Nay em đưa đơn lên Tòa án huyện nhưng Tòa án không thụ lý đơn khiếu nại vì nhân viên tiếp nhận hồ sơ trả lời là chưa có thiệt hại nên không nhận đơn, sự việc này có đúng không ạ? Nếu khi xảy ra sự việc thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm, vì nhà đúc bê tông kiên cố và có lầu? Gia đình em cảm thấy lo lắng và không cảm thấy thỏa đáng với câu trả lời đó. Mong luật sư trả lời giúp ạ, em xin chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005 

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 

2. Nội dung tư vấn: 

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

Căn cứ vào quy định tại khoản 2 Điều 265 Bộ luật dân sự năm 2005 thì: 

Điều 265. Nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản  

2. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Điều 604 BLDS cũng quy định về việc bồi thường thiệt hại như sau:

"Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường."

Điều 627 BLDS cũng quy định: 

"Điều 627. Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại, nếu để nhà cửa, công trình xây dựng khác đó bị sụp đổ, hư hỏng, sụt lở gây thiệt hại cho người khác, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng."

Như vậy, ngôi nhà bên cạnh nhà bạn đã vi phạm nguyên tắc tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản, theo đó ngồi nhà bên canh chỉ có quyền sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác. Việc ngôi nhà bị nghiêng thì phải tiến hành sửa chữa lại để không gây thiệt hại và ảnh hưởng đến nhà người khác, nếu gây thiệt hại thì nhà hàng xóm sẽ phải bồi thường cho gia đình bạn theo quy định của pháp luật.

Về việc Tòa án không thụ lý đơn khiếu nại vì nhân viên tiếp nhận hồ sơ trả lời là chưa có thiệt hại nên không nhận đơn thì phải xét tranh chấp của bạn trong trường hợp này là tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại nên tranh chấp về đòi yêu cầu bồi thường thiệt hại phải đáp ứng điều kiện là có thiệt hại thực tế xảy ra. Trong trường hợp của bạn bạn chưa nói là ngôi nhà bên cạnh nghiêng sát nhà bạn đã gây ra thiệt hại như thế nào nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn, nhưng việc nhân viên của Tòa án từ chối tiếp nhận đơn là đúng quy định pháp luật vì tranh chấp của bạn là tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại nên cần phải có thiệt hại thực tế xảy ra.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?