Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Luật số 38/2013/QH13 của Quốc hội : Luật việc làm

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 2. Đối tượng áp dụng
1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;"

Em đang muốn chuyển việc làm qua công ty khác. Vậy cho em hỏi là việc đóng bảo hiểm của em có được giữ ở bậc cũ( hiện tại em đang ở bậc 3) hay phải bắt đầu lại từ bậc 1 ạ.

=> Khoản 2 Điều 5 Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động. Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn."

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?

Vậy mức đóng bảo hiểm xã hội khi bạn chuyển công ty phụ thuộc vào tiền lương tháng của bạn mà bạn nhận được ở công ty mới.

Tôi đã nghỉ công ty cũ và tôi có đóng bảo hiểm thất ngiệp, tôi đã làm mọi thứ thứ để được hưởng thất ngiệp. bên bảo hiểm thất ngiệp hẹn tới tối ngày 18-3-2016 và cho tôi số điện thoại để tôi gọi trước 1hoac 2 hom xem có quyết định chưa có thì đến nhận tiền nhưng đến hiện giờ vẫn chưa thấy gì, vậy tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không.

=> Vì bạn không trình bày rõ nên chúng tôi không thể xác định cụ thể bạn có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp không. Bạn có thể căn cứ vào quy định tại Luật việc làm để xác định trường hợp của mình:

"Điều 49. Điều kiện hưởng
Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:
1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:
a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;
2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;
3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;
4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:
a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
e) Chết."

Tôi 55 tuổi, sinh 22/4/1961. Tôi làm lái xe ở lâm trường rừng xanh từ 2/1985 đến hết năm 2004 được 19 năm 11 tháng tôi chuyển về lái xe buýt tại HN từ tháng 1/2005 đến nay 2016 được 11 năm. Tổng thời gian bảo hiểm là 30 năm 11 tháng. Nay cơ quan cho tôi đi giám định sức khỏe vì 55 tuổi là hết tuổi lái xe. Vậy trường hợp tôi làm việc ở hệ số 0,7 và lái xe buýt khi nghỉ hưu có phải giám định sức khỏe không và được thanh toán những khoản gì? Cơ quan nào thanh toán?

=> Vì bạn nghỉ hưu trước tuổi nên khi nghỉ hưu phải giám định sức khỏe. Khi nghỉ hưu bạn được hưởng chế độ lương hưu. Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 56. Mức lương hưu hằng tháng
1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%."

Thì bạn đóng bảo hiểm được 30 năm 11 tháng thì bạn được hưởng 65% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Em muốn mua bảo hiểm mà em không phải người trong tỉnh vậy em được mua không ?

Bạn vẫn có thể đăng ký đóng bảo hiểm nếu bạn có đăng ký tạm trú.

Em lam tai mot cong ty hon 3 nam đóng bao hiểm tu năm 2014 đến nay và mới nghi việc hồi thang 19/6 nhưng đến thang 9 công ty moi trả sổ bảo hiểm ...vậy e có được nhân tiên bhxh hay không?

 => Nếu bạn muốn hưởng trợ câó thất nghiệp thì sau 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động mà bạn không nợp hồ sơ xin hưởng thì bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa. Còn các chế độ khác như bảo hiểm xã hôi một lần thì bạn vẫn có thể được hưởng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Đóng bảo hiểm thất nghiệp có gián đoạn hay phải liên tục ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm xã hội - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thủ tục đóng bảo hiểm lao động lần đầu cho người lao động ?