Khi mang quạt về nhà, mọi người đều rất thích thú vì chiếc quạt lạ mắt. Buổi trưa, khi gia đình tổ chức ăn uống thì con trai ông H đã cắm chiếc quạt cây ông H mượn của ông N để phục vụ ăn uống. Do không được nhắc nhở đổi nguồn điện nên anh đã cắm trực tiếp vào dòng điện 220v làm chiếc quạt bị cháy. Sau buổi hôm đó, ông H có sang trình bày sự việc và xin ông N cho mình được mua 1 chiếc quạt cây mới thay thế hoặc đền tiền, nhưng ông N không đồng ý vì đó là chiếc quạt cổ nên rất quý, ông yêu cầu ông H phải mang chiếc quạt đi sửa. Tuy nhiên, vì chiếc quạt là chiếc quạt cổ nên không ai có thể sửa được chiếc quạt này.

1. Khi chiếc quạt không thể sửa chữa được thì ông H hay con trai ông H phải chịu trách nhiệm với ông N?

2. Ông H phải thực hiện nghĩa vụ dân sự gì với ông N?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê

 Khi làm hỏng tài sản đi mượn thì phải bồi thường như thế nào?

  Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi : 1900.6162 

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

I. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2015

II. Nội dung phân tích

Điều 494. Hợp đồng mượn tài sản

Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.

Điều 496. Nghĩa vụ của bên mượn tài sản

1. Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa.

2. Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn.

3. Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thoả thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được.

4. Bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản mượn.

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

5. Bên mượn tài sản phải chịu rủi ro đối với tài sản mượn trong thời gian chậm trả.

Như vậy, hợp đồng mượn tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được. Do đó, hợp đồng mượn tài sản không nhất thiết phải lập thành văn bản mà có thể được xác lập bằng hành vi. Ngày 15/06/2014, gia đình ông H có đám giỗ nên ông đã sang mượn của ông N một chiếc quạt cây phục vụ cho việc tổ chức ăn uống. Giữa ông H và ông N đã có một hợp đồng mượn tài sản. Theo đó, ông H là bên mượn tài sản phải có nghĩa vụ giữ gìn, bảo quản tài sản mượn, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa. Bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản mượn... Do không được nhắc nhở đổi nguồn điện nên con trai của ông H đã cắm trực tiếp vào dòng điện 220v làm chiếc quạt bị cháy. Mặc dù lỗi ở đây là do con trai của ông H nhưng ông H là người mượn tài sản và đã được bên cho mượn nhắc rất cẩn thận rằng chiếc quạt cổ thời Pháp nên chỉ chạy được điện 110v và bảo ông H phải dùng bộ chuyển nguồn. Do đó, ông H phải có nghĩa vụ gìn giữ và bảo quản tài sản. Chiếc quạt bị hỏng và không sửa lại được, ông H phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho ông N. Việc bồi thường bằng tiền hay hiện vật tương đương do 2 bên thoả thuận với nhau.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật

 

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?