Chuyển cho dượng 3 em xuống làm giáo viên dạy lớp tại một trường khác, trong quá trình tư vấn,dượng 3 em có hỏi lý do tại sao lãnh đạo phòng giáo dục lại đưa ông xuống dạy lớp, phòng gd trả lời không được, một lúc sau thì nói "dượng 3 em lớn tuổi, già rồi, về dạy lớp cho thế hệ trẻ phát triển lên", nghe vậy dượng em đã ngã quỵ, nhồi máu não, sau đó được đưa đi cấp cứu và đã tử vong. sau đó, em có mời nhà báo tuổi trẻ phỏng vấn, đưa tin giúp em, nhưng em không hiểu tại sao nhà báo này lại đưa thông tin lên báo, trong đó trích lời của bí thư đảng uỷ và trưởng phòng giáo dục châu phú rằng "dượng 3 em bị bệnh tim mạch từ trước nên xảy ra chuyện đáng buồn" . cho em được hỏi như sau : 1/ thời điểm tư vấn dượng 3 em từ phó hiệu trưởng xuống dạy lớp như vậy là đúng hay sai ? dựa vào cơ sở nào ? 2/ dượng 3 em không bị kỷ luật, sức khoẻ tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm nhưng đột nhiên phòng gd tư vấn xuống dạy lớp có đúng hay không ? dựa vào cơ sở nào ? 3/ việc thông tin dượng 3 em bị bệnh tim mạch vốn có từ trước là sai sự thật, dượng 3 em từ trước tới giờ chưa từng có bệnh này. vậy việc nhà báo đưa tin sai sự thật dựa vào lời nói của bí thư và trưởng phòng gd là có đúng quy định của ngành không ? giữa nhà báo, bí thư và trưởng phòng gd ai đúng, ai sai ? tôi muốn khiếu nại, kiến nghị sự việc này thì gửi đến cơ quan nào ? 4/ đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị thì thời gian để trả lời kết quả cho người gửi đơn là bao nhiêu ngày, tính từ từ ngày nhận được đơn thư ? rất mong sự hỗ trợ pháp lý của luật minh khuê, xin chân thành cảm ơn !!!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Hành chính trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

Luật cán bộ, công chức 2008

Luật khiếu nại 2011

II. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Luật cán bộ công chức 2008:

>> Xem thêm:  Đơn khiếu nại, tố cáo là gì ? Khái niệm, cách hiểu về đơn khiếu nại, tố cáo

8. Giáng chức là việc công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý bị hạ xuống chức vụ thấp hơn.

Trong trường hơp này dượng 3 của bạn bị giáng chức từ chức vụ phó hiệu trưởng xuống làm giáo viên đứng lớp, do đó dượng 3 của bạn bị giáng chức.

Theo điều 79 luật cán bộ công chức 2008 quy định:

Điều 79. Các hình thức kỷ luật đối với công chức

1.Công chức vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật sau đây:

a) Khiển trách;

b) Cảnh cáo;

c) Hạ bậc lương;

d) Giáng chức;

đ) Cách chức;

>> Xem thêm:  Khi nào thì khiếu nại lần hai? Khiếu nại về đất đai thì phải làm như thế nào mới đúng luật?

e) Buộc thôi việc.          

2. Việc giáng chức, cách chức chỉ áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Theo quy định trên thì việc giáng chức đối với công chức chỉ áp dụng khi công chức giữ chức vụ lãnh đạo quản lý vi phạm quy định của pháp luật thì mới áp dụng hình thức giáng chức. Trường hợp của dượng 3 bạn thì không bị kỷ luật, sức khoẻ tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Do đó mà dượng 3 của bạn không vi phạm pháp luật để áp dụng hình thức phạt kỷ luật là giáng chức. Vì vậy mà việc giáng chức xuống làm giáo viện đối với dượng 3 của bạn như vậy là hoàn toàn sai.

Theo quy định tại Luật khiếu nại năm 2011:

Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

2. Đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ (sau đây gọi chung là Bộ trưởng) thì người khiếu nại khiếu nại đến Bộ trưởng hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. 

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Bộ trưởng hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

>> Xem thêm:  Mua đất nông nghiệp theo Nghị định 64 thì có cấp sổ đỏ được không ?

3. Đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Bộ trưởng quản lý ngành, lĩnh vực hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần hai của Bộ trưởng hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Điều 28. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu

Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tư vấn pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sưtư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoạisố:1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính

>> Xem thêm:  Quy định mới về khiếu nại trong tố tụng dân sự hiện nay

>> Xem thêm:  Hỏi về mẫu đơn xin sinh con thứ ba ? Hình thức kỷ luật khi sinh con thứ ba ?