Ví dụ Tại điều 32 chương 3 mục 2 của Luật Lao động có quy định 

"Điều 32. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc."

Và điều 50 chương 5 của Luật Dân Quân Tự vệ quy định:

"Điều 50. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động trong thời gian làm nhiệm vụ của tự vệ nòng cốt

1. Cán bộ, chiến sĩ tự vệ đang làm việc theo hợp đồng lao động tại cơ quan, tổ chức trong thời gian tập trung thực hiện nhiệm vụ quy định tại Điều 8 của Luật này thì được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

2. Việc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động được áp dụng theo quy định của pháp luật về lao động."

Vậy trong trường hợp mình đang thực hiện hợp đồng lao động của công ty thì bị kêu đăng ký nghĩa vụ dân quân tự vệ nòng cốt thì sẽ như thế nào? Tiếp túc thực hiện hợp đồng lao động hay tạm hoãn hợp đồng lao động và thực hiện nghĩa vụ dân quân?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2008.

Bộ luật lao động 2012.

Luật dân quân tự vệ 2009.

2. Nội dung tư vấn:

Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật có quy định về việc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật như sau:

Điều 83.  Áp dụng văn bản quy phạm pháp luật

1. Văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng từ thời điểm bắt đầu có hiệu lực.

Văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng đối với hành vi xảy ra tại thời điểm mà văn bản đó đang có hiệu lực. Trong trường hợp văn bản có hiệu lực trở về trước thì áp dụng theo quy định đó.

2. Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn.

3. Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành mà có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản được ban hành sau.

4. Trong trường hợp văn bản quy phạm pháp luật mới không quy định trách nhiệm pháp lý hoặc quy định trách nhiệm pháp lý nhẹ hơn đối với hành vi xảy ra trước ngày văn bản có hiệu lực thì áp dụng văn bản mới.

Theo như quy định trên thì trong trường hợp văn bản quy phạm pháp luật cùng do một cơ quan ban hành mà có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản được ban hành sau và có hiệu lực pháp lý cao hơn.

Tuy nhiên, Bộ Luật Lao động 2012 và Luật dân quân tự vệ 2009 cùng có hiệu lực pháp lý ngang nhau. Nhưng thời điểm ban hành 2 văn bản quy phạm này là khác nhau. BLLĐ được ban hành năm 2012 có phạm vi điều chỉnh rộng hơn, còn Luật dân quân tự vệ được ban hành năm 2009 với phạm vi điều chỉnh hẹp hơn so với Bộ luật. Về nguyên tắc áp dụng luật chuyên ngành thì khi có hai văn bản pháp luật có giá trị pháp lý ngang nhau nhưng lại quy định khác nhau về một vấn đề thì ưu tiên áp dụng luật chuyên ngành.

Như vậy, trong trường hợp này khi bạn đang thực hiện hợp đồng lao động thì bị gọi đi đăng ký nghĩa vụ quân sự thì  bạn phải thực hiện việc đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật dân quân tự vệ 2009. Trong trường hợp nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện để đi nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn có quyền tạm hoãn việc thực hiện hợp đồng để thực hiện nghĩa vụ quân sự của mình theo quy định của BLLĐ 2012.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua EmailTư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua EmailTư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động.