Tôi và con tôi cùng hộ khẩu ở thành phố Hồ Chí Minh, vợ tôi hộ khẩu nhà ngoại ở Xuân Hiệp, Xuân Lộc, Đồng Nai. nay tôi muốn đơn phương ly hôn thì thủ tục thế nào, tôi phải nộp đơn ở đâu và hồ sơ gồm những gì (chúng tôi có đăng ký kết hôn)? sau khi ly hôn thì quyền nuôi con thuộc về ai nếu vợ tôi không chứng minh được thu nhập, tôi đang là nhân viên hợp đồng dài hạn của Trung tâm y tế dự phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh, nếu tôi phải chứng minh thu nhập để có quyền nuôi con thì tôi phải làm những gì?

Người hỏi: HG Đức

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Kính gửi Quý khách hàng, Với câu hỏi của bạn Công ty Luật Minh Khuê xin được hỗ trợ và giải đáp như sau:

Về căn cứ pháp lý:

- Luật Hôn nhân & Gia đình 2014

- Bộ Luật tố tụng dân sự 2004

Nội dung:

Theo quy định của pháp luật về Hôn nhân và Gia đình, tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại tòa. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Căn cứ chính để tòa giải quyết cho ly hôn đơn phương là: tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể kéo dài.

1. Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương được quy định như sau:

- Đơn xin ly hôn (Theo mẫu hoặc tham khảo tại Tòa án)

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực).

2. Nơi nộp hồ sơ:  Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của người ký đơn xin ly hôn.

3. Thời gian giải quyết:

Trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn đơn phương, theo quy định của Điều 179 Bộ luật tố tụng dân sự 2004, thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án .

4. Vấn đề nuôi con sau ly hôn:

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân & Gia đình 2014 quy định rằng:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Với trường hợp của bạn, con của vợ chồng bạn đã 4 tuổi và chưa đủ 7 tuổi trở lên.

Trong trường hợp này, về quyền nuôi con sau ly hôn, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con; nếu như không thể thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Như vậy, để được ly hôn đơn phương và có quyền nuôi con, trong đơn xin ly hôn bạn phải đưa ra lý do xin ly hôn chính đáng xác thực về tình trạng hôn nhân thực tại của hai vợ chồng và bạn phải đưa ra đề nghị được nuôi con. Đồng thời phải cung cấp được những căn cứ xác đáng để chứng minh rằng bạn có đủ điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm về việc học hành, và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần của con, ví dụ như: Thu nhập hàng tháng, học vấn, giáo dục, mức độ quan tâm của 2 vợ chồng đối với con trước khi ly hôn,... Tòa án tại sẽ thụ lí đơn và giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc gì khác, vui lòng liên hệ trực tiếp tới Văn phòng công ty Luật Minh Khuê để được hỗ trợ, tư vấn.

Trân Trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ