phải mang các chứng từ cần thiết đến cơ quan BHXH để được giải quyết?  

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Khám chữa bệnh ở nơi khác so với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 3 điều 22 luật bảo hiểm y tế có quy định:

"3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016".

Căn cứ vào quy định này nếu như bạn điều trị không đúng tuyến thì mức hưởng bảo hiểm của bạn sẽ là: 40% đối với bệnh viện tuyến trung ương; 60% đối với bệnh viện tuyến tỉnh; 70% đối với bệnh viện tuyến huyện. Vậy bạn sẽ xem bệnh viện bạn dự sinh là bệnh viện tuyến nào để tính ra mức viện phí mà phía bên bảo hiểm y tế sẽ chi trả cho bạn. Bạn sẽ làm hồ sơ lên bệnh viện nơi bạn dự định sinh để làm thủ tục được trừ đi tiền viện phí theo quy định của luật bảo hiểm y tế.

Những điều cần lưu ý: chế độ bảo hiểm y tế và chế độ bảo hiểm xã hội là hai chế độ khác nhau. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Xử lý trường hợp mượn hồ sơ để đăng ký hưởng chế độ thai sản?

Tư vấn thủ tục lập hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản

Không đăng ký kết hôn có ảnh hưởng đến chế độ thai sản ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.