Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật giáo dục 2005

Luật cư trú năm 2006 (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013)

Luật nhà ở số 65/2014/QH13 của Quốc hội

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 

Bộ luật dân sự 2015

Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT về Điều lệ Trường tiểu học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Cá nhân mua nhà chung cư có được cấp sổ hộ khẩu tại nơi ở mới không ?

Nhờ luật sư giải đáp giúp cháu ạ... cháu là sinh viên mới.nhà trường có nói: về công an địa phương xin giấy nhân khẩu tạm trú tạm vắng gì đó.cháu đến công an xã xin thì họ có nói là tội phạm hay phạt tù này nọ mới phải xin giấy tạm vắng...nhưng vì ngày mai cháu xuống trường để học nên các chú cũng muốn giúp đỡ theo yêu cầu để hoàn tất hồ sơ nhập học. _ cháu muốn hỏi cháu lỡ xin được giấy kia rồi mà cháu lại không phải là tội phạm thì cháu sau này có ảnh hưởng gì đến vấn đến muốn là đảng viên hay làm việc trong cơ quan nhà nước không ạ? Mong các cô chú luật sư giải đáp cho cháu với ạ... nếu có vấn đề gì nhờ các cô chú tư vấn cho cách giải quyết vẫn đề này với ạ....cháu xin chân thành cảm ơn văn phòng luật sư và các cô chú tư vấn ạ!

Điều 32 Luật cư trú 2006 quy định về việc khai báo tạm vắng như sau:

“1. Bị can, bị cáo đang tại ngoại; người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù; người bị kết án phạt tù được hưởng án treo; người bị phạt cải tạo không giam giữ; người đang bị quản chế; người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ thi hành khi đi khỏi nơi cư trú từ một ngày trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.

2. Người trong độ tuổi làm nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên đi khỏi huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mình cư trú từ ba tháng trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.

3. Người quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này phải khai báo tạm vắng tại Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú. Khi đến khai báo tạm vắng phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân và ghi vào phiếu khai báo tạm vắng.

4. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm hướng dẫn nội dung khai báo, kiểm tra nội dung khai báo, ký xác nhận vào phần phiếu cấp cho người khai báo tạm vắng.”

Như vậy, điều mà công an địa phương nói với bạn là sai. Theo Khoản 2 Điều 32 nêu trên, bạn là cá nhân chuẩn bị đi học đại học khác tỉnh mình đang cư trú với thời gian trên 3 tháng thì phải có trách nhiệm khai báo tạm vắng. 

Bạn sẽ phải đến trụ sở Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú để làm thủ tục khai báo tạm vắng. Khi đến khai báo tạm vắng phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân và ghi vào phiếu khai báo tạm vắng, không cần xuất trình giấy báo nhập học. Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu của công dân sẽ được cấp phiếu khai báo tạm vắng. Trường hợp đặc biệt thì cơ quan Công an được phép kéo dài thời gian giải quyết nhưng tối đa không quá 02 ngày làm việc.

Khi ba em mất mẹ em sống với người khác, sau đó 2 người có với nhau một đứa con, mẹ em chuyễn ra ở trọ, đứa con đó không sống với mẹ em, mà sống với người chồng sau của mẹ em và vợi của ông ta, mẹ em thì ở trọ nên không có hộ khẩu gia đình. Nhưng muốn làm thủ tục để cho em của em nhập học lớp một thì phải làm sau, khi đó ông bà bên kia muốn mẹ em ký tên để sang con cho họ để họ cho em của em làm thủ tục nhập học lớp một. Cho em hỏi muốn làm thủ tục nhập học cho em của em ở với mẹ em và được đi học thì phải làm sao ạ, mẹ em chỉ có sổ tạm trú tạm vắng. Em mong các luật sư tư vấn qua mail giúp em dùm vần đề này ạ. Em cám ơn các luật sư

Theo quy định Luật Giáo dục 2005, cụ thể tại Điều 10. Quyền và nghĩa vụ học tập của công dân:

“Học tập là quyền và nghĩa vụ của công dân.

Mọi công dân không phân biệt dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, nam nữ, nguồn gốc gia đình, địa vị xã hội, hoàn cảnh kinh tế đều bình đẳng về cơ hội học tập.

>> Xem thêm:  Chuyển hộ khẩu cùng phường, quận thì có phải xin giấy chuyển hộ khẩu không ?

Nhà nước thực hiện công bằng xã hội trong giáo dục, tạo điều kiện để ai cũng được học hành. Nhà nước và cộng đồng giúp đỡ để người nghèo được học tập, tạo điều kiện để những người có năng khiếu phát triển tài năng.

Nhà nước ưu tiên, tạo điều kiện cho con em dân tộc thiểu số, con em gia đình ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi, người tàn tật, khuyết tật và đối tượng được hưởng chính sách xã hội khác thực hiện quyền và nghĩa vụ học tập của mình”.

Điều 30. Đăng ký tạm trú (Luật cư trú 2006), tại khoản 2 quy định như sau:
“2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn”

Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn có sổ tạm trú tạm vắng. Theo đó, căn cứ quy đinh pháp luật hiện hành con bạn được xác định là có đủ điều kiện được vào học lớp 1 

Ngoài ra để xem xét việc con mình có đủ điều kiện nhập học tại Trường tiểu học này hay không bạn cũng cần căn cứ trên cơ sở điều lệ Trường Tiểu học ban hành kèm theo Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT ngày 30/12/2010 về ban hành Điều lệ Trường tiểu học của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các quyết định của Sở giáo dục và đào tạo nơi mẹ bạn đăng kí nhập học cho em bạn về việc tuyể sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2017-2018.

Chào luật sự em có thắc mắc về việc tạm trú để bé nhà e đc đi học . Mong đc sự giúp đỡ của luật sư... Hộ khẩu nhà e ở Ninh Thuận nhưng vc e lên Tp.Pleiku làm vc từ năm 2013 nhưng đến năm 2014 em mới làm sổ tạm trú tạm vắng. Giờ con e đã 5 tuổi chuẩn bị nhập học vào lớp 1 . Như vậy con e có được học ở các trường tp.pleiku không hay phải về Ninh Thuận nhập học . Cám ơn luật sư

 Theo Điều 42 Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT, cháu của bạn hoàn toàn có đủ điều kiện và có quyền được đến trường:

"Điều 42. Quyền của học sinh

1. Đ­ược học ở một trường, lớp hoặc cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học tại nơi cư trú; được chọn trường ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận."

Như vậy, con bạn có được học ở các trường tiểu học ở Thành phố Pleiku. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị trường học để làm thủ tục nhập học cho cháu.

Tôi muốn văn phòng luật sư tư vấn nơi nộp hồ sơ xin tòa tuyên bố 1 người mất năng lực hành vi dân sự là nơi người đó có HKTT hay nơi đang tạm trú hiện nay ? Cảm ơn

Điểm a Khoản 2 Điều 35 Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự 2015 có quy định như sau

>> Xem thêm:  Quy định về chuyển hộ khẩu thường trú ? Đăng ký khai sinh cho con ở đâu ?

Điều 35: Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện 

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

Điều 27: Những yêu cầu về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Như vậy, bạn nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi đang cư trú( nơi tạm trú).

Điều 12 Luật cư trú quy định nơi cư trú của công dân cụ thể như sau:

- Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chào luật sư. Vui lòng cho em hỏi vấn đề sau: Em là người việt nam, hiện đang thuê 1 căn nhà nguyên căn tại tp.hcm, giá 5tr/tháng. em muốn cho 1 người bạn nước ngoài thuê lại 1 phòng riêng trong nhà với giá 2tr/tháng. Vậy em cần phải làm gì để đk tạm trú cho bạn và đóng thuế?

Việc cho cá nhân người Việt Nam, người nước ngoài hay công ty (Việt Nam hay nước ngoài) thuê nhà để ở, làm văn phòng… là một hoạt động kinh doanh và phải tiến hành làm thủ tục đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Bạn có thể liên hệ với phòng đăng ký kinh doanh cấp quận, huyện nơi có căn nhà định cho thuê để được cung cấp mẫu đơn đăng ký kinh doanh và được hướng dẫn làm thủ tục cụ thể. 

Việc thuê và cho thuê phải được lập thành hợp đồng; hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng, chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà, chủ nhà phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho người thuê nhà tại cơ quan Công an địa phương. 

Nội dung khai báo: Xuất trình hộ chiếu, tờ khai xuất nhập cảnh, chứng nhận tạm trú và thị thực (nếu thuộc diện có thị thực); khai vào bản khai tạm trú theo mẫu; lập danh sách người nước ngoài khai báo tạm trú và nộp tại Công an phường xã sở tại và thông báo số lượng người nước ngoài tạm trú cho Công an phường, xã sở tại biết; lưu giữ phiếu khai báo tạm trú cùng danh sách người nước ngoài tạm trú để xuất trình khi có yêu cầu.
 
Hộ cá thể khi hoạt động kinh doanh phải kê khai nộp các loại thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng. Mức thuế suất thuế môn bài phải nộp căn cứ vào số vốn đăng ký trong giấy phép đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể. 
 
Thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với dịch vụ cho thuê nhà, văn phòng là 10%. Thuế suất thuế thu nhập cá nhân (Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng đối với thu nhập từ sản xuất, kinh doanh, tiền lương, tiền công, thù lao).

Biểu thuế đối với cá nhân cư trú: TN tính thuế đến 5 triệu/tháng: 5%; Trên 5 tr-10tr 10%; Trên 10 tr- 18tr 15%; Trên 18tr- 32tr 20% ; Trên 32 tr- 52 tr 25%; Trên 52-80 tr 30%; Trên 80tr 35%).

Điều kiện nhà cho thuê:

- Có địa chỉ cụ thể, nằm ngoài khu vực an ninh, quốc phòng;
- Riêng biệt (không cùng chung căn hộ hoặc cùng chung cửa đi với căn hộ khác).
- An toàn về cấu trúc, xây dưng.
- Bảo đảm điều kiện an ninh, trật tự,vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy.
- Không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu phiếu xác minh hộ khẩu, nhân khẩu mới nhất năm 2021 ? Các giấy tờ cần thiết để chuyển hộ khẩu ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đi khám nghĩa vụ quân sự ở đâu ? Quy định mới nhất về chế độ khám tuyển nghĩa vụ quân sự